Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Chia sẻ tại Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN xuất nhập khẩu giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi ngày 14/5, ông Lê Thanh Vân- Tổng giám đốc Công ty CP Đắk Lắk cho biết, thời gian qua do hoạt động xuất khẩu mật ong có nhiều thuận lợi nên số DN tham gia xuất khẩu mật ong gia tăng nhanh chóng.
Nhiều DN không có đàn ong, không sản xuất mật ong theo quy trình cũng tham gia xuất khẩu dẫn đến cảnh tranh mua, tranh bán gây không ít khó khăn cho các DN làm ăn chân chính. Bên cạnh đó, việc nhập khẩu thức ăn để nuôi ong cũng gặp khó khăn về cấp phép, khảo nghiệm. Ông Vân đề xuất, để thuận lợi cho DN nuôi ong, việc nhập thức ăn chăn nuôi nên giao cho các trại nuôi ong tự khảo nghiệm và tự nhập khẩu.
Trước phản ánh của DN, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, hiện Bộ vẫn chỉ đạo các đơn vị phải thực hiện kiểm tra ATVSTP, kiểm dịch khi vận chuyển đối với các sản phẩm mật ong lưu hành trên thị trường. Song trước thực trạng này phải kiểm tra chặt chẽ hơn. Đối với vướng mắc trong nhập khẩu thức ăn chăn nuôi ong, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu Cục chăn nuôi phải chấn chỉnh và có thông tư chuyên đề về quản lý thức ăn chăn nuôi ong.
Liên quan đến vấn đề kiểm dịch, ông Trương Hữu Nghị- Chủ DN tư nhân Vĩnh Nghiệp bức xúc, khi chuyển sản xuất trứng vịt muối xuất khẩu dù DN đã làm kiểm dịch tại địa phương nhưng khi vận chuyển trứng qua các tỉnh khác vẫn phải xuất trình giấy và đóng phí kiểm dịch. Điều này gây mất thời gian và phát sinh chi phí cho DN.
Giải đáp vướng mắc này, ông Phạm Văn Đông- Cục trưởng Cục Thú Y cho hay, theo quy định, các cơ sở đảm bảo đủ yêu cầu chỉ phải kiểm dịch một lần tại nơi sản xuất. Do đó, Cục Thú y sẽ có văn bản xử lý đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra kiểm tra lại các Chi cục tại các tuyến đường.
Nhiều DN còn phản ánh họ đang gặp khó khăc với các quy định đăng ký khuyến mãi, thủ tục xuất khẩu thịt heo sang Nhật, công nhận tạo giống mới để xuất khẩu. Thậm chí, DN còn găp bất cập trong các quy định về xử lý nước thải trong chăn nuôi. Trước các thông tin trên, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã yêu cầu các đơn vị có thẩm quyền giải quyết đồng thời nhanh chóng có giải pháp tháo gỡ khó khăn về thị trường xuất khẩu cho DN.
Có thể bạn quan tâm

Mấy ngày qua, người dân trên địa bàn huyện Đại Lộc tất tả thu hoạch dưa hấu vụ đông xuân. Trên nhiều cánh đồng dưa hấu, nông dân khẩn trương thu hoạch bán cho thương lái để xuất sang Trung Quốc.

Hiện nay sản phẩm tôm chiếm 65% trên tổng số lượng và giá trị xuất khẩu thủy sản của Khánh Hòa. Nghề nuôi tôm nói chung và nuôi tôm chân trắng nói riêng đã trở thành một hoạt động kinh tế quan trọng của tỉnh, đặc biệt là các vùng ven biển, nơi con tôm đang mang lại nguồn thu chủ yếu cho các hộ nuôi trồng.

Những năm gần đây, ngoài sản xuất vụ lúa Đông Xuân, Hè Thu và lúa mùa trong năm, nhiều nông dân tỉnh Kiên Giang còn tự phát gieo sạ vụ lúa Thu Đông (hay còn gọi là lúa vụ 3) để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, sản xuất lúa vụ 3 được đánh giá là lợi bất cập hại khi rủi ro rất cao.

Với hơn 40 loại rau, năng suất đạt khoảng 20 tấn/ha/vụ, sản lượng gần 600 nghìn tấn/năm, nhưng hiện vẫn thiếu hơn 350 nghìn tấn rau/năm so với nhu cầu tiêu dùng của người dân. Để không phải nhập rau an toàn từ các địa phương khác đang trở thành mục tiêu phấn đấu của các hợp tác xã, các hộ nông dân trồng rau ở Hà Nội hiện nay.

Hai anh Sa Lés và Da Cốp (ngụ xã Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Hanh, Châu Thành - An Giang) thành công với mô hình nuôi le le lấy thịt và cho sinh sản, theo kiểu bán hoang dã. Với diện tích khoảng 1.000m2, hai anh thả nuôi trên 700 con le le các loại (500 con le le sinh sản), thu lời gần trăm triệu đồng mỗi năm.