Giảm thiệt hại thủy sản nuôi mùa mưa lũ
Trả lời:
Tháng 9, tháng 10 hằng năm, các tỉnh ĐBSCL đều có lũ thượng nguồn sông Mê Kông đổ về. Bên cạnh những cái lợi như: cung cấp phù sa, xổ nước phèn cho đồng ruộng, mang lại nguồn lợi thủy sản…, lũ đồng thời gây thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản nước ngọt.
Để giảm nhẹ thiệt hại do lũ và triều cường gây ra, các hộ nuôi thủy sản cần lưu ý:
1. Kiểm tra tôm, cá nuôi; nếu đạt cỡ thương phẩm, bán được, cần thu hoạch ngay.
2. Nếu tôm cá chưa bán được, cần thực hiện:
- Thường xuyên gia cố bờ bao, cống bọng tại các ao có nuôi thủy sản.
- Nếu không đắp được bờ đê, cần dùng lưới có kích thước mắt phù hợp để bao xung quanh ao, tấn chân lưới kỹ; cần kiểm tra lưới mỗi ngày để khắc phục trường hợp rách trống chân lưới gây thất thoát tôm, cá nuôi.
- Hạn chế thay nước cho ao nuôi thủy sản trong thời điểm nước dâng đầu mùa và nước rút cuối mùa, do lúc này nguồn nước thường bị ô nhiễm từ nước sinh hoạt, nước có nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên ruộng... và tránh gây xáo động môi trường nuôi.
- Vùng nhiễm phèn cần giữ mực nước ao cao hơn hoặc bằng nước ngoài kênh, để hạn chế vỡ đê và nước phèn bên ngoài thấm vào ao gây hại cho cá nuôi.
- Dùng vôi bột liều lượng 10 kg/100m2 rải xung quanh bờ ao, để hạn chế phèn từ bờ ao trôi xuống. Đồng thời định kỳ dùng vôi nông nghiệp hòa nước tạt đều khắp ao, 1 - 3 kg/100m3 nước.
- Trong quá trình lưu giữ cá trong mùa lũ, cần cho ăn tích cực, cho ăn thức ăn giàu đạm, dễ tìm (như cua, ốc, cá nhỏ). Có thể bổ sung Vitamin C vào thức ăn, để giúp cá tăng sức đề kháng.
- Không nên thu hoạch đồng loạt ngay sau khi nước rút, để tránh bị rớt giá và ô nhiễm nguồn nước do nước thải ra từ ao nuôi thủy sản.
- Theo dõi hoạt động tôm cá hằng ngày, để kịp thời xử lý các trường hợp môi trường thiếu ôxy, tôm cá nhiễm bệnh.
- Các cơ quan chuyên môn cần theo dõi thường xuyên, thông báo diễn biến mực nước lũ trên phương tiện thông tin đại chúng.
Tags: giam thiet hai thuy san, nuoi tom, nuoi trong thuy san
Related news
Các hiệp định thương mại tự do mở rộng cơ hội để tôm Việt tiếp cận thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu.
Nuôi tôm theo VietGAP đảm bảo tiêu chí “4 an” là an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an sinh xã hội.
Xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo quy phạm VietGAP” với 30 mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại 16 tỉnh, thành phố tỉnh đại diện cho các vùng
Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP chuẩn bị bước vào vụ mới đem lại nhiều lợi ích, không những con tôm nuôi đạt kích cỡ, sản lượng cao,sạch bệnh
Bệnh do vi khuẩn gây nên, khiến vỏ tôm bị tổn thương, hoặc mềm vỏ, có nhiều loại vi khuẩn có khả năng ăn mòn lớp kitin ở vỏ tôm và gây lở loét