Hà Tĩnh Xây Dựng Thành Công Mô Hình Trồng Bí Xanh Tre Việt
Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đã triển khai xây dựng thành công mô hình trồng bí xanh Tre Việt tại xã Thạch Châu cho thu nhập 140 triệu đồng/ha, với hiệu quả kinh tế gấp 4-5 so với trồng lạc, lúa.
Để nâng cao hiệu quả sản xuất, xã Thạch Châu đã quy hoạch vùng sản xuất tập trung các loại rau củ quả với diện tích 6,5 ha (diện tích này trước đây chủ yếu trồng lúa, lạc, đậu năng suất thấp), trong đó có 3,5 ha trồng bí xanh Tre Việt, 2,5 ha trồng dưa hấu Thái Lan.
Mô hình có trên 20 hộ tham gia, mỗi hộ nhận trồng từ 2-3 sào bí và 1-2 sào dưa hấu (1 sào = 500m2). Những hộ này đều là xã viên HTX dịch vụ nông nghiệp Thạch Châu. Các hộ được tập huấn, tham quan, học tập quy trình trồng chăm sóc bí, dưa ở các địa phương; xã Thạch Châu trích ngân sách hỗ trợ 50% giống (90 ngàn đồng/sào), 500 nghìn để làm giàn, đầu tư hạ tầng (đường, giếng nước…), cọc bê tông, điện và hệ thống tưới cho vùng quy hoạch trồng rau của quả.
Chị Nguyễn Thị Tâm, hộ tham gia trồng bí cho biết: Cây bí xanh Tre Việt dễ trồng, ít công chăm sóc, chi phí lại không nhiều. Tổng chi phí cho 1 sào bí xanh gồm: giống, phân bón, tre nứa làm giàn khoảng 2 triệu đồng. Quả bí xanh có cùi dày, đặc ruột, ít hạt, chống chịu sâu bệnh cao, thích hợp với vùng đất Thạch Châu. Giống bí xanh Tre Việt có thời gian sinh trưởng từ 110 - 120 ngày, năng suất 2,3 - 2,5 tấn/sào (thời gian thu hoạch khoảng 3 - 5 lứa/vụ).
Để nâng cao hiệu quả cho người dân xã Thạch Châu đã liên kết với HTX rau Hoàng Hà xã Tượng Sơn và HTX dịch vụ nông nghiệp Thạch Lưu (Thạch Hà) cung cấp giống và thu mua sản phẩm cho người sản xuất.
Ông Hoàng Văn Lĩnh ở thôn Bằng Châu, người tham gia mô hình với diện tích 2 sào cho biết: "Diện tích này trước đây có 20 hộ trồng lúa, lạc, đậu nhưng thu nhập không cao. Nay được xã quy hoạch vùng trồng rau, củ, quả, đưa giống bí, dưa hấu về trồng đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đặc biệt được các đơn vị đến tận nơi thu mua sản phẩm cho người dân”.
Những ngày này, trên vùng ruộng bí, các gia đình đều tập trung nhân lực cho việc thu hoạch. Cây bí xanh được trồng theo quy trình VietGAP nên chất lượng quả to, chắc, đặc, trung bình 1 quả đạt 3-4 kg; có quả lên tới gần 5 kg.
Theo tính toán của các hộ tham gia trồng bí xanh Tre Việt, trên diện tích 1 sào, với năng suất 2,2-2,4 tấn, giá bán 4.000 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, còn lãi ròng bình quân từ 6,5-7 triệu đồng, cao gấp 5 lần so với trồng lạc. Phấn khởi hơn là, bí Tre Việt được ưa chuộng nên sản xuất đến đâu được các đơn vị thu mua đến đó.
Ông Nguyễn Tiến Tám, Chủ tịch UBND xã Thạch Châu cho biết: “Lúc đầu mọi người vẫn cảm thấy băn khoăn vì làm giống cây mới nhưng qua thực tế thấy, giống bí này dễ chăm sóc. Ngoài chịu rét tốt, bí xanh Tre Việt rất ít sâu bệnh. Trên cơ sở hiệu quả của mô hình, tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng ở những vùng trồng màu khác của xã nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.
Sau khi kết thu hoạch bí xanh địa phương chỉ đạo người dân trồng dưa chuột, mướp đắng, tiếp tục trồng rau màu vụ đông, có như vậy mới tăng nâng cao hiệu quả kinh tế ông Tám cho biết thêm.
Thành công của mô hình trồng bí xanh Tre Việt theo hướng tập trung hàng hóa trên đồng đất Thạch Châu cho thấy việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và xây dựng các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp chủ lực sẽ đạt kết quả cao nếu có định hướng đúng, đặc biệt là việc liên kết với các doanh nghiệp từ cung ứng các loại giống có chất lượng cao đến bao tiêu sản phẩm, từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho dân cư nông thôn trong lộ trình xây dựng nông thôn mới.
Có thể bạn quan tâm
Theo ông Tiến, trong năm 2014, xã đã lập được 2 tổ, đội đoàn kết KTTS trên biển với hơn 10 tàu cá tham gia. Các tổ, đội này hoạt động theo quy chế thống nhất được cấp trên ban hành. Đáng mừng là ngư dân tham gia các tổ, đội đoàn kết KTTS đã phối hợp với nhau khá hiệu quả trong khai thác và tiêu thụ sản phẩm, cũng như hỗ trợ nhau trong phòng chống thiên tai, rủi ro tai nạn trên biển.
Năm 2014, diện tích tôm nuôi đạt khoảng 267.642 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghiệp đạt trên 8.200 ha, quảng canh cải tiến 61.000 ha, sản lượng tôm nuôi ước đạt trên 155.000 tấn, tăng 11,57% so với cuối năm 2013. Tuy nhiên, trong sản xuất tiềm ẩn nhiều rủi ro, thiếu bền vững. Ðể chủ động trong sản xuất, hạn chế đến mức thấp nhất những rủi ro do thiên tai, dịch bệnh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Châu Công Bằng cho biết, năm 2015 diện tích nuôi tôm trong tỉnh tăng trên 270.000 ha.
Nhìn chung, thị trường thủy sản tươi sống tại TP Cần Thơ đang rất đa dạng về chủng loại, tạo nhiều cơ hội lựa chọn cho người tiêu dùng. Theo dự đoán của nhiều tiểu thương, giá một số loại thủy sản có xu hướng còn giảm trong thời gian tới, nhất là các loại cá nuôi do năm nay người dân phát triển nuôi nhiều.
Ngư dân Nguyễn Dương, chủ tàu cá QNg – 46814 TS, cùng với bạn chài chuyển những rổ ruốc vào bờ bán cho thương lái. Anh cho biết: “Những ngày cận Tết, ngư dân đánh bắt gần bờ như tụi tui thường trúng đậm ruốc và cá cơm. Chỉ sau một đêm, mỗi tàu kiếm được hàng chục triệu đồng. Chủ tàu thu được từ 6 -10 triệu, mỗi ngư dân đi bạn được chia trên dưới 1 triệu đồng”.
Diện tích nuôi tôm công nghiệp năm 2014 ở huyện Đầm Dơi hơn 365 ha, nâng diện tích nuôi tôm công nghiệp trong huyện hơn 2.690 ha, năng suất đạt từ 5 - 7 tấn/ha, diện tích nuôi tôm quang canh cải tiến hơn 9.000 ha. Xây dựng 9 mô hình sản xuất có hiệu quả ở các xã Tân Dân, Tân Thuận, Tân Đức, Nguyễn Huân và thị trấn Đầm Dơi.