Trang chủ / Cây ăn trái / Dưa hấu

Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118

Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118
Tác giả: Văn Lộc
Ngày đăng: 03/01/2019

Trải qua quá trình nghiên cứu lâu dài để tạo cây đa bội và tiếp tục cho lai để tạo ra thế hệ F1 không hạt hoặc hạt lép, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) đã đưa thành công giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 vào SX.

Đây là giống dưa hấu có nhiều phẩm chất tốt, được cả người tiêu dùng và người trồng dưa đánh giá cao. Dưa hấu lai F1 không hạt Rồng Đỏ 118 có những đặc tính, như cây sinh trưởng khỏe ngay từ giai đoạn cây con, chống chịu tốt các bệnh phổ biến trên dưa hấu. Trái dạng oval, cuống trái to, vỏ màu xanh, lá có sọc vân, màu vỏ sáng, đẹp, nặng 3 -5 kg/trái, dày vỏ vừa phải và cứng, rất thích hợp cho vận chuyển, bảo quản lâu.

Đặc biệt, giống dưa này có trái oval khá đều, tỷ lệ trái loại 1 cao hơn 95%, ít bị méo trái so với các giống khác. Ruột đỏ, độ ngọt (brix) 11-13%, không có hạt hoặc hạt lép rất phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Thời gian sinh trưởng từ 65 - 67 ngày tùy thời vụ và vùng miền. Năng suất trung bình 30 – 40 tấn/ha.

Để giới thiệu đến bà con nông dân trồng dưa vùng ĐBSCL, liên tục trong thời gian vừa qua, SSC đã tổ chức các hội thảo đánh giá giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 tại các tỉnh Tiền Giang, Long An, Cần Thơ, Hậu Giang, Vĩnh Long. Tại điểm nào trồng giống dưa này, chúng tôi cũng nhận được nhiều lời khen ngợi, mở ra triển vọng mới trong việc mở rộng diện tích Rồng Đỏ 118.

Chủ ruộng là anh Võ Văn Nhân ở xã Long Tuyền, huyện Bình Thủy, TP Cần Thơ nhận xét: “Giống dưa hấu lai không hạt Rồng Đỏ 118 có khả năng sinh trưởng phát triển rất khỏe, dễ đậu trái, độ đồng đều trái rất cao. Trái to, nặng bình quân từ 3,5 - 4,0kg, chăm sóc tốt có thể đạt đến 5kg, tùy kỹ thuật canh tác và chọn trái. Đặc biệt, khả năng chống chịu sâu bệnh của giống rất tốt, bộ lá còn xanh cho đến khi thu hoạch đợt cuối cùng”.

Anh Nguyễn Văn Sang, xã Đông Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang chia sẻ: “Giống dưa hấu Rồng Đỏ 118 là giống dưa hấu lai F1 không hạt, có bộ lá to, cao, chống chịu sâu bệnh và thời tiết bất lợi khá tốt. Ruột đỏ, rất ngọt. Dạng trái đẹp, màu vỏ sáng bóng, bắt mắt nên phù hợp với dưa chưng tết”.

Đối với 1 giống dưa hấu mới, ngoài những đặc tính về kiểu hình trên đồng ruộng thì thị hiếu tiêu dùng là yếu tố được đặt lên hàng đầu khi thương mại hóa sản phẩm. Chính vì điều đó, chất lượng trái như độ ngon ngọt, ôm nước, chắc thịt, vận chuyển đi xa… sẽ là những tiêu chí mà thị trường yêu cầu khắt khe và giống dưa hấu lai F1 Rồng Đỏ 118 đáp ứng tốt.

Anh Tùng, lái dưa lớn vùng chợ nổi Cái Răng, TP Cần Thơ đánh giá: “Dưa hấu không hạt Rồng Đỏ118 có khả năng phát triển mạnh trong thời gian tới. Hiện nay, trên thị trường có nhiều giống dưa hấu năng suất cao nhưng bị ôm nước nên bà con ngại trồng trong mùa mưa vì dễ bị loại thành dưa dạt. Hoặc có giống ít bị ôm nước nhưng chống chịu sâu bệnh kém, tỷ lệ trái loại 1 thấp ảnh hưởng tới năng suất nên bà con cũng không muốn trồng”.

Đã cùng với bà con nông dân theo dõi ruộng trình diễn và thu mua dưa trái, anh Tý lái dưa ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ cũng đánh giá: “ Rồng Đỏ 118 là giống dưa hấu không hạt mới có nhiều ưu điểm, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, chưa thấy hiện tượng ôm nước. Chỗ nào bà con trồng thì giới thiệu tôi sẽ đến thu mua hết trái”.

Với việc đưa giống dưa hấu lai F1 Rồng Đỏ 118 vào sản xuất, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam có thể tự hào là đơn vị hàng đầu trong việc nghiên cứu, lai tạo và phóng thích thành công các sản phẩm hạt giống mang hàm lượng khoa học- công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp sức mình vào việc xây dựng ngành giống cây trồng Việt Nam ngày càng phát triển.


Có thể bạn quan tâm

Bù lạch hại dưa hấu Bù lạch hại dưa hấu

Dưa hấu là loại cây nhanh cho thu hồi vốn nên những năm gần đây đã được nhiều bà con nông dân ở các tỉnh phía Nam ưa chuộng nên diện tích canh tác cây dưa

05/11/2018
Kỹ thuật trồng dưa hấu đen năng suất vượt trội Kỹ thuật trồng dưa hấu đen năng suất vượt trội

Kỹ thuật trồng dưa hấu đen làm sao đem lại hiệu quả kinh tế cao cần phải đặc biệt chú ý tới giống, nước và cách chăm sóc có kỹ thuật.

13/11/2018
Bệnh sương mai dưa hấu Bệnh sương mai dưa hấu

Dưa hấu là loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Dưa hấu được người tiêu dùng ưa chuộng và tiêu thụ thường xuyên.

02/01/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Dưa hấu

Các loại sâu hại chính trên cây dưa hấu Các loại sâu hại chính trên cây dưa hấu

Bọ dưa thường gây hại trên dưa hấu, nhất là các cây còn non, nếu mật độ cao bọ dưa có thể ăn trụi hết lá và đọt non, gây thiệt hại tới năng suất.

22/01/2021
Thời vụ, cách chăm bón cho cây bí xanh và dưa hấu Thời vụ, cách chăm bón cho cây bí xanh và dưa hấu

Cả hai cây đều là những loại rau màu chủ lực được trồng ở nhiều vùng miền khắp cả nước…

16/12/2020
Vì sao chất lượng dưa hấu ở miền Trung-Tây Nguyên kém hơn những vùng khác? Vì sao chất lượng dưa hấu ở miền Trung-Tây Nguyên kém hơn những vùng khác?

Cùng 1 giống dưa, nhưng trồng ở vùng này thì quả ngon, trồng ở vùng khác lại dở, điều này khẳng định phương thức canh tác là yếu tố quyết định chất lượng

13/10/2020
Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

17/09/2020
Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu Phòng trừ bệnh nứt thân xì mủ trên cây dưa hấu

Trong nhóm rau màu, dưa hấu là một trong những cây trồng cho giá trị kinh tế khá cao, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu rau màu của Việt Nam.

07/02/2020
Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu Biện pháp phòng, trừ bệnh khảm và bệnh thán thư ở cây dưa hấu

Khi bị nhiễm bệnh, lá bị xoăn lại, ngọn cây dưa không vươn dài, mà co rút lại thành một cục giống như cái đầu lân và giật ngược lên trời.

09/09/2019
Bộ giống dưa hấu mới Bộ giống dưa hấu mới

Giống dưa TN 1380 có thời gian sinh trưởng 55 – 60 ngày, thân to, phiến lá to, dày, cứng; dạng quả thuôn dài và có sọc mờ, năng suất đạt trên 40 tấn/ha

22/08/2019

Rao vặt

0878906692
Hôm nay. 15/05/2021 4:02 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238,đường Hoàng Quốc Việt,Hà Nội
Mua bạt trải nền ở đâu, bạt trải nền loại tốt, bạt lót nền trong nhà kính, bạt lót nền chống cỏ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/05/2021 3:52 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bat trai nen mau trang, bạt trải nền loại dày, báo giá bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
Hôm nay. 15/05/2021 2:29 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2, ngõ 238 hoàng quốc việt, cầu giấy, hà nội
Bat trai nen mau trang, bạt trải nền loại dày, báo giá bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/05/2021 1:42 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt lót đất, bạt phủ đất, bạt trải nền nhà kính công ty Bình Minh, bạt nhà kính
(0) (0) (0)
13/05/2021 10:53 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền diệt cỏ, màng phủ đất trong nhà màng, bạt trải nền hà nội, bạt địa phủ đất
(1) (0) (1)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/05/2021 10:38 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt địa nhà kính, bạt địa nhà màng, bạt trải nền nhà trồng dưa lưới, tấm lót nền
(0) (0) (0)