Giống Khoai Lang Siêu Cao Sản HNV1 Và HNV2 Phù Hợp Với Điều Kiện Sản Xuất Ở Tuy Đức
Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuy Đức đã thí điểm trồng 2 giống khoai lang siêu cao sản là HNV1 và HNV2 trên diện tích 3 ha ở 3 xã Đắk R’tíh, Quảng Tâm, Đắk Búk So. Sau hơn 3 tháng triển khai, hiện nay, các hộ dân tham gia mô hình đã thu hoạch và năng suất đạt cao gấp 3 – 4 lần so với các giống khoai khác.
Gia đình chị Phùng Thị Hoài ở thôn 3, xã Quảng Tâm tham gia mô hình, cho biết: “Được Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện chọn làm thí điểm trồng khoai lang siêu cao sản, cuối tháng 7, gia đình tôi đã trồng thử 1,5 sào với cả 2 giống là HNV1 và HNV2. Trong quá trình trồng, tôi thấy chi phí đầu tư ít hơn, chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/sào, bằng khoảng 50% so với đầu tư trồng khoai lang Nhật Bản, nhưng năng suất đạt rất cao, tới gần 6 tấn/sào; chất lượng tốt, tỷ lệ khoai loại 1 chiếm tới 80%...Tính ra 1,5 sào khoai siêu cao sản trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc thì gia đình lời trên 20 triệu đồng”.
Được biết, giống khoai lang siêu cao sản HNV1 và HNV2 thuộc nhóm chế biến tinh bột và đã được Bộ Nông nghiệp - PTNT cho phép trồng đại trà. Cả 2 giống khoai này đều có khả năng thích nghi cao với nhiều vùng sinh thái, thời gian sinh trưởng từ 100-120 ngày, sau khi trồng 20 ngày đã bắt đầu ra củ.
Trong điều kiện chăm sóc bình thường, năng suất củ tươi của giống HNV1 đạt tới 50 tấn/ha, nếu được thâm canh cao năng suất củ tươi có thể đạt từ 80 –100 tấn/ha trở lên. Còn giống HNV2 nếu thâm canh bình thường, năng suất củ tươi khoảng 40 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh cao thì năng suất củ tươi có thể đạt từ 60 – 80 tấn/ha.
Ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức cho biết: “Khoai lang siêu cao sản được coi là một cây có hiệu quả kinh tế hơn hẳn cây sắn và mang lại hiệu quả rất cao, góp phần hạn chế nạn phá rừng để trồng sắn và mở ra triển vọng phát triển kinh tế rất lớn. Hiện nay, huyện Tuy Đức đang có hướng mở rộng diện tích và sẽ liên kết với các công ty sản xuất ethanol sinh học trong và ngoài tỉnh để tạo đầu ra cho sản phẩm”.
Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/giong-khoai-lang-sieu-cao-san-hnv1-va-hnv2-phu-hop-voi-dieu-kien-san-xuat-o-tuy-duc-35931.html
Có thể bạn quan tâm
Mô hình chăn nuôi bò thịt đang phát triển rộng rãi ở ngoại thành Hà Nội, nhiều hộ dân đã vươn lên trở thành những tỷ phú nuôi bò. Hà Nội đã đưa những giống bò mới năng suất, chất lượng cao vào chăn nuôi nhưng người dân vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn để mở rộng sản xuất, xây dựng chuồng trại, xây dựng thương hiệu sản phẩm…
Dù hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp (DN) được ký kết ngay từ đầu vụ nhưng đến khi thu hoạch, một trong hai bên có thể “bẻ kèo” khi giá lúa biến động nhiều. Để đảm bảo hợp đồng không bị phá vỡ, ngoài uy tín của DN, niềm tin của nông dân, vai trò điều tiết trung gian của ngành chuyên môn và chính quyền địa phương rất quan trọng.
Trước đây, nông dân thu hoạch lúa phải thuê nhân công cắt tay, gom - tuốt lúa và phải chuẩn bị phương tiện vận chuyển đường thủy mang về nhà. Lại phải phơi khô lúa rồi đón ghe bán. Thời nay, đã có máy gặt đập liên hợp, thương lái đến tận đồng thu mua lúa tươi. Vì vậy, thu hoạch xong, nông dân chỉ việc chờ cân lúa và… đếm tiền.
Hiện nay, các địa phương trong tỉnh Thái Nguyên đang triển khai trồng mới, trồng lại chè. Theo kế hoạch, năm nay, toàn tỉnh sẽ trồng mới, trồng lại 1.600 ha chè, trong đó 1.500 ha được hỗ trợ từ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB); 100 ha được tỉnh hỗ trợ kinh phí.
Vụ hè thu này toàn tỉnh Trà Vinh có gần 800 ha trồng khoai lang tím nhật, tập trung chủ yếu ở Duyên Hải, Cầu Ngang và huyện Trà Cú, đến nay thu hoạch được gần 80% diện tích, số còn lại đã quá ngày thu hoạch nhưng vẫn không tìm được người mua.