Gừng nhiễm bệnh thối củ
Đây là căn bệnh khó trị, lây lan nhanh.
Một số bà con đang thu hoạch gừng non để vớt vát vốn.
Bà Trương Thị Nga (ấp 6, xã Trí Phải) cho biết, ban đầu thấy cây gừng còi cọc không phát triển, lá vàng sau đó héo dần, về sau mới phát hiện bị bệnh thối củ.
Nếu gừng không bị bệnh, với giá bán 12.000 đồng/kg, hơn 1 công gừng của gia đình kiếm lời khoảng 20 triệu đồng.
Ông Nguyễn Hoàng Lâm, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Thới Bình cho biết, toàn huyện có khoảng 60/200 ha gừng bị nhiễm bệnh.
Bệnh thối củ do vi khuẩn gây ra, rất khó trị do củ gừng nằm sâu trong đất.
Năm sau, huyện sẽ tăng cường tập huấn kỹ thuật để người dân phòng trị bệnh hiệu quả hơn.
Có thể bạn quan tâm
Bà Sheela Thomas, Chủ tịch Ủy ban Cao su Ấn Độ, cho biết sản lượng cao su tự nhiên của Ấn Độ ước đạt 85.000 tấn trong niên vụ 2013-2014.
Sau hơn 4 năm kể từ ngày Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành, diện tích cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP vẫn còn rất khiếm tốn, 65 tiêu chí kiểm soát bắt buộc phải thực hiện trong quá trình sản xuất trong khi giá bán sản phẩm không cao hơn khiến nông dân không mặn mà với quy trình này.
Việc người dân ồ ạt phá rừng phòng hộ ven biển để đào ao nuôi tôm thẻ chân trắng tiềm ẩn nhiều rủi ro, môi trường bị phá hủy. Người dân đầu tư quá lớn, nếu thương lái giở trò thì trắng tay…
Trước tình hình đó, ông Nguyễn Văn Phong, phó Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký ban hành công văn số 803/UBND-NN ngày 18 tháng 3 năm 2014 về việc chấp thuận chủ trương phân bổ hơn 01 tỷ đồng để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mua dự phòng 30 tấn chlorine để phòng, chống dịch bệnh trên động vật thủy sản.
Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và PTNT), 6 tháng qua, kiểm tra lấy mẫu 832 mẫu thủy sản nuôi, chỉ phát hiện 4 mẫu thủy sản có dư lượng hóa chất vượt giới hạn tối đa cho phép tại khu vực Nam bộ, giảm so với năm 2013.