Giống Khoai Lang Siêu Cao Sản HNV1 Và HNV2 Phù Hợp Với Điều Kiện Sản Xuất Ở Tuy Đức
Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Tuy Đức đã thí điểm trồng 2 giống khoai lang siêu cao sản là HNV1 và HNV2 trên diện tích 3 ha ở 3 xã Đắk R’tíh, Quảng Tâm, Đắk Búk So. Sau hơn 3 tháng triển khai, hiện nay, các hộ dân tham gia mô hình đã thu hoạch và năng suất đạt cao gấp 3 – 4 lần so với các giống khoai khác.
Gia đình chị Phùng Thị Hoài ở thôn 3, xã Quảng Tâm tham gia mô hình, cho biết: “Được Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện chọn làm thí điểm trồng khoai lang siêu cao sản, cuối tháng 7, gia đình tôi đã trồng thử 1,5 sào với cả 2 giống là HNV1 và HNV2. Trong quá trình trồng, tôi thấy chi phí đầu tư ít hơn, chỉ khoảng 1,2 triệu đồng/sào, bằng khoảng 50% so với đầu tư trồng khoai lang Nhật Bản, nhưng năng suất đạt rất cao, tới gần 6 tấn/sào; chất lượng tốt, tỷ lệ khoai loại 1 chiếm tới 80%...Tính ra 1,5 sào khoai siêu cao sản trừ chi phí đầu tư và công chăm sóc thì gia đình lời trên 20 triệu đồng”.
Được biết, giống khoai lang siêu cao sản HNV1 và HNV2 thuộc nhóm chế biến tinh bột và đã được Bộ Nông nghiệp - PTNT cho phép trồng đại trà. Cả 2 giống khoai này đều có khả năng thích nghi cao với nhiều vùng sinh thái, thời gian sinh trưởng từ 100-120 ngày, sau khi trồng 20 ngày đã bắt đầu ra củ.
Trong điều kiện chăm sóc bình thường, năng suất củ tươi của giống HNV1 đạt tới 50 tấn/ha, nếu được thâm canh cao năng suất củ tươi có thể đạt từ 80 –100 tấn/ha trở lên. Còn giống HNV2 nếu thâm canh bình thường, năng suất củ tươi khoảng 40 tấn/ha, trong điều kiện thâm canh cao thì năng suất củ tươi có thể đạt từ 60 – 80 tấn/ha.
Ông Nguyễn Ngọc Quyền, Trưởng Phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Tuy Đức cho biết: “Khoai lang siêu cao sản được coi là một cây có hiệu quả kinh tế hơn hẳn cây sắn và mang lại hiệu quả rất cao, góp phần hạn chế nạn phá rừng để trồng sắn và mở ra triển vọng phát triển kinh tế rất lớn. Hiện nay, huyện Tuy Đức đang có hướng mở rộng diện tích và sẽ liên kết với các công ty sản xuất ethanol sinh học trong và ngoài tỉnh để tạo đầu ra cho sản phẩm”.
Nguồn bài viết: http://www.baodaknong.org.vn/kinh-te/giong-khoai-lang-sieu-cao-san-hnv1-va-hnv2-phu-hop-voi-dieu-kien-san-xuat-o-tuy-duc-35931.html
Related news
Ngày 5/2, tại Đồng Tháp, Hiệp hội cá tra Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Tái cấu trúc ngành cá tra gắn với tái cơ cấu nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các cơ quan trung ương và các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.
Những ngày này, bà con các hộ làm mắm truyền thống ở Nam Ô, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đang tất bật hoàn tất những công đoạn cuối cùng như chắt lọc, đóng chai, dán nhãn... để kịp đưa sản phẩm ra thị trường phục vụ Tết. Không khí rộn ràng tràn ngập khắp làng nghề nước mắm đã nức tiếng từ thuở nào.
Năm qua, sự cạnh tranh khốc liệt để giành lấy thị trường của các doanh nghiệp (DN) chế biến xuất khẩu cá tra ngày càng tăng, các rào cản kỹ thuật đối với thương mại của các nước nhập khẩu ngày càng nhiều, các yêu cầu, điều kiện ngày càng khắc khe... nhưng DN xuất khẩu cá tra trong tỉnh Đồng Tháp đã năng động trong việc tìm kiếm thị trường mới.
Trong đó tôm là mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh nhất (27%) và chiếm tỷ trọng lớn nhất (50,4%) nhờ lượng sản xuất và nhập khẩu nguyên liệu tăng, trong khi thị trường thế giới thiếu nguồn cung do dịch bệnh EMS.
Giá trị xuất khẩu con tôm Cà Mau luôn tăng qua các năm, đạt trên 1,2 tỷ USD trong năm 2014. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế cho thấy, phần lớn được xuất dưới dạng sản phẩm thô, mới qua sơ chế, làm giảm giá trị sản phẩm, chỉ có khoảng 40% sản phẩm có giá trị gia tăng được xuất khẩu.