Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Mô Hình Liên Kết Chăn Nuôi

Hiệu Quả Từ Mô Hình Liên Kết Chăn Nuôi
Ngày đăng: 10/06/2013

Phát triển chăn nuôi gia súc liên kết đang là hướng đi mới, cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với chăn nuôi đơn lẻ. Nhận thức rõ vấn đề này, HTX chăn nuôi dịch vụ tổng hợp Hùng Cường, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa đã xây dựng hiệu quả mô hình sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng, cải thiện đời sống cho người dân.

Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Hùng Cường cho biết: Mô hình chăn nuôi lợn của HTX có quy mô hơn 2.000ha, với 25 hộ tham gia. Doanh thu của mỗi hộ đạt từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Sau 1 năm thực hiện, đến nay HTX chăn nuôi đã phát triển với quy mô trang trại lên gần 500 lợn nái, hơn 8.000 con lợn giống và lợn thương phẩm. Nhờ nắm bắt được khoa học kỹ thuật cũng như chủ động phòng trừ các loại dịch bệnh, bình quân doanh thu hàng năm đạt gần 4 tỷ đồng, nguồn lợi nhuận mang lại đạt 2,5 - 3 tỷ đồng. Các hộ xã viên vừa trực tiếp tham gia chăn nuôi, vừa tạo công ăn việc làm cho khoảng 70 lao động, với mức lương bình quân từ 3,5 - 4 triệu đồng/tháng. HTX còn xây dựng một phòng sản xuất tinh để cung cấp tinh giống đảm bảo chất lượng cho các hộ chăn nuôi.

Để đạt hiệu quả cao trong sản xuất, HTX đã liên kết với Công ty CP Thức ăn chăn nuôi CP trong việc phổ biến kỹ thuật chăn nuôi, tư vấn cách xây dựng chuồng trại cho các chủ trang trại; đồng thời cung cấp thức ăn chăn nuôi cho các hộ. Bên cạnh đó, HTX đã tập trung đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín, đạt tiêu chuẩn. Các trang trại đều có máy biến thế, máy phát điện đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định. Trong trang trại có khu nhà điều hành, kho chứa thức ăn, nhà sát trùng, bể nước, khu lưu trú, ăn nghỉ cho kỹ sư và công nhân. Hệ thống xử lý chất thải (hầm biogas) thiết kế đảm bảo xử lý tuyệt đối, chống ô nhiễm môi trường. Tất cả đều được xây dựng theo thiết kế của Công ty CP Thức ăn chăn nuôi CP, đảm bảo 3 yếu tố: Nhiệt độ ổn định cộng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, vệ sinh phòng dịch chặt chẽ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Ngay từ khi thành lập, HTX đã xúc tiến việc nghiên cứu nguồn giống, thức ăn chăn nuôi và thị trường tiêu thụ lợn sạch. Lợn giống đưa vào chăn nuôi ở HTX Hùng Cường hiện nay là giống lợn nạc ngoại chất lượng cao. Chính vì vậy, giá lợn thương phẩm của HTX luôn cao hơn các loại thịt lợn khác trên thị trường từ 3.000 - 4.000 đồng/kg. Hiện, hầu hết sản phẩm lợn thịt của HTX được các lò mổ thu mua, chế biến và đưa đi tiêu thụ tại hệ thống siêu thị trên địa bàn TP. Để đảm bảo nguồn cung ra thị trường ổn định, ngoài việc tiến hành kiểm định chất lượng thịt thương phẩm tại Chi cục Thú y Hà Nội, HTX còn tổ chức mời các cơ sở thu mua thịt lợn sạch về tham quan thực tế trang trại của các hộ xã viên để người tiêu thụ yên tâm.

Trong thời gian tới, HTX mong muốn được các cấp, ngành TP, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ chăn nuôi có mặt bằng sản xuất ổn định lâu dài; tăng cường nguồn vốn ưu đãi để nâng cấp chuồng trại và tăng số lượng, chất lượng đàn lợn. Đồng thời, đầu tư máy móc để ứng dụng công nghệ tự phối trộn thức ăn chăn nuôi dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương, vừa giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu vào, vừa đảm bảo chất lượng thịt an toàn.


Có thể bạn quan tâm

Không Nên Vội Bỏ Tôm Sú Không Nên Vội Bỏ Tôm Sú

Cách đây 4-5 năm, nông dân thường phải đắn đo suy nghĩ giữa việc chọn thả nuôi tôm sú hay tôm thẻ chân trắng (TTCT) trước mỗi vụ tôm mới. Tuy nhiên, do vụ tôm thẻ cuối năm 2013 thắng lớn nên hiện nay TTCT là lựa chọn số 1 của nhiều nông dân ở vùng ĐBSCL.

21/02/2014
Xuất Khẩu Tôm Doanh Nghiệp Thiếu “Thẻ Thông Hành” Xuất Khẩu Tôm Doanh Nghiệp Thiếu “Thẻ Thông Hành”

Xuất khẩu thủy sản, trong đó có tôm, được coi là ngành công nghiệp mũi nhọn ở ĐBSCL. Vậy nhưng bài toán nguồn tôm nguyên liệu phục vụ cho chế biến đến nay vẫn chưa có lời giải. Đến mùa vụ, doanh nghiệp xuất khẩu lại kêu “khát tôm”, còn nguồn tôm do nông dân sản xuất ra lại thay nhau tuồn ra ngoài?

18/03/2014
GAA Ra Mắt Trang Web Về EMS GAA Ra Mắt Trang Web Về EMS

Một trong những tài liệu quan trọng là báo cáo của GAA về EMS mang tên “Managing the perfect killer”, tài liệu là cơ sở cho hội thảo toàn cầu về EMS tổ chức tại Việt Namhồi tháng 12/2013.

21/02/2014
Hội Thảo Về An Toàn Thức Ăn Và Giảm Chi Phí Trong Chăn Nuôi Hội Thảo Về An Toàn Thức Ăn Và Giảm Chi Phí Trong Chăn Nuôi

Ngày 14-3, Hội Chăn nuôi (CN) tỉnh Tiền Giang phối hợp với Hợp tác xã dịch vụ CN Xuân Phú (tỉnh Đồng Nai) tổ chức Hội thảo về an toàn thức ăn CN và giải pháp giảm chi phí, tăng năng suất trong CN. Tham dự hội thảo, có GS-TS Dương Thanh Liêm, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nông lâm TP. Hồ Chí Minh cùng 150 đại biểu là đại diện các trạm thú y trong tỉnh và là các hộ CN của tỉnh Tiền Giang và Bến Tre.

18/03/2014
Sẽ Chuyển Đổi 112.000ha Lúa Sang Trồng Cây Rau Màu Khác Sẽ Chuyển Đổi 112.000ha Lúa Sang Trồng Cây Rau Màu Khác

Cục Trồng trọt cho biết, dự kiến từ nay đến năm 2015, các tỉnh ĐBSCL sẽ chuyển đổi 112.000ha gieo trồng lúa sang trồng các loại rau màu khác, chủ yếu là trong vụ Xuân Hè.

18/03/2014