Gừng Được Giá
Đồng bào dân tộc Mông ở các xã Na Ngoi, Huồi Tụ, Nậm Cắn, Tây Sơn… của huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang rất phấn khởi, bởi gừng tươi được giá, lại rất dễ tiêu thụ.
Gừng Kỳ Sơn được trồng ở vùng núi cao, khí hậu lạnh, không sử dụng thuốc BTTV cũng như các loại phân bón hóa học nên chất lượng rất tốt, hàm lượng tinh dầu cao. Gừng trở thành cây xóa đói giảm nghèo ở các xã vùng cao.
Hiện toàn huyện có khoảng 375 ha gừng. Trước đây do đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh nên diện tích gừng lên xuống theo từng năm. Bằng nhiều nỗ lực của các ngành chức năng trong huyện, tỉnh, cộng với "cái tiếng gừng Kỳ Sơn", nên đầu ra củ gừng có nhiều thuận lợi.
Tín hiệu tích cực đầu tiên phải kể là HTX Dịch vụ Nông nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn (có trụ sở tại thị trấn Mường Xén) đã đầu tư thêm nhiều máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho việc chế biến sản phẩm gừng tươi; đồng thời cam kết thu mua với giá cả hợp lý cho bà con. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết thành công với các đối tác để xuất khẩu gừng ra nước ngoài.
Thời điểm này đang là cuối vụ thu hoạch gừng cũ, nguồn hàng không dồi dào nhưng gừng tươi loại 1 (bán tại trung tâm thị trấn Mường Xén) vẫn rất đắt, lên đến 35.000 đ/kg, chất lượng xấu hơn giá trên dưới 30.000 đ/kg.
Tuy gừng đang được giá, song quan điểm của huyện Kỳ Sơn là không phát triển ồ ạt, dẫn tới cung vượt cầu thì giá gừng lại rơi vào vết xe đổ như những năm trước đây.
Theo ghi nhận của PV, phải gần 2 tháng nữa, huyện Kỳ Sơn mới bước vào mùa thu hoạch gừng mới, nhưng ngay từ lúc này không khí đã nhộn nhịp lạ thường. Rất nhiều DN, thương lái đã đổ về đây để thống nhất trước giá cả và đặt tiền cọc mua gừng vụ tới.
HTX Dịch vụ Nông nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn đang mua gừng thu hoạch muộn với giá 34.000 đ/kg. Theo nhiều người trồng gừng, với giá này ai còn nhiều gừng bán thì thắng to.
“Gia đình tôi vừa thu hoạch lứa gừng còn sót được chừng nửa tấn, cánh thương lái đến mua ngay tại rẫy, tôi thu tổng cộng gần 15 triệu đồng. Cây gừng đang có giá nhưng không còn mà bán, tiếc lắm chú ạ! Có thể năm tới nhiều khả năng gia đình tôi sẽ mở rộng thêm diện tích trồng gừng”, ông Lầu Tồng Sùa (trú tại bản Tổng Khư, xã Na Ngoi) phấn khởi nói.
Theo ông Nguyễn Văn Luân - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp- Tiểu thủ công nghiệp Hương Sơn, thời điểm trung tuần tháng 9, cây gừng ở Kỳ Sơn luôn được giá, nhưng ở mức cao như năm nay thì chưa từng có tiền lệ. Nếu không có biến động thì năm nay các hộ trồng gừng sẽ thắng lớn.
Có thể bạn quan tâm
Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với cá tra Việt Nam do Bộ Thương mại Mỹ mới công bố mặc dù đã giảm so với đợt rà soát trước nhưng theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP) đang vẫn là mức thuế chưa hợp lý. Vậy nên, các DN cá tra sẽ theo đuổi vụ kiện đến cùng để có kết quả hợp lý hơn.
Ông Đặng Kim Lưu – Chủ nhiệm HTX Đông Thịnh, Diễn Thịnh cho biết: Gia đinh ông thu hoạch 2 sào ngô NK 7328 cho năng suất 2,9 tạ/sào (5,8 tấn/ha) cao hơn năm trước 0,5 tạ/sào; bán giá 6.500đ/kg, trừ các khoản chi phí còn lãi 1,5 triệu/sào.
Hiện Đồng Nai cung cấp cho thị trường TP.HCM trung bình 4.000 con heo/ngày. Người nông dân đã tăng đàn nên đảm bảo nguồn cung ứng cho thị trường dồi dào. Ngoài ra, đến nay các doanh nghiệp đã hoàn thành việc mua thịt heo để dự trữ chế biến phục vụ dịp tết. Dự báo từ nay đến cuối năm giá heo không biến động nhiều.
Ngày 8-12, lô hàng nhãn tươi đầu tiên của Công ty Ánh Dương Sao (TP.HCM) sẽ được xử lý chiếu xạ và xuất khẩu sang Mỹ bằng đường hàng không. Tiếp theo công ty này, 3-4 doanh nghiệp khác cũng đang chuẩn bị đưa nhãn VN vào Mỹ bằng cả đường hàng không và đường biển.
Sản phẩm từ cơ sở sản xuất này nổi tiếng thơm ngon nhưng trước sự cạnh tranh khốc liệt của sản phẩm được sản xuất công nghiệp, các sản phẩm ở làng nghề truyền thống nói chung và cơ sở sản xuất Tư Tài nói riêng đã và đang phải đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nhất là về mẫu mã và giá cả.