Hiệu Quả Nhóm Liên Kết Sản Xuất Nho An Toàn
Gặp lại Nguyễn Văn Phái tại vùng đất trồng nho thôn An Thạnh 1 (xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận), anh phấn khởi nói: Nhóm liên kết sản xuất nho an toàn tụi em kỳ này trúng mùa được giá, gần Tết mà được như thế này vui lắm!.
Nguyễn Văn Phái đưa chúng tôi thăm thú vườn nho rộng 2 sào của gia đình. Tết năm nay, vườn nho của anh đạt sản lượng khoảng 5 tấn, bán trọn giàn cho thương lái khi trái còn xanh với giá 75 triệu đồng, 15.000 đồng/kg.
Trò chuyện với anh nông dân 42 tuổi đời, có hơn 20 năm gắn bó với nghề trồng nho, chúng tôi được biết, anh là nhóm trưởng gồm 10 thành viên liên kết trồng trên 1,1 ha nho an toàn thôn An Thạnh 1. Nhóm thành lập từ vụ hè-thu 2014, DASU huyện Ninh Phước hỗ trợ phân bón, thuốc sinh học phòng trừ bệnh hại, hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây nho theo quy trình an toàn.
Nhóm liên kết sinh hoạt định kỳ vào đêm rằm hàng tháng để chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, vần đổi công chăm sóc, đưa các chế phẩm sinh học vào canh tác. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của DASU huyện và Ban Phát triển xã đã giúp nông dân nhóm liên kết trồng nho tăng năng suất từ 1,5 tấn lên 2 tấn/sào, chất lượng trái giòn, độ ngọt cao, bán được giá.
Trong vụ đông-xuân năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi, chăm sóc chu đáo nên vườn nho các nông hộ đạt năng suất trung bình 2 - 2,5 tấn/sào. Các thành viên Diệp Bảo Phúc, Huỳnh Thị Mỹ, Huỳnh Thị Hà trồng 2 sào nho, thu hoạch khoảng 5 tấn trái vào dịp cuối tháng Chạp được thương lái mua “bao giàn” trả tiền trước 100 triệu đồng (20.000 đồng/kg). Đây là năm đầu tiên các nông hộ trồng nho tết có thu nhập cao nhất từ trước tới nay, đạt 50 triệu đồng/sào/vụ. Nhóm liên kết trồng nho an toàn ở thôn An Thạnh 1 bước đầu phát huy hiệu quả, được các thành viên tin tưởng, gắn bó thiết thân với hoạt động nhóm.
Nguyễn Văn Phái cho biết được sự giúp đỡ của Ban Điều phối Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh, các thành viên nhóm canh tác nho An Thạnh 1 tiến hành lập kế hoạch sản xuất nho an toàn theo quy trình VietGAP. Đồng thời liên kết với các doanh nghiệp làm ăn có uy tín trên địa bàn tỉnh hợp đồng tiêu thụ sản phẩm nho, nâng cao giá trị chuỗi nông sản hàng hóa, tăng thu nhập cho bà con nông dân.
Có thể bạn quan tâm
Những ngày giữa tháng 3, gia đình ông Trần Văn Tuất ở thôn 9, xã Nam Bình đang tưới nước đợt 3 cho 2 ha cà phê. Theo ông Tuất thì năm nay thời tiết có những biểu hiện là sẽ khô hạn hơn năm ngoái nên ông chú trọng vào những biện pháp canh tác nhằm đảm bảo an toàn cho vườn cây.
Bước sang năm 2014 là năm thứ 4, Công ty CP Cao su Hà Giang triển khai trồng, chăm sóc các giống cao su kháng lạnh. Ký ức về thiệt hại do giá rét năm 2010 vẫn chưa nguôi, nhưng đó cũng là bài học, là kinh nghiệm vô cùng quý giá để cho người trồng cao su thêm phần quyết tâm trên vùng đất khó.
Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết trong thời gian vừa qua như rét đậm, rét hại kéo dài, hạn hán... việc triển khai sản xuất vụ Xuân ở Yên Minh theo đúng khung thời vụ đang gặp rất nhiều khó khăn.
Với lợi thế thời gian nuôi ngắn và sản lượng cao, cùng với giá cả liên tục tăng cao, tôm chân trắng đã được nông dân chọn làm đối tượng nuôi công nghiệp. Trong khi đó, tỉnh Cà Mau chưa sản xuất được con giống thẻ chân trắng. Ngành chức năng chưa ban hành các tiêu chuẩn kỹ thuật để áp dụng kiểm tra chất lượng giống tôm chân trắng. Vì thế, người nuôi tôm có nguy cơ thiếu nguồn tôm giống chất lượng.
Tại các bến bãi của xã, một không khí nhộn nhịp và đông đúc chưa từng thấy. Những con đường dẫn vào bãi sò tắc nghẽn liên tục vì lượng sò ngư dân vận chuyển quá lớn. Trên bãi sò, hàng trăm lao động tất bật chen nhau vận chuyển, phân loại, cạy tách vỏ sò. Các bãi sò ở Chí Công liên tiếp, nối liền nhau như một đại công trường khai thác hải sản.