Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hậu Giang Triển Vọng Với Cây Ca Cao

Hậu Giang Triển Vọng Với Cây Ca Cao
Ngày đăng: 26/01/2015

Trồng xen ca cao trong vườn dừa, vườn cây ăn trái có thể giúp nhà vườn tăng hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Tuy nhiên, do là cây trồng mới, người dân chưa biết hết hiệu quả lâu dài nên việc phát triển còn hạn chế.

Cây trồng triển vọng

Cây ca cao chịu bóng râm nên trồng xen được với nhiều loại cây có giá trị kinh tế khác để tăng thêm thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất canh tác đã được người dân áp dụng. Trong 3 năm (từ 2009 - 2012), Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Hậu Giang đã thực hiện dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển vùng ca cao trồng xen trong vườn cây lâu năm góp phần phát triển nông nghiệp bền vững ở Hậu Giang” với quy mô 150ha.
Theo Giám đốc Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh Lê Mỹ Hạnh, Chủ nhiệm dự án mong muốn dự án sẽ giúp đa dạng hóa cây trồng và tăng sản phẩm cây công nghiệp của tỉnh với chất lượng tốt, năng suất cao đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, tăng thu nhập cho người dân.
Sau 3 năm thực hiện, cây ca cao cho trái, năng suất đạt từ 1 - 1,25 tấn hạt khô/ha/năm. Tại thời điểm cuối năm 2012, đầu năm 2013, giá hạt ca cao khô dao động trên thị trường là 51.000 đồng/kg. Như vậy, mỗi héc-ta tăng thêm từ 51 - 63,7 triệu đồng, 150ha sẽ thu được 7,65 - 9,5 tỉ đồng. Mỗi héc-ta trồng xen thêm ca cao, người dân sẽ thu thêm từ 31 - 43 triệu đồng mà không ảnh hưởng gì đến cây trồng chính.
Tham gia dự án, ông Đào Văn Phê, ở ấp Sơn Phú, xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy đã nhận thấy lợi thế tích cực của loại cây trồng này. Đặc biệt, ông tâm đắc vì cây cho trái quanh năm, cho đồng vô đồng ra thường xuyên. Trong 7 công dừa của gia đình, ông Phê đã trồng xen 1.300 cây ca cao, đến nay ca cao đã cho trái 2 năm, mỗi lần hái được 400 - 600kg, cách 15 - 20 ngày hái 1 lần, với giá bán từ 3.500 - 4.000 đồng/kg.
Ông Phê cho rằng: “Cây ca cao trồng xen trong vườn dừa rất tốt, nhẹ chăm sóc vì cây ít bệnh, sau khi hái dứt trái thì tỉa cành, tạo tán, bón phân hữu cơ bổ sung dinh dưỡng cho vụ tiếp theo. Nhờ đó mà năng suất dừa cũng nâng lên, làm tăng thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác”.
Không chỉ dễ chăm sóc, ca cao hiện là cây trồng tiềm năng vì đầu ra rất ổn định. Đây là nguồn nguyên liệu để chế biến socola, bánh kẹo, sữa ca cao… HTX Nông nghiệp Phúc Anh, ở phường III, thành phố Vị Thanh đã tổ chức thu mua từ sản phẩm trái ca cao thô đến hạt khô đã ủ cho nông dân tham gia dự án và trong vùng dự án. Sau khi thu gom, HTX sẽ bán lại cho các công ty chuyên kinh doanh mặt hàng ca cao như Cargill, Thành Phát… Các công ty này sẽ sơ chế hạt ca cao lại để xuất khẩu sang châu Âu.
Nông dân chưa mặn mà
Dù hiện nay cây ca cao đã có đầu ra ổn định, nhưng nhiều nông dân vẫn chưa đón nhận. Mặc dù nỗ lực thực hiện dự án, tạo nguồn cung cấp nguyên liệu ổn định cho thị trường, nhưng diện tích 150ha theo kế hoạch ban đầu đã bị sụt giảm. Một số nông dân ở huyện Châu Thành A, Phụng Hiệp đã đốn bỏ cây ca cao chỉ một năm sau khi trồng, vì họ chưa tin tưởng cây trồng này. Bởi vì trước đó gần chục năm, nhiều người dân ở Hậu Giang đã đồng loạt bỏ cây ca cao, có vườn hàng chục năm tuổi.
Theo đánh giá của Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Hâu (Trường Đại học Cần Thơ), hầu hết diện tích ca cao bị chặt bỏ ở những vườn không được quan tâm chăm sóc hay chăm sóc không đúng kỹ thuật; công tác hướng dẫn về kỹ thuật, thông tin thị trường và giá cả chưa tốt; diện tích trồng manh mún dẫn đến giá thành tăng.
Bên cạnh vấn đề kỹ thuật, thị trường, ca cao là cây trồng mới nên thiếu sự chỉ đạo của chính quyền và người trồng thiếu kinh nghiệm… Nông dân vẫn còn tâm lý cho là cây thu nhập phụ, không có nguồn lợi lớn, không quan tâm đầu tư chăm sóc dẫn đến hao hụt nhiều, năng suất thấp.
Bên cạnh trở ngại trên thì vấn đề sơ chế hạt ca cao cũng làm nông dân ngán ngại trồng và tiêu thụ. Mặc dù, quy trình ủ cho hạt ca cao lên men để cho ra hạt khô không khó, nhưng người dân ngại vì tốn công. Vả lại, những vườn ca cao mới cho ít trái lại chín rải rác gây khó khăn trong việc tiêu thụ.
Hơn nữa, số lượng ít, người dân cũng “lười” ủ hạt. Hiểu được lý do này, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh đã tổ chức điểm thu mua trái ca cao, sau đó, tập kết tại HTX Nông nghiệp Phúc Anh để thực hiện quy trình ủ, sẵn sàng bao tiêu cho dân nếu tự ủ hạt với giá cao và cố định là 55.000 đ/kg hạt khô.
Nhà của ông Mai Văn Dữ, ở ấp Tân Long A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp là địa điểm của HTX Nông nghiệp Phúc Anh thu mua ca cao cho nông dân ở khu vực này. Theo ông Dữ, ca cao khô đã qua ủ lên men có giá cao hơn nhưng chưa hấp dẫn người dân và họ chỉ bán trái tươi với giá khoảng 3.500 - 4.000 đ/kg cho tiện.
Đại diện HTX Nông nghiệp Phúc Anh, cho biết: Nếu bán trái tươi, khó trong khâu vận chuyển, vì cồng kềnh mà không lợi bằng bán hạt khô. Nếu biết tận dụng vỏ ca cao để làm chất đốt trong nấu nướng, giúp bà con tiết kiệm một phần chi phí.
Theo thông tin thị trường, giá ca cao trong vòng một năm nay luôn ổn định và không lo đầu ra vì số lượng cung chưa đủ cầu. Ưu điểm lớn nhất là cây ca cao có tuổi thọ đến 40 - 50 năm, cho trái quanh năm và có thể gọi là cây dưỡng già cho nhà vườn. Để cây ca cao phát huy tối đa hiệu quả, nhà vườn chấp nhận thì các ngành liên quan, doanh nghiệp cần thiết lập chuỗi giá trị cho ca cao từ tập huấn kỹ thuật sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, thị trường tiêu thụ.
Ngoài ra, cần có nhà máy chế biến tại chỗ sẽ liên kết sản xuất với tiêu thụ, chế biến. Có như vậy, ca cao xen canh sẽ là giải pháp lâu dài, bền vững, giảm rủi ro cho nhà vườn, đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Sò Huyết Thoát Nghèo Nhờ Nuôi Sò Huyết

Mấy năm trước, người dân Bến Tre rất khốn khổ mỗi khi nước mặn từ biển xâm nhập sâu vào đất liền. Nhưng nay họ đã tìm được giải pháp vừa sống chung, vừa làm giàu với tình trạng nước nhiễm mặn: nuôi sò huyết.

06/06/2012
Cuộc Chiến Vì Niêu Cơm Cuộc Chiến Vì Niêu Cơm

Đất ruộng bị san ủi, nông dân mất kế sinh nhai còn chủ đầu tư bỏ hoang năm này qua năm khác. Vậy mà những thửa ruộng còn lại tiếp tục bị đưa vào tầm ngắm. Người dân buộc phải đấu tranh.

01/03/2012
Hà Nội: Rau An Toàn Và Bí Quyết Không Sợ... “Ế” Hà Nội: Rau An Toàn Và Bí Quyết Không Sợ... “Ế”

Ở đâu người trồng rau lo khâu tiêu thụ, còn với người trồng rau Văn Đức thì không sợ rau "bị ế." Hiện nay, Hợp tác xã có hơn 20 đầu mối tiêu thụ rau ổn định với số lượng lớn ở nhiều tỉnh, thành phố nên bà con trồng rau ở địa phương rất yên tâm sản xuất.

29/03/2012
Áp Dụng Công Nghệ Đệm Lót Sinh Thái Trong Chăn Nuôi Áp Dụng Công Nghệ Đệm Lót Sinh Thái Trong Chăn Nuôi

Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm thường thải ra lượng lớn chất thải. Nếu không được xử lý triệt để, chất thải xả ra môi trường sẽ ảnh hướng đến sức khỏe con người cũng như các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác, đồng thời còn là một trong những yếu tô gây ra các dịch bệnh phổ biến hiện nay. Đề giải quyết vấn đề này, nhiều cơ sở chăn nuôi hiện nay đã áp dụng công nghệ đệm lót sinh thái và thu được nhiều kết quả tích cực. Áp dụng công nghệ đệm lót sinh thái trong chăn nuôi

02/03/2012
Cá Hồi Vân - Tiềm Năng Kinh Tế Vùng Cao Cá Hồi Vân - Tiềm Năng Kinh Tế Vùng Cao

Cá hồi vân, tên khoa học là Oncorhynchus mykiss, là loài cá nước lạnh có giá trị kinh tế lớn, đặc biệt là các sản phẩm được chế biến từ thịt và trứng cá. Từ năm 2005, nước ta đã du nhập loài này và nuôi ở nhiều địa phương như: Sapa (Lào Cai), Lâm Đồng.., bước đầu mang lại hiệu quả lớn về kinh tế.

23/11/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.