Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Giảm thiệt hại thủy sản nuôi mùa mưa lũ

Giảm thiệt hại thủy sản nuôi mùa mưa lũ
Ngày đăng: 09/05/2015

Trả lời:

Tháng 9, tháng 10 hằng năm, các tỉnh ĐBSCL đều có lũ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về. Bên cạnh những cái lợi như: cung cấp phù sa, xổ nước phèn cho đồng ruộng, mang lại nguồn lợi thủy sản…, lũ đồng thời gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản nước ngọt.

Để giảm nhẹ thiệt hại do lũ và triều cường gây ra, các hộ nuôi thủy sản cần lưu ý:

1. Kiểm tra tôm, cá nuôi; nếu đạt cỡ thương phẩm, bán được, cần thu hoạch ngay.

2. Nếu tôm cá chưa bán được, cần thực hiện:

- Thường xuyên gia cố bờ bao, cống bọng tại các ao có nuôi thủy sản.

- Nếu không đắp được bờ đê, cần dùng lưới có kích thước mắt phù hợp để bao xung quanh ao, tấn chân lưới kỹ; cần kiểm tra lưới mỗi ngày để khắc phục trường hợp rách trống chân lưới gây thất thoát tôm, cá nuôi.

- Hạn chế thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước dâng đầu mùa và nước rút cuối mùa, do lúc này nguồn nước thường bị ô nhiễm từ nước sinh hoạt, nước có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng... và tránh gây xáo động môi trường nuôi.

- Vùng nhiễm phèn cần giữ mực nước ao cao hơn hoặc bằng nước ngoài kênh, để hạn chế vỡ đê và nước phèn bên ngoài thấm vào ao gây hại cho cá nuôi.

- Dùng vôi bột liều lượng 10 kg/100m2 rải xung quanh bờ ao, để hạn chế phèn từ bờ ao trôi xuống. Đồng thời định kỳ dùng vôi nông nghiệp hòa nước tạt đều khắp ao, 1 - 3 kg/100m3 nước.

- Trong quá trình lưu giữ cá trong mùa lũ, cần cho ăn tích cực, cho ăn thức ăn giàu đạm, dễ tìm (như cua, ốc, cá nhỏ). Có thể bổ sung Vitamin C vào thức ăn, để giúp cá tăng sức đề kháng.

- Không nên thu hoạch đồng loạt ngay sau khi nước rút, để tránh bị rớt giá và ô nhiễm nguồn nước do nước thải ra từ ao nuôi thủy sản.

- Theo dõi hoạt động tôm cá hằng ngày, để kịp thời xử lý các trường hợp môi trường thiếu ôxy, tôm cá nhiễm bệnh.

- Các cơ quan chuyên môn cần theo dõi thường xuyên, thông báo diễn biến mực nước lũ trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tags: giam thiet hai thuy san, nuoi tom, nuoi trong thuy san


Có thể bạn quan tâm

Quy định việc giám sát an toàn thực phẩm thủy sản sau thu hoạch Quy định việc giám sát an toàn thực phẩm thủy sản sau thu hoạch

Quy định này được Bộ NN&PTNT ban hành ngày 13/11/2012 tại số 61/2012/TT-BNNPTNT. Áp dụng đối với các cơ sở trong chuỗi sản xuất, kinh doanh thủy sản có sản phẩm chỉ tiêu thụ nội địa, bao gồm: cơ sở thu mua, lưu giữ, bảo quản (bao gồm cả các cơ sở tại cảng cá, chợ đầu mối, đấu giá thực phẩm thủy sản); cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm thủy sản.

11/05/2015
Phương pháp ương cá bột thành cá giống Phương pháp ương cá bột thành cá giống

Cá bột cần được thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước vào, để cho những địch hại của cá bột (giáp xác chân chèo, nòng nọc, bọ gạo, bắp cày…) chưa kịp phát triển.

11/05/2015
Thủ tục nhập khẩu thủy sản làm giống để khảo nghiệm Thủ tục nhập khẩu thủy sản làm giống để khảo nghiệm

Bạn Hoàng Hải An (Ninh Thuận), Nguyễn Nhất (Kiên Giang) hỏi về thủ tục nhập khẩu giống thủy sản làm khảo nghiệm. Chúng tôi xin trả lời như sau:

11/05/2015
Quy trình nuôi tôm thâm canh bán thâm canh Quy trình nuôi tôm thâm canh bán thâm canh

Quy trình này mang lại hiệu quả cao đối với vùng nuôi có kênh cấp, kênh thoát riêng biệt đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho nhu cầu thả nuôi, hạn chế dịch bệnh.

11/05/2015
Ương tôm sú giống Ương tôm sú giống

Ương tôm giống là một quá trình thay đổi điều kiện sống của tôm Postlarvae từ môi trường bể xi măng ra môi trường tự nhiên. Khi ương tôm có kích thước tối thiểu từ 2-3 cm/con rồi chuyển sang nuôi thương phẩm tôm sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường, bắt mồi chủ động và lớn nhanh hơn, giảm hao hụt do địch hại. Đặc biệt là rút ngắn thời gian nuôi.

11/05/2015