Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Trồng Dưa Bao Tử Không Giàn

Hiệu Quả Trồng Dưa Bao Tử Không Giàn
Publish date: Sunday. February 5th, 2012

Chị Đào Thị Hằng, thôn Xuân Tiến, xã Tự Lạn (Việt Yên - Bắc Giang) mượn 2 ha ruộng của bà con trong thôn để trồng dưa bao tử mang lại khoản thu nhập đáng kể.

Là nông dân quanh năm gắn bó với ruộng đồng, chị Hằng không khỏi xót xa khi thấy nhiều người bỏ ruộng. Vụ đông năm 2011, chị mượn 2 ha của một số hộ trong thôn để trồng rau chế biến. Có ruộng, vợ chồng chị cày cuốc, thuê thêm lao động để trồng dưa bao tử. Thuận lợi với gia đình chị là toàn bộ giống được huyện hỗ trợ và cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa bao tử không giàn.

Chị cũng từng làm thuê nhiều như: gánh gạch, phụ vữa nhưng công việc này chỉ thích hợp khi còn trẻ, sức khoẻ dẻo dai. Ở tuổi gần 50 như chị thì đi làm thuê sẽ gặp khó khăn song việc đồng áng vẫn có thể làm tốt. Vì lẽ đó mà chị quyết định mượn ruộng để canh tác. Chị hạch toán, trước đây trên cánh đồng này bà con chỉ trồng ngô, khoai lang trong vụ đông, 3 - 4 tháng mới được thu hoạch, thu nhập chẳng đáng là bao. Trong khi, trồng dưa bao tử, cứ 5 - 7 ngày công ty thu mua lại trả tiền một lần. Trong thời điểm thu hoạch rộ, mỗi ngày chị phải thuê 2 - 3 người hái quả nhằm tránh tình trạng dưa bị quá lứa. Vụ đông vừa qua, gia đình chị thu được gần 15 tấn dưa, bán giá 5 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 30 triệu đồng. Được biết, từ kết quả của vụ đông vừa qua, năm nay chị Hằng tiếp tục mượn ruộng để trồng rau màu nâng cao thu nhập. Chia sẻ về kỹ thuật trồng dưa bao tử không giàn, chị Hằng cho biết: Việc trồng dưa thường phải tiến hành ngay sau khi thu hoạch lúa mùa và hay bị gấp gáp về thời vụ. Vì vậy kỹ thuật trồng dưa không giàn vừa tiết kiệm công lao động lại giảm chi phí đầu tư bởi không phải cày toàn bộ ruộng, chỉ cày hai sá lật úp hai bên tạo thành luống, mỗi luống rộng khoảng 1,2 mét, giữa luống cắt gốc rạ rải đều lên trên nhằm hạn chế cỏ mọc. Lớp rạ này sẽ bổ sung lượng mùn, cải tạo đất. Mặt khác, do dưa bò thì lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng giảm, lại an toàn cho người phun thuốc so với dưa cắm giàn.


Related news

Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014 Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Để Sản Xuất Hiệu Quả Vụ Tôm Nước Lợ 2014

Theo Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau, 10 tháng đầu năm 2013, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên địa bàn tỉnh hơn 906ha (trong đó có 749,3ha là tôm thẻ chân trắng), tăng 1,5 lần so với cùng kỳ năm 2012, tập trung ở TP Cà Mau, các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân, Trần Văn Thời. Để vụ nuôi tôm nước lợ năm 2014 đạt hiệu quả, Chi cục Thú y tỉnh Cà Mau chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, các trạm thú y, mạng lưới thú y cơ sở tăng cường công tác giám sát, hỗ trợ người nuôi phòng chống dịch bệnh trên tôm nuôi. Đồng thời khuyến cáo người nuôi thả nuôi với mật độ vừa phải: tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 70-100 con/m2. Bên cạnh đó, vận động người nuôi chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chuyên môn khi tôm nuôi có biểu hiện bệnh hoặc nghi ngờ bệnh để kịp thời phối hợp xử lý.

Monday. November 18th, 2013
Điêu Đứng Sau Bão Điêu Đứng Sau Bão

Cơn bão số 14 đi qua đã gây thiệt hại nặng nề cho bà con ngư dân Vân Đồn (Quảng Ninh). Hộ thiệt hại ít thì cũng vài chục đến vài trăm triệu đồng, hộ nhiều lên tới vài tỷ đồng. Điều đáng nói là đa số các hộ, doanh nghiệp nuôi trồng thuỷ sản đều có thâm niên, nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhưng do bão ập đến quá nhanh khiến họ trở tay không kịp.

Monday. November 18th, 2013
55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP 55 Nông Dân Được Tập Huấn Nuôi Tôm Mô Hình VietGAP

Ngày 12- 11, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản phối hợp Công ty Cổ phần TCSH Vĩnh Thịnh tổ chức tập huấn kỹ thuật “Nuôi tôm bền vững và tiếp cận mô hình VietGAP trong nuôi tôm thẻ chân trắng” cho 55 học viên là nông dân thôn Từ Thiện (xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam, Ninh Thuận).

Monday. November 18th, 2013
Nuôi Gà Bằng Giun Quế, Ngũ Cốc Không Qua Chế Biến Nuôi Gà Bằng Giun Quế, Ngũ Cốc Không Qua Chế Biến

Mục tiêu của Hợp đồng Dịch vụ tư vấn NA-A1/03/2010/ACP ngày 15/9/2011 giữa BQL Dự án cạnh tranh nông nghiệp Nghệ An và Trung tâm Nghiên cứu môi trường chất thải nông nghiệp (ĐH Nông lâm Huế) là xây dựng vùng chăn nuôi dựa trên nguồn thức ăn không qua chế biến giun quế và ngũ cốc nhằm đạt năng suất và hiệu quả cao, đảm bảo ATVSTP...

Monday. November 18th, 2013
Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy Ấp Trứng Gà Hồ Bằng Máy

Tháng 6/2013, tiến bộ kỹ thuật ấp trứng gà Hồ bằng máy đã được Viện Chăn nuôi chuyển giao cho gia đình ông Đỗ Tá Dũng ở làng Lạc Thổ (thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh).

Monday. November 18th, 2013