Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ham Tôm Giống Giá Rẻ, Coi Chừng Dịch Bệnh

Ham Tôm Giống Giá Rẻ, Coi Chừng Dịch Bệnh
Ngày đăng: 26/04/2012

Dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp trên tôm nuôi quảng canh cải tiến (QCCT), trong khi đó các biện pháp kiểm soát chất lượng môi trường nước, phòng ngừa dịch bệnh đối với mô hình này dường như không có hiệu quả.

Vậy mà, hiện nay bà con nuôi tôm QCCT vẫn chọn loại tôm giống giá rẻ chỉ bằng 40% so với tôm giống thả nuôi thâm canh, bán thâm canh (TC-BTC) để thả nuôi.

Dịch bệnh tăng cao

Trong mô hình nuôi tôm QCCT, tôm sinh trưởng và phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn thức ăn tự nhiên lấy từ môi trường ngoài. Do đó, mật độ tôm nuôi phải rất thấp (chỉ khoảng từ 1 - 5 con/m2) và không sử dụng hóa chất, kháng sinh. Vả lại, hình thức nuôi này ít dịch bệnh, sản phẩm tạo ra sạch nên được xem là hình thức nuôi tôm bền vững.

Thế nhưng, thời gian gần đây, diện tích tôm nuôi bị bệnh trên tổng diện tích nuôi tôm theo hình thức này ngày càng gia tăng và biểu hiện nhiều bất ổn.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang, trong năm 2011, diện tích nuôi tôm QCCT bị dịch bệnh trên địa bàn tỉnh là 310,5 héc ta với 9,31 triệu con giống bị thiệt hại (chiếm 9,21% diện tích), tăng 119 héc ta so với cùng kỳ năm 2010.

Trong 3 tháng đầu năm 2012, dịch bệnh trên hình nuôi tôm QCCT càng diễn biến phức tạp hơn, đã có đến 218 héc ta với 10,41 triệu con giống bị thiệt hại, chiếm 11,6% so với tổng diện tích đang thả nuôi tôm QCCT trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Trà Vinh, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh cho biết, vào thời điểm này, đã có trên 55 triệu tôm giống của 1.112 hộ nuôi bị chết, với diện tích 1.409 héc ta. Số tôm chết chủ yếu nuôi theo hình thức QCCT và một số diện tích nuôi TC-BTC. Tôm bị thiệt hại chủ yếu ở giai đoạn từ 20 - 30 ngày tuổi, có biểu hiện của bệnh đốm trắng và hoại tử gan tụy.

Điều đáng lo ngại hơn, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi theo hình thức QCCT đang diễn biến phức tạp và tỷ lệ dịch bệnh đang vượt qua cả hình thức nuôi tôm TC-BTC. Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, trong tổng số 277 héc ta với 54,6 triệu con giống tôm nuôi trên địa bàn tỉnh bị thiệt hại trong 3 tháng đầu năm 2012, có tới 218 héc ta với 10,416 triệu con giống nuôi theo hình thức QCCT, chiếm 11,5% tổng diện tích nuôi QCCT.

Trong khi đó, diện tích tôm sú TC-BTC thả nuôi bị dịch bệnh chỉ có 16 héc ta với 4,9 triệu giống (chiếm 4,2% tổng diện tích nuôi), diện tích tôm thẻ bị dịch bệnh là 43,3 héc ta với 39,3 triệu giống (chiếm 8% tổng diện tích nuôi).

Ham tôm giống giá rẻ

Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi theo hình thức QCCT, người nuôi tôm theo hình thức này dường như vẫn chưa nhận thức được những hiểm họa dịch bệnh đang rình rập chính mình và cả cộng đồng.

Ông Ngô Thiện Tâm, Trưởng trạm Thủy sản số 3 (huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang) cho biết, hiện nay trên thị trường có hai loại tôm sú giống. Một loại dùng để thả nuôi cho hình thức TC-BTC với giá 75 đồng/con, trong khi đó tôm giống dùng để thả nuôi theo hình thức QCCT chỉ có giá 30 đồng/con, chỉ bằng 40% so với giá giống tôm sú thả nuôi thâm canh, bán thâm canh.

Giải thích nguyên nhân vì sao lại chọn tôm giống giá thấp, nhiều người nuôi tôm QCCT trên địa bàn huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho rằng, nuôi tôm theo hình thức này thả giống với mật độ thấp nên không đòi hỏi cao về chất lượng. Hơn nữa năng suất của hình thức nuôi tôm này rất thấp so với hình thức nuôi TC-BTC nên việc giảm giá thành sản xuất nuôi là tất yếu.

Với suy nghĩ như vậy, nên việc kiểm dịch tôm giống đối với các hộ tôm nuôi theo hình thức nuôi QCCT rất hiếm. Nhiều người nuôi tôm chẳng cần quan tâm đến chất lượng mà cứ hễ có giống là vô tư thả xuống, bởi nếu bị thiệt hại cũng chẳng có bao nhiêu. Điều này cũng đã được minh chứng qua số liệu kiểm dịch của Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, khi hàng năm cơ quan này chỉ kiểm dịch được xấp xỉ 20% tổng số tôm giống thả nuôi trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng đang đe dọa mô hình nuôi tôm QCCT. Hiện nay, theo Tổng cục Thủy sản, dư lượng các loại thuốc bảo vệ thực vật có thành phần Cypermethrin trong các mẫu nước, bùn đáy ao lấy ở những vùng nuôi tôm xảy ra dịch bệnh lên đến 0,016 đến 0,032 µg/l, nhưng chỉ cần nồng độ Cypermethrin ở mức 0,005 ppb (0,005 µg/l) đã gây hội chứng hoại tử gan tụy làm tôm chết.

Trong khi đó, mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến lấy nước ngoài tự nhiên vào là thả tôm giống mà không qua bất cứ hệ thống lắng lọc hay xử lý nước nào, nên hiểm họa dịch bệnh đối với mô hình nuôi tôm này rất lớn.

Có thể bạn quan tâm

Đạm Cà Mau Vững Bước Trên Chặng Đường Dài Đạm Cà Mau Vững Bước Trên Chặng Đường Dài

Ngày 29/1/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau chính thức đón sản phẩm đầu tiên. Từ đó đến nay, nhà máy luôn duy trì sản xuất ổn định, an toàn, đạt công suất cao. Sản lượng Đạm Cà Mau hiện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu trong nước, đưa Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) trở thành một trong những nhà sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu của Việt Nam.

10/11/2014
Làm Thế Nào Để Khai Thác Hiệu Quả Các Dự Án Đầu Tư Ở Miền Núi? Làm Thế Nào Để Khai Thác Hiệu Quả Các Dự Án Đầu Tư Ở Miền Núi?

Ưu tiên mọi nguồn lực để tập trung đầu tư phát triển KT-XH vùng miền núi là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm thu hẹp khoảng cách giữa miền núi với đồng bằng. Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bình quân mỗi năm tổng các nguồn đầu tư cho một huyện miền núi như Hướng Hóa là hơn 50 tỷ đồng, Đakrông khoảng 30 tỷ đồng.

10/11/2014
Đánh Giá Hiệu Quả Giống Ngô Lai NK7328 Đánh Giá Hiệu Quả Giống Ngô Lai NK7328

Ngày 7-11, Trạm Khuyến nông huyện Định Hoá phối hợp Công ty cổ phần Syngenta, Công ty Bảo vệ thực vật An Giang đã tổ chức hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống ngô lai NK7328 với quy mô 0,28ha tại xóm Bản Lanh, xã Kim Phượng.

10/11/2014
Chuyển Đổi Gần 2.000 Ha Đất Lúa, Mía Sang Trồng Các Cây Trồng Có Giá Trị Kinh Tế Cao Hơn Chuyển Đổi Gần 2.000 Ha Đất Lúa, Mía Sang Trồng Các Cây Trồng Có Giá Trị Kinh Tế Cao Hơn

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo chuyển biến bước đầu trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp, năm 2014, huyện Thọ Xuân đã thực hiện rà soát và cho chuyển đổi 1.967 ha đất trồng lúa ở vùng khó tưới và đất mía vùng bãi kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu có giá trị; trong đó, đất lúa ở vùng khó tưới được chuyển đổi là 938 ha, còn diện tích đất mía vùng bãi là 1.029 ha.

10/11/2014
Nuôi Rắn Mối, Thu Trăm Triệu Ở Miền Tây Nuôi Rắn Mối, Thu Trăm Triệu Ở Miền Tây

Chị Lệ cho biết, cơ duyên đến với mô hình nuôi rắn mối của chị rất tình cờ. Ban đầu, chị bắt rắn mối trong vườn nhà nuôi chơi và khá thích thú khi thấy rắn đẻ con. Sau đó, biết đây là món ăn đặc sản khá hút khách tại các quán nhậu, nhà hàng, chị Lệ mạnh dạn nghĩ đến đầu tư nuôi bài bản.

10/11/2014