Hậu cần nghề cá Vàm Láng Tiền Giang
Trên địa bàn thị trấn Vàm Láng đã hình thành hơn 120 cơ sở sơ chế, chế biến hải sản, chủ lực vẫn là xẻ khô, làm mắm, làm ruốc, sơ chế ghẹ, tôm, cua, thủy sản đông lạnh, sửa chữa tàu thuyền… và hàng trăm hộ dân làm những công việc thủ công phục vụ nghề cá như:
Xây đáy sông cầu, nứt cào… với gần 2.000 lao động thường xuyên làm các công việc hậu cần nghề cá.
Tôm, cua, mực được người dân sơ chế rồi đông lạnh. Với các loại cá như:
Cá lạt, lù đù, lưỡi búa… sau khi xẻ dọc, làm sạch được đem phơi thành khô.
Đóng mới, sửa chữa, bảo dưỡng, nâng cấp tàu, thuyền đánh bắt là khâu quan trọng nhất cho chuyến ra khơi.
Chuẩn bị nước đá cho một chuyến đánh bắt dài ngày.
Phân loại, sơ chế mực, tôm ngay tại cảng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại thị trấn Vàm Láng.
Sơ chế ghẹ đông lạnh xuất khẩu tại cơ sở của cô Trần Thị Mộng Thu.
Người dân đan lưới để phơi các loại khô.
Vào lúc sáng sớm và chiều tà, làng biển tấp nập người mua bán và vận chuyển các loại hải sản sau chuyến đánh bắt của các tàu cá.
Đan lưới - dụng cụ không thể thiếu của ngư dân.
Có thể bạn quan tâm
Ở thôn Cò Lạn, xã Đồng Bục (Lộc Bình, Lạng Sơn), anh Lưu Văn Xích dân tộc Tày là một trong những người đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Trong những năm qua, cây hành chăm đã được người dân ở huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) lựa chọn đưa vào trồng trên đất khô hạn, thiếu nước.
Thị trường cao su thiên nhiên vừa qua đã ghi nhận sự giảm giá liên tục, đặc biệt là những tháng cuối năm 2011 và kéo dài đến đầu năm 2012. Các chuyên gia dự đoán năm nay sẽ là một năm đầy khó khăn đối với ngành xuất khẩu cao su Việt Nam. Theo Hiệp hội Cao Su Việt Nam, cần tiến hành nhanh đồng bộ nhiều biện pháp để tăng giá trị kim ngạch xuất khẩu cao su năm 2012.
Tốt nghiệp ĐH Nông lâm Huế, Hồ Văn Quân trở lại ngay chính quê hương ở xã Hồng Thủy (H.A Lưới, Thừa Thiên - Huế) để trồng rừng và trồng chuối. Bây giờ anh đã có trong tay 100 ha rừng và 10 ha chuối, mỗi năm thu hoạch hàng trăm triệu đồng.
Gia Lai có 77.500 ha cà phê, trong số diện tích cà phê già cỗi cần cải tạo và tái canh chiếm khoảng 36%, phần lớn của dân. Trên thực tế thời gian qua, chương trình tái canh gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề về vốn và kỹ thuật.