Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hạ Thủy Tàu Câu Cá Ngừ Đại Dương Vỏ Composite

Hạ Thủy Tàu Câu Cá Ngừ Đại Dương Vỏ Composite
Ngày đăng: 29/07/2014

Sáng 28-7, tại Viện Nghiên cứu chế tạo tàu thủy thuộc Trường ĐH Nha Trang (Khánh Hòa), tàu câu cá ngừ vỏ composite mang tên VIJAS Research & Training Vessel đã chính thức hạ thủy.

Đây là tàu cá đầu tiên nằm trong dự án “Nâng cao thu nhập cho ngư dân và phát triển ngành khai thác cá ngừ VN bền vững” của Công ty Yanmar (Nhật Bản). Ông Yukio Kikuchi, giám đốc dự án tại VN của Công ty Yanmar, cho biết tàu này có công suất 350 mã lực, với vốn đầu tư hơn 6 tỉ đồng đã bao gồm ngư cụ, các thiết kế và công nghệ khai thác, bảo quản cá ngừ của Nhật Bản.

Cũng theo ông Kikuchi, sau khi cải tiến thêm một số yếu tố kỹ thuật, vào tháng 9 tới tàu composite sẽ tiến hành vươn khơi đánh bắt cá ngừ đại dương.

Yanmar dự kiến cùng một số đối tác khác đầu tư thí điểm khoảng 180 tàu composite đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa theo mô hình công ty đánh cá cổ phần của Nhật (ngư dân được mua quyền chọn cổ phần đến 100% giá trị tàu). Đồng thời hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cá ngừ xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập cho ngư dân VN với mục tiêu từ năm 2015 sẽ xuất khẩu khoảng 4.500 tấn cá ngừ đại dương sang thị trường Nhật Bản mỗi năm.


Có thể bạn quan tâm

Cây Dâu Tằm Đang Hồi Sinh Cây Dâu Tằm Đang Hồi Sinh

Sau một thời gian dài bị các loại cây trồng khác “lấn át”, tới cuối năm 2012 toàn tỉnh đã có 3.888 ha dâu với năng suất lá bình quân 113 tạ/ha, sản lượng 42.348 tấn và hiện đang phát triển nhanh trở lại ở các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng - trừ Đà Lạt và Lạc Dương. Mục tiêu của UBND tỉnh giao cho Sở NN-PTNT và các huyện, thành phố trong tỉnh là tới cuối năm 2013 này phải nâng diện tích cây dâu tằm của địa phương lên trên 4.065 ha.

08/06/2013
Bố Trí Cơ Cấu Giống Trong Vụ Mùa Hợp Lý Bố Trí Cơ Cấu Giống Trong Vụ Mùa Hợp Lý

Trong đó yêu cầu các địa phương tập trung nguồn nhân lực, máy móc khẩn trương thu hoạch lúa đông xuân 2012 - 2013 theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng", thu hoạch đến đâu làm đất tới đó.

08/06/2013
Oải Với Điệp Khúc “Được Mùa Mất Giá” Oải Với Điệp Khúc “Được Mùa Mất Giá”

Long Khánh được xem là vựa trái cây lớn của Đồng Nai và của cả khu vực miền Đông Nam bộ. Hiện chôm chôm Long Khánh đang vào cao điểm thu hoạch. Tuy nhiên, hầu hết các nhà vườn đều kém vui vì giá bán tỷ lệ nghịch với năng suất.

08/06/2013
Đột Phá Từ Mô Hình Trồng Lúa VietGAP Đột Phá Từ Mô Hình Trồng Lúa VietGAP

Vụ đông xuân 2012 - 2013, huyện Hòa Bình thí điểm thành công mô hình trồng lúa theo hướng VietGAP với diện tích 96ha của 120 hộ dân trên địa bàn xã Vĩnh Bình. Sau khi thí điểm thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng trong vụ hè thu tới.

08/06/2013
Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường Tăng Tốc Xuất Khẩu Gạo, Kích Giá Thị Trường

Tại buổi họp báo về tiêu thụ và xuất khẩu gạo tháng 6 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) tổ chức ngày 4-6 ở TPHCM, Chủ tịch VFA Trương Thanh Phong cho biết, Chính phủ đặc biệt quan tâm đến việc thu hoạch, tiêu thụ và xuất khẩu khi lúa hè thu vùng ĐBSCL sắp vào thời vụ thu hoạch chính.

08/06/2013