Giống Ngô Lai Đơn T9
T9 có tiềm năng năng suất cao, ở phía Bắc đạt 61,7 tạ/ha. T9 là giống ngô lai đơn tốt, ít sâu bệnh, năng suất cao, ổn định , chủ động sản xuất hạt lai ở trong nước, giá thành rẻ.
Kỹ Thuậ Sản Xuất Thời vụ gieo: * Phía Bắc - Vụ xuân 15/1 - 15/2. - Vụ hè thu 10/6 - 10/7. - Vụ đông trước 20/9.Mật độ gieo trồng: * Ở phía Bắc: 4,7 - 5,0 vạn cây/ha. (Lượng hạt giống gieo/1 ha): 14 - 18 kg tuỳ thuộc độ ẩm của đất khi gieo).Phân bón chăm sóc: Bón 8 - 10 tấn phân chuồng + 300 - 400 kg urê + 400 - 500 kg suppe P + 120 - 150 kg KCl/ha. * Bón lót: toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/4 urê. * Bón thúc lần 1 (khi 3 - 4 lá): 1/4 urê + 1/2 KCl, kết hợp xới nông, tỉa định kỳ lá cây lần 1 và vun thấp. * Bón thúc lần 2 (khi 7 - 8 lá): 1/4 urê + 1/2 KCl kết hợp xới sâu, tỉa định kỳ lá cây lần cuối và vun vừa. * Bón thúc lần 3 (khi 10 - 11 lá): 1/4 urê, xới sạch cỏ và vun cao. Tưới nước: Không để ngô ngập nước, tưới nước để giữ độ ẩm đất khoảng 70 - 80%, không để ngô bị hạn đặc biệt ở giai đoạn trước trổ bắp 10 ngày đến chín sữa. Thu hoạch: Khi 75 - 85% lá bi ngoài đã khô (chân hạt đen và độ ẩm trong hạt khoảng 30 - 35%).Có thể bạn quan tâm
Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên thị trường quốc tế ngày nay và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác
Viện Nghiên cứu dinh dưỡng cây trồng quốc tế khuyến cáo: Với cây ngô vùng nhiệt đới, khoảng cách giữa các hàng tối ưu từ 50 - 70cm, càng hẹp càng tốt. Khoảng cách cây trong hàng từ 20 - 30cm, (càng rộng càng tốt).
Trong quá trình bảo quản hạt ngô thường bị một số hiện tượng sau: Bị nhiễm mốc, lên men, sâu mọt, tự bốc nóng. Để tránh hiện tượng trên bà con cần thực hiện theo
Hiện nay, trên cây ngô đông từ giai đoạn 3 - 5 lá đến trổ cờ ở các huyện: Yên Thành, Đô Lương, Thanh Chương, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn... đang xuất hiện bệnh lạ. Triệu chứng của những cây ngô bị bệnh, ở giai đoạn 3 - 5 lá: phiến lá dày, màu xanh đậm và giòn hơn bình thường, phần ngọn bị xoắn hoặc sít lại, phần gốc mọc các chồi phụ.
Có thể phân tích hàm lượng đạm trong tế bào lá ngoài đồng bằng cách dùng các chất chỉ thị hóa học hay bằng các dụng cụ đo lường điện tử để chẩn đoán sự thiếu đạm. Thiếu đạm sẽ làm chết cây con, trái nhỏ và hạt lép nhiều sẽ dẫn đến năng suất thấp.