Hiệu Quả Mô Hình Nuôi Dê Đực Vỗ Béo
Nuôi dê đực vỗ béo là mô hình kinh tế hiệu quả đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế nông thôn. Nhiều nông hộ thoát nghèo bền vững vươn lên khá giả nhờ nguồn lợi của nghề nuôi dê đực. Từ nguồn lá nho cắt cành xả giàn sử dụng làm thức ăn nuôi dê đã cho ra “vàng ròng” nâng cao đời sống hàng trăm nông hộ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.
Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho tỉnh ta tiểu vùng khí hậu thích hợp cho cây nho “bén rễ” đơm bông kết trái ngọt ngào. Toàn tỉnh hiện có trên 1.200 ha nho tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Hải, Ninh Phước và Tp. Phan Rang- Tháp Chàm. Mỗi hecta nho đem lại thu nhập cho các chủ vườn 400- 500 triệu đồng/năm.
Sau vụ thu hoạch, trái nho đưa ra thị trường đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng mang thương hiệu nho Ninh Thuận. Chủ vườn tiếp tục đầu tư phân bón, cải tạo đất, cắt cành chuẩn bị cho mùa nho mới. Lá nho già là nguồn thức ăn hợp khẩu của dê cừu được các nông hộ tận dụng chăn nuôi gia súc đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Chúng tôi có dịp gặp nhóm người nhộn nhịp cắt cành nho tại gia đình anh Dương Ngọc Thái ở khu phố 6, phường Văn Hải. Anh Thái canh tác 1 sào nho tơ vừa thu 2 tấn trái bán được 30 triệu đồng.
Anh Thái “alô” cho Lê Đức Hùng 43 tuổi, “ông bầu” cắt cành nho ở thôn Phước Khánh thuộc xã Phước Thuận (Ninh Phước). Anh Hùng huy động nhóm liên kết gồm 10 “tay kéo” có kinh nghiệm trong nghề cắt cành nho và 5 phụ nữ lặt lá nho. Trong vòng một buổi, giàn nho được cắt cành, lặt lá thu dọn sạch sẽ.
Anh Thái cho biết 1 sào nho phải mướn 5 lao động cắt cành một ngày chi phí trên 700 ngàn đồng. Nhóm “liên kiết” cắt cành miễn phí cho chủ vườn, bà con thu gom lá nho làm thức ăn chăn nuôi dê. Anh em cắt cành bảo đảm kỹ thuật gắn bó trách nhiệm với chủ vườn. Cách thức làm ăn này được thực hiện hơn mười năm qua, đôi bên cùng có lợi.
“Ông bầu” cắt cành Lê Đức Hùng chia sẻ: ”Nhóm liên kết của tui có 10 gia đình là anh em, xóm làng. Khi nhận được điện thoại của các chủ vườn nho, tui xếp lịch hẹn ngày rồi thông tin cho các thành viên trong nhóm cắt cành đúng hẹn. Bà con lấy công làm lời từ nguồn lá nho chăn nuôi mỗi lứa 15- 20 con dê đực đem lại thu nhập ổn định, bảo đảm cuộc sống no ấm, nuôi con ăn học chu đáo”.
Theo chân nhóm cắt cành nho, chúng tôi đến thăm gia đình ông Trần Văn Mót 61 tuổi ở thôn Phước Khánh. Ông Mót là một trong những nông dân đầu tiên thực hiện mô hình nuôi dê đực vỗ béo ở xã Phước Thuận.
Khởi nghiệp nuôi 10 con dê từ giữa năm 2003, buổi đầu thiếu vốn mua giống, ông nhận nuôi dê ăn chia lợi nhuận với thương lái. Ông Mót lặn lội khắp thôn xóm xin cắt cành “miễn phí” cho các chủ vườn nho.
Một sào nho 4-5 năm tuổi cắt cành được 800- 1.000 kg lá, bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn dê 100 con/ngày. Nhiều hôm lá cắt dư dã được ông phơi khô làm nguồn thức ăn dự trữ cho mùa khan hiếm. Làm ăn ần hồi tích lũy vốn liếng, ông Mót nuôi mỗi lứa 15 con dê đực 9- 10 kg/con, mua giống với giá 140 ngàn đồng/kg.
Sau 4-5 tháng cho ăn lá nho kết hợp tiêm phòng dịch bệnh, chăm sóc chu đáo, dê đực đạt trọng lượng trung bình 35 kg/con. Ông Mót xuất chuồng bán cho thương lái với giá 113 ngàn đồng/kg. Tính riêng trong năm 2013 vừa qua, ông nuôi 3 lứa dê đực xuất bán 45 con, lãi ròng trên 75 triệu đồng.
“Hơn mười năm chịu khó cắt lá nho nuôi dê đực vỗ béo kết hợp canh tác 3,5 sào ruộng lúa, vợ chồng tui dư ăn dư để. Ngoài mua sắm phương tiện sinh hoạt, lo việc ơn nghĩa, giúp đỡ con cháu, tui dành dụm mỗi năm vài chỉ để dưỡng già.
Tui truyền kinh nghiệm cho con rễ là Lê Đức Hùng điều hành nhóm liên kết cắt cành nho và chia sẻ kỹ thuật nuôi dê giúp bà con vươn lên làm giàu chính đáng. Lá nho già cắt bỏ đi nhưng biết tận dụng nuôi dê sẽ cho ra vàng ròng”, ngừng tay đổ lá nho cho đàn dê, ông Trần Văn Mót cười hào sảng bộc bạch niềm vui.
Có thể bạn quan tâm
Là đơn vị tham gia liên kết sản xuất lúa từ nhiều năm nay và cũng là một trong những đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo có quy mô lớn nhất của tỉnh hiện nay, Công ty Lương thực Tiền Giang (Tigifood) đã triển khai chương trình liên kết sản xuất lúa vụ đông xuân năm 2014 - 2015 với nhiều điểm mới. Ông Lê Thanh Khiêm, Phó Giám đốc Tigifood cho biết, điểm mới thứ nhất là quy mô diện tích được ký hợp đồng liên kết sản xuất lúa được mở rộng chưa từng có.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký VASEP phân tích thêm: “Nhu cầu vẫn tiếp tục rất lớn. Nhưng khi các nước nhập khẩu họ có đa dạng nhà cung cấp, chúng ta phải tính đến xu thế phải đảm bảo các tiêu chí. Tôi muốn nói ở đây là cạnh tranh phải bằng chất lượng mới duy trì được mức tăng trưởng, duy trì được hàm lượng giá trị gia tăng”.
Theo ước tính của Infofish, khối lượng nhập khẩu tôm toàn cầu tăng thêm khoảng 5 - 6% trong vòng nửa đầu năm 2014 so với cùng kỳ năm ngoái, với xu hướng giá ổn định.
Năm 2014, lượng mưa ít hơn nhiều so với trung bình năm trước, mùa mưa kết thúc sớm nên một số hồ chứa, công trình thủy lợi không đủ nước phục vụ trong mùa khô 2015. Do đó, các địa phương, ngành Nông nghiệp tỉnh đã xây dựng nhiều phương án để đảm bảo nước tưới và “né” hạn vào cuối vụ cho cây trồng của người dân.
Huyện Krông Nô có khoảng 19.000 ha đất nông nghiệp và điều kiện về nguồn nước khá thuận lợi cho sản xuất cây lương thực, chủ yếu là lúa, ngô, với sản lượng hàng năm đạt khoảng 123.000 tấn. Vì vậy, hiện địa phương này được tỉnh chọn là vùng sản xuất lúa, ngô hàng hóa trọng điểm của tỉnh theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.