Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Nhờ Ứng Dụng Khoa Học Vào Sản Xuất

Hiệu Quả Nhờ Ứng Dụng Khoa Học Vào Sản Xuất
Ngày đăng: 08/09/2014

Ông Lương Văn Tám, ở ấp Long Hòa A2, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã mày mò nghiên cứu và áp dụng thành công bao trái trên mít. Kết quả là vườn mít của ông 3 năm qua đều xanh tốt, cho trái to, đẹp và được thị trường ưa chuộng.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, ngay từ nhỏ, ông Tám quen với ruộng đồng. Ở địa phương, nhiều người biết đến ông là người cần cù, dám nghĩ, dám làm. Đó là lý do vì sao nhiều năm nay, ông được gắn với cái tên triệu phú miệt vườn. Hiện tại, tuy đã 63 tuổi nhưng một tay ông quán xuyến hơn 35 công đất bao gồm đất trồng lúa và trồng mít.

Kể đến cơ duyên với nghề trồng mít, ông Tám cho biết: “Tôi tuổi đã cao, không thể nào kham nổi mấy chục công ruộng nên nghĩ làm vườn nhẹ nhàng hơn. Vì thấy trồng mít dễ, nhẹ công chăm sóc, chi phí đầu tư thấp nên tôi quyết định cải tạo ruộng, lên liếp để canh tác mít”.

Thế là năm 2011, ông Tám quyết định lên liếp gần 2 công đất ruộng để trồng 250 cây mít giống Thái siêu sớm. Sau hơn một năm, mít cho trái, năng suất từ 100-150 kg/cây. Năm đó, ông trúng giá, bán được 1kg mít hơn 20.000đ. Một cây mít cho ông thu nhập hơn 1 triệu đồng.

Theo ông Tám, tuy mít dễ trồng nhưng cũng không thể tránh khỏi sâu bệnh, côn trùng đục trái. Vụ đầu tiên, một số ít cây trong vườn bị sâu đục, côn trùng chích làm thối trái mít, gây ảnh hưởng đến năng suất. Ông Tám quyết định làm thử kỹ thuật bao trái mít. “Ban đầu tôi làm, ai cũng cười, thắc mắc. Họ cho rằng mít mà bao trái là chuyện lạ, rồi bàn tới, bàn lui. Nhưng tôi nghĩ, trái nào mà bao chẳng được”.

Thế là, ông Tám dùng túi ni-lông (loại đựng 10kg gạo) bao trái. Mít được bao đã tránh được sâu đục trái (do bướm sinh ra) và ruồi lưng vàng nhưng màu sắc không đẹp mắt. Sau nhiều lần nghiên cứu, trằn trọc thâu đêm không ngủ được, ông Tám đã nghĩ ra vật liệu thay thế. Ông dùng lưới cước Thái, mắc lưới nhỏ nhưng thông thoáng, giúp mít nhận được ánh sáng. Nhờ vậy trái mít sáng đẹp hơn.

Ông Tám kể lại: “Tôi ra vườn quan sát xem thử nghiệm mới ra sao. Nhờ quan sát từng trái mít, tôi mới phát hiện và bắt được nguyên lý cơ bản tập tính của con côn trùng là khi chích trái mít, nó chỉ đáp thẳng vào trái chứ không biết chui lỗ trống. Chính vậy mà những bao lưới sau, tôi không may đáy mà vẫn hiệu quả, tiết kiệm được 500đ/bao cước (trước kia là 4.000đ/cái bao cước)”.

Kết quả của sự cần mẫn, sáng tạo ấy là 2 vụ thu hoạch sau đó, mít của ông đẹp, bán được giá hơn. Đáng kể hơn, 3 năm qua, vườn mít của ông luôn cho trái sạch, chất lượng vì không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Cũng từ việc canh tác nông sản sạch mà ông Tám tận dụng được ao, mương nuôi cá, trồng rau sạch.

Hơn nữa, những trái mít hư, non, mẫu mã xấu không bán được sẽ là nguồn thức ăn cho cá trong ao. Hiện, ông Tám đã tạo được mô hình vườn cây, ao cá khép kín, giúp cuộc sống của lão nông này vươn lên khá giàu. Ước tính, tổng thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng.

Mô hình của ông Tám đã khẳng định được tài năng của người chủ vườn sáng tạo, chịu thương, chịu khó. Những chủ vườn xung quanh tìm đến học hỏi kinh nghiệm, ông Tám sẵn lòng giúp đỡ. Ông Đào Văn Chính, ở cùng ấp, chia sẻ: Tôi trồng 400 cây mít cũng bị sâu, bệnh nhiều nên bán không được giá. Nhờ học được cách bao mít của ông Tám nên giờ đây, việc chăm sóc vườn nhẹ hẳn, thu nhập cũng cao hơn vì mít đẹp, sạch bệnh, không thuốc trừ sâu.

Tiếp nối thành công đó, ông Tám đã mở rộng thêm diện tích canh tác lên thêm 6.000m2 đất lúa trồng thêm 1.000 cây mít, đang cho trái chiếng. Nhờ biết áp dụng kỹ thuật tiên tiến, sáng tạo trong làm nông mà giờ đây, việc trồng 8 công mít đối với lão nông U60 rất nhẹ nhàng, đơn giản. Hiện tại, hơn 1.200 cây mít xanh tốt, đang cho trái hứa hẹn một mùa bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Hội Thảo Về Dinh Dưỡng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Hội Thảo Về Dinh Dưỡng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Hội thảo về dinh dưỡng trong nuôi trồng thủy sản vừa được Trung tâm quốc tế nghiên cứu nông nghiệp Australia phối hợp với Viện Nghiên cứu nuôi thủy sản - trường Đại học Nha Trang tổ chức vào ngày 19/3 tại Nha Trang. Hội thảo nhằm giúp ngành nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam xác định rõ hơn tầm quan trọng của dinh dưỡng với đối tượng nuôi.

21/03/2014
Ngư Dân Phường 6 Tuy Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương Ngư Dân Phường 6 Tuy Hòa Trúng Đậm Cá Ngừ Đại Dương

Sau nhiều tháng đánh bắt hiệu quả thấp, từ đầu tháng 3/2014 đến nay, ngư dân phường 6, TP Tuy Hòa (Phú Yên) bất ngờ trúng đậm cá ngừ đại dương với sản lượng bình quân 1,5 tấn/tàu.

21/03/2014
Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Thương Phẩm Trong Ao Nước Ngọt Kỹ Thuật Nuôi Cá Vược Thương Phẩm Trong Ao Nước Ngọt

Lates calcarifer (Block 1790) thường được gọi là cá vược hay cá chẽm, là một loài cá có giá trị kinh tế quan trọng ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc châu Á và Thái Bình Dương.

23/02/2014
Tiền Giang Xuất Khẩu Thủy Sản Đang Ấm Dần Tiền Giang Xuất Khẩu Thủy Sản Đang Ấm Dần

Sau một thời gian dài trầm lắng, những ngày đầu năm 2014 xuất khẩu (XK) thủy sản của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang có dấu hiệu ấm dần lên. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi sau một thời gian dài XK khó khăn đã dẫn đến tồn kho lớn, DN phải cắt giảm công suất và thực hiện nhiều giải pháp tiết giảm chi phí khác.

21/03/2014
Phú Yên Kiểm Tra Mô Hình Sản Xuất Giống Lúa Có Nguồn Gốc Từ Nhật Bản Phú Yên Kiểm Tra Mô Hình Sản Xuất Giống Lúa Có Nguồn Gốc Từ Nhật Bản

Ngày 19/3, Sở NN-PTNT phối hợp với Trường đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra mô hình sản xuất giống lúa ĐS1, Akita Komachi, Hananomai, có nguồn gốc từ Nhật Bản và mô hình cánh đồng mẫu sản xuất giống lúa chất lượng cao.

21/03/2014