Giống Đậu Nành, Đậu Phộng Thích Ứng Biến Đổi Khí Hậu
Theo Viện KHNN miền Nam, SX 2 lúa- 1 màu mang tính bền vững cần áp dụng cơ giới hóa. Các mô hình trình diễn nên trồng dầy hơn và áp dụng sạ đối với đậu nành để để đánh giá mức độ ngã và độ cứng cây cho khâu cơ giới hóa. Nên lai tạo đậu phộng vỏ mỏng, tỉ lệ chắc cao sẽ thích nghi vùng miền Đông Nam bộ. Cần lai tạo với giống đậu địa phương để tạo dòng mới mang tính trạng địa phương.
Trung tâm khuyến nông Cần Thơ đánh giá giống đậu nành OMĐN 29 phù hợp điều kiện địa phương trái tập trung giữa thân, kháng sâu bệnh khá, tiêu thụ tốt, năng suất có thể đạt 3 tấn/ha. Cần chọn tạo giống cứng cây để sử dụng cơ giới hóa. Khi trình diễn giống đậu mới cần có tài liệu kèm theo để nông dân áp dụng kĩ thuật trồng thích hợp.
Theo một số đại biểu, tại những vùng chuyên trồng đậu nành như miền Đông Nam bộ nông dân rất ngại trồng đậu do thời tiết diễn biến bất thường và giá cả không ổn định. Những giống đậu chưa được công nhận nếu đưa ra SX đại trà sẽ rất khó khăn. Cần liên kết giữa các địa phương để điều phối giống.
Kết quả đánh giá, có 2 giống đậu nành được đánh giá nhiều nhất là OMĐN110, OMĐN29 và 4 giống đậu phộng OMĐP16, OMĐP18, OMĐP23, OMĐP13.
Có thể bạn quan tâm
Ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) có anh Vũ Văn Tứ đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng, thịt vàng thơm ngon đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng.
Sinh trưởng bán vô hạn , chống chịu bệnh tốt , thích hợp trồng ở vùng cao quanh năm . Bắt đầu thu trái 65 ngày sau cấy , thời gian thu kéo dài
Vừa qua, Cục Trồng trọt đã chính thức công nhận giống lúa Q. Nam 1, mở ra cơ hội cho nông dân dải đất miền Trung có thêm một giống lúa mới đưa ra đồng ruộng SX.
Thời gian sinh trưởng 70-75 ngày. Thích hợp trồng trong vụ xuân hè, vụ hè tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Dạng hình khỏe, thân và lá xanh đậm, khả năng phân nhánh trung bình.
Hạt giống được gieo trong cát nhỏ (loại cát trát tường nhà), gieo dày như gieo mạ, lấp lớp cát nhỏ lên trên hạt khoảng 1-2 cm tuỳ từng loại hạt. Ví dụ hạt các loại rau, hạt cây có vỏ mỏng, mềm lấp mỏng; hạt cây ăn quả, cây lâm nghiệp, hạt có vỏ dày cứng lấp sâu. Tốt nhất các loại hạt đem ngâm đủ nước, nếu mùa lạnh đem ủ ấm đến nứt nanh 20-30% đem gieo