Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giống lúa tốt cho nông dân

Giống lúa tốt cho nông dân
Ngày đăng: 03/09/2015

Đây là giống lúa do Cty CP Giống cây trồng Miền Bắc và Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa đồng phân phối độc quyền tại Việt Nam.

Theo ông Trịnh Thúc Luân, Giám đốc Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa thì Thuần Việt 1 là giống cảm ôn, thích hợp trong cơ cấu Xuân muộn – Hè thu – Mùa sớm trên chân đất vàn, vàn cao.

Giống lúa thơm Thuần Việt 1 có khả năng chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Giống có kiểu hình đẹp, sinh trưởng phát triển tốt, khả năng thâm canh cao, bông to dài, số hạt trên bông nhiều, dạng hạt thon dài, vỏ trấu màu nâu.

Phẩm chất đáng quý nhất của giống lúa này là hạt gạo trong, cơm mềm, ngon hảo hạng, vị đậm có mùi thơm đặc trưng.

Giống có tiềm năng năng suất cao, ở vụ xuân năng suất trung bình đạt từ 70 - 75 tạ/ha, vụ mùa năng suất đạt từ 60 - 70 tạ/ha. Thâm canh cao đạt 80 - 82 tạ/ha.

Ông Hà Văn Tung, thôn Đủ, xã Lủng Niêm, huyện Bá Thước (Thanh Hóa) phấn khởi cho biết, từ trước tới nay ông chưa thấy giống lúa thuần nào năng suất cao như Thuần Việt 1.

 Giống lúa không chỉ cho năng suất, sản lượng cao mà giá bán sản phẩm cũng cao hơn so với một số sản phẩm khác. Đặc biệt, cơm ăn rất thơm, dẻo.

Cùng với Thuần Việt 1, Lam Sơn 8 cũng là sản phẩm mới do Cty CP Giống cây trồng Thanh Hóa chọn tạo bước đầu đã có mặt ở nhiều đồng đất với các điều kiện khí hậu khác nhau.

 Nhận xét về tình hình sản xuất của nông dân bằng giống lúa Lam Sơn 8 tại xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa), ông Hà Quang Dũng, Giám đốc Trung tâm khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia cho rằng, điểm nổi trội nhất của Lam Sơn 8 chính là sức chống chịu sâu bệnh rất tốt. Cây lúa khỏe, cứng cây.

Đánh giá về năng suất của giống lúa Lam Sơn 8, ông Nguyễn Điếm, Chủ nhiệm HTXNN xã Đông Ninh cho biết ước đạt 3,5 - 3,6 tạ/sào. Nếu bán với giá lúa hiện tại, trừ đi các chi phí đầu tư, nông dân còn lãi rất khá.

Cũng theo ông Điếm, lúa Lam Sơn 8 thích hợp trong cơ cấu xuân muộn, mùa sớm. Kiểu hình đẹp, cứng cây, sinh trưởng phát triển tốt, đẻ nhánh khỏe, lá đòng to, chịu thâm canh, bông to, dài và nhiều hạt. Năng suất vụ xuân 65 - 70 tạ/ha; vụ mùa 55 - 60 tạ/ha, thâm canh tốt có thể đạt trên 75 tạ/ha. Chất lượng gạo tốt, cơm trắng mềm, vị đậm.

Đây là giống lúa có khả năng chịu rét, chống đổ tốt, kháng được bệnh đạo ôn, bạc lá. Trong khi các giống lúa bên cạnh bị nhiễm khá nặng.


Có thể bạn quan tâm

Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua Trâu bò lớn nhanh nhờ ăn bã mì ủ chua

Cùng với trồng cỏ, dự trữ rơm cho mùa đông... hàng trăm hộ gia đình đồng bào thiểu số ở huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) còn biết ủ bã mì làm thức ăn để trâu, bò nuôi mau lớn.

24/11/2015
Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó Cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55 nhiều vốn nhưng khó

Trước những bất cập của Nghị định 41 về chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn, Chính phủ đã ban hành Nghị định 55 để thay thế, bổ sung với chính sách, không có tài sản thế chấp vẫn được vay vốn.

24/11/2015
Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới Ưu tiên làm trước giao thông khi xây dựng nông thôn mới

Để thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) đã có cách làm sáng tạo: Đó là hoàn thiện các tiêu chí căn cứ trên nhu cầu của người dân để phục vụ lợi ích của người dân, tránh lãng phí.

24/11/2015
Ở hai đầu nỗi khó Ở hai đầu nỗi khó

Với nông dân,“đầu vào” - cứ nơi nào đào được là thành đầm nuôi tôm; lại không quy hoạch, nguồn nước ô nhiễm, bệnh tôm cứ thế lây lan.

24/11/2015
Tăng giá thu mua, nhà máy đường vẫn lo thiếu mía Tăng giá thu mua, nhà máy đường vẫn lo thiếu mía

Năng suất tăng nhờ đầu tư hợp lý, nhà máy và nông dân có sự phối hợp trong sản xuất và thu mua... nên năm nay nông dân trên nhiều cánh đồng mía ở các tỉnh Đông Nam Bộ rộn rã tiếng cười khi bắt đầu vụ thu hoạch mới.

24/11/2015