Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Ghi nhận đóng góp của người khai sinh vụ lúa xuân

Ghi nhận đóng góp của người khai sinh vụ lúa xuân
Ngày đăng: 04/11/2015

Cố Giáo sư Bùi Huy Đáp.

Cố Giáo sư Bùi Huy Đáp là một trong những người đặt nền móng cho khoa học nông nghiệp của Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là nhà khoa học tận tụy vì nước, vì dân, vì nền khoa học phục vụ nông nghiệp, nông thôn, nông dân.

Ông đã viết và dịch khoảng 100 bộ sách về nghiên cứu cây lúa, vi sinh vật trong phát triển cây lúa, trong đó nổi bật nhất là tác phẩm chuyên khảo “Cây lúa miền Bắc Việt Nam”.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá: “Giáo sư Bùi Huy Đáp là người đã đề xuất và dày công nghiên cứu về vụ lúa xuân giống mới thay thế cho vụ lúa cổ truyền.

Ngày nay, năng suất lúa xuân giống mới thấp cây cao hơn so với năng suất lúa cổ truyền cao cây dễ đổ trước đây.

Lúa xuân có thời gian sinh trưởng ngắn, tạo tiền đề để bố trí vụ đông lúa vụ 3 trong năm phát triển rộng khắp ở các tỉnh phía Bắc.

Vụ đông không chỉ tăng thêm thu nhập cho người nông dân mà còn cải thiện tính chất đất lúa nhờ chế độ luân canh hợp lý”.


Có thể bạn quan tâm

Việc Nuôi Cá Lồng Đã Vượt Quá Quy Hoạch Việc Nuôi Cá Lồng Đã Vượt Quá Quy Hoạch

Trong 6 tháng đầu năm nay, sản lượng cá lồng tỉnh Hải Dương đạt khoảng 1.700 tấn, tăng 350 tấn so với cùng kỳ năm trước, chiếm gần 6% tổng sản lượng thủy sản.

12/07/2013
Báo Cáo Tình Hình Vận Chuyển, Kinh Doanh Cá Tầm Nhập Lậu Báo Cáo Tình Hình Vận Chuyển, Kinh Doanh Cá Tầm Nhập Lậu

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Tổng cục cảnh sát phòng chống tội phạm, Bộ Công an) có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng trước ngày 15/7/2013 về tình hình vận chuyển (chở qua đường hàng không vào thành TP Hồ Chí Minh), buôn bán công khai thủy sản (cá tầm) nhập lậu vào Việt Nam.

12/07/2013
Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh Chủ Động Phòng Chống Dịch Bệnh

Ngày 10-7, tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm do Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức ở TPHCM, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Cơ quan Thú y vùng 6 cảnh báo: Dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm từ nay đến cuối năm tiềm ẩn nhiều nguy cơ do các vật nuôi chứa mầm bệnh với tỷ lệ khá cao.

12/07/2013
Tổ Hợp Tác Nuôi Thỏ Vượt Nghèo Tổ Hợp Tác Nuôi Thỏ Vượt Nghèo

Để giúp các hộ nghèo và cận nghèo có điều kiện phát triển sản xuất, Hội ND xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã đầu tư vốn, thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi thỏ.

12/07/2013
Diện Tích Trồng Rau Giảm Mạnh Trong Mùa Mưa Diện Tích Trồng Rau Giảm Mạnh Trong Mùa Mưa

Tin từ ngành nông nghiệp cho biết, vào mùa mưa diện tích trồng rau trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ mới xuống giống khoảng 1.600 ha rau màu các loại, giảm gần 1.000 ha so với vụ trước.

12/07/2013