Hiệu Quả Trồng Dưa Bao Tử Không Giàn
Chị Đào Thị Hằng, thôn Xuân Tiến, xã Tự Lạn (Việt Yên - Bắc Giang) mượn 2 ha ruộng của bà con trong thôn để trồng dưa bao tử mang lại khoản thu nhập đáng kể.
Là nông dân quanh năm gắn bó với ruộng đồng, chị Hằng không khỏi xót xa khi thấy nhiều người bỏ ruộng. Vụ đông năm 2011, chị mượn 2 ha của một số hộ trong thôn để trồng rau chế biến. Có ruộng, vợ chồng chị cày cuốc, thuê thêm lao động để trồng dưa bao tử. Thuận lợi với gia đình chị là toàn bộ giống được huyện hỗ trợ và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa bao tử không giàn.
Chị cũng từng làm thuê nhiều như: gánh gạch, phụ vữa nhưng công việc này chỉ thích hợp khi còn trẻ, sức khoẻ dẻo dai. Ở tuổi gần 50 như chị thì đi làm thuê sẽ gặp khó khăn song việc đồng áng vẫn có thể làm tốt. Vì lẽ đó mà chị quyết định mượn ruộng để canh tác. Chị hạch toán, trước đây trên cánh đồng này bà con chỉ trồng ngô, khoai lang trong vụ đông, 3 - 4 tháng mới được thu hoạch, thu nhập chẳng đáng là bao. Trong khi, trồng dưa bao tử, cứ 5 - 7 ngày công ty thu mua lại trả tiền một lần. Trong thời điểm thu hoạch rộ, mỗi ngày chị phải thuê 2 - 3 người hái quả nhằm tránh tình trạng dưa bị quá lứa. Vụ đông vừa qua, gia đình chị thu được gần 15 tấn dưa, bán giá 5 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 30 triệu đồng. Được biết, từ kết quả của vụ đông vừa qua, năm nay chị Hằng tiếp tục mượn ruộng để trồng rau màu nâng cao thu nhập. Chia sẻ về kỹ thuật trồng dưa bao tử không giàn, chị Hằng cho biết: Việc trồng dưa thường phải tiến hành ngay sau khi thu hoạch lúa mùa và hay bị gấp gáp về thời vụ. Vì vậy kỹ thuật trồng dưa không giàn vừa tiết kiệm công lao động lại giảm chi phí đầu tư bởi không phải cày toàn bộ ruộng, chỉ cày hai sá lật úp hai bên tạo thành luống, mỗi luống rộng khoảng 1,2 mét, giữa luống cắt gốc rạ rải đều lên trên nhằm hạn chế cỏ mọc. Lớp rạ này sẽ bổ sung lượng mùn, cải tạo đất. Mặt khác, do dưa bò thì lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng giảm, lại an toàn cho người phun thuốc so với dưa cắm giàn.
Có thể bạn quan tâm
Ông Nguyễn Văn Mọi, chủ trang trại nho Ba Mọi, cho biết, nho của ông đang được bán trong hệ thống siêu thị Co.op Mart ở TP.HCM và chuỗi cửa hàng Bác Tôm ở Hà Nội. Với diện tích nho 1,5 ha, thì đầu ra như trên quá đủ để ông yên tâm sản xuất nho an toàn, nho sạch.
Thời gian gần đây, tại địa bàn các huyện vùng cao tỉnh Quảng Ngãi, thương lái đang lùng sục thu mua cây khổ sâm (hay còn gọi là cây cứt chuột) với giá cao để xuất sang thị trường Trung Quốc. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ việc làm này.
Hầu như bất cứ ai đi Cần Giờ (TPHCM) cũng phải tìm mua bằng được đặc sản khô cá dứa. Cá dứa Cần Giờ vì vậy hút hàng, rất khó mua đã trở thành cơ hội để cá dứa giả tràn lan.
Nguyên nhân là do vào thời điểm hiện nay Đà Lạt đã hết mùa dâu tây chính vụ, khan hiếm hàng đã đẩy giá cả tăng cao. Theo một số tiểu thương, trong thời gian tới giá dâu tây có thể sẽ còn tăng cao hơn nữa. Hiện Đà Lạt có trên 100ha dâu tây, chủ yếu ở các phường 7, 8.
Năm 2013, Việt Nam đã NK bông nguyên liệu từ 19 nước trên tổng số 55 quốc gia châu Phi. Các nước cung cấp chính chủ yếu nằm ở khu vực Tây Phi và một số nước Đông Phi. Một số DN Việt Nam nhận xét, nguồn bông này có chất lượng khá tốt, giá hợp lý và phù hợp với yêu cầu sản xuất tại Việt Nam.