Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Giải pháp giảm thiệt hại cho tôm do các bệnh nguy hiểm

Giải pháp giảm thiệt hại cho tôm do các bệnh nguy hiểm
Tác giả: Tr. Quốc
Ngày đăng: 08/08/2022

Qua kết quả quan trắc môi trường, dịch bệnh do Chi cục Thủy sản tỉnh thực hiện từ đầu năm đến nay các bệnh như: đóm trắng, hoại tử cơ quan tạo máu và biểu mô, gan tụy cấp tại kênh rạch tự nhiên trên địa bàn tỉnh có tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao. Đồng thời, kết quả khảo sát vào đầu tháng 7-2022 của Chi cục Thủy sản cho thấy, bên cạnh việc xuất hiện các loại bệnh nêu trên, thì bệnh phân trắng trên tôm nước lợ bị nhiễm hơn 10% số ao khảo sát, gây thiệt hại lớn đến nghề nuôi tôm nước lợ.

Để hạn chế thiệt hại do các bệnh nguy hiểm, trong đó có bệnh phân trắng xảy ra, Chi cục Thủy sản tỉnh đề nghị, các địa phương khẩn trương triển khai tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi không để thức ăn thừa các lần cho tôm ăn (cho tôm ăn khoảng 80% nhu cầu), khi thời tiết bất lợi và tăng cường mở quạt nước sau các lần cho tôm ăn. Tăng cường quản lý môi trường nước ao nuôi trong khoảng thích hợp để tôm nuôi phát triển tốt. Đặc biệt, cần quản lý nhiệt độ nước trong khoảng tối ưu dao động từ 28 - 300C. Bổ sung nhóm vi sinh hữu ích để xử lý môi trường nước ao nuôi, trộn vi sinh hữu ích vào thức ăn cho tôm ăn; bổ sung vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa nâng cao sức đề kháng cho tôm. Định kỳ diệt khuẩn, sau đó xử lý lại vi sinh có lợi cho ao nuôi để khống chế vi khuẩn gây bệnh.

Người nuôi tôm nước lợ cần đặc biệt lưu ý: Nếu ao tôm nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm bị bệnh phân trắng nên kiểm tra tốc độ sinh trưởng định kỳ hàng tuần nếu tôm nuôi không tăng trọng thì tiến hành thu hoạch. Đối với các ao tôm nhỏ chưa thể thu hoạch có thể sử dụng các sản phẩm thảo dược để điều trị, trường hợp sử dụng thuốc thấy không hiệu quả tiến hành huỷ hoặc thu hoạch. Khi bệnh xảy ra, đề nghị hộ nuôi, doanh nghiệp liên hệ với trạm chăn nuôi thú y huyện hoặc Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện phối hợp tìm hiểu nguyên nhân, xác định chính xác tình trạng bệnh để có giải pháp xử lý kịp thời.


Có thể bạn quan tâm

Quản Bạ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả ôn đới Quản Bạ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả ôn đới

Nắm bắt lợi thể là địa phương có vùng khí hậu thích hợp để phát triển cây ăn quả ôn đới, huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã tích cực trồng những cây ôn đới đặc sản.

08/08/2022
Để tiêu thụ nông sản đáp ứng thị trường phải đẩy mạnh hợp tác Để tiêu thụ nông sản đáp ứng thị trường phải đẩy mạnh hợp tác

Thực tế cho thấy, nhu cầu của doanh nghiệp về nguồn nông sản phục vụ cho chế biến và xuất khẩu tươi rất lớn, trong khi nhu cầu tiêu thụ nông sản của người dân.

08/08/2022
Sâu đầu đen gây hại trên 840ha dừa Sâu đầu đen gây hại trên 840ha dừa

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, toàn tỉnh hiện có 841,21ha dừa nhiễm sâu đầu đen, đang được ngăn chặn hiệu quả với chiều hướng giảm dần.

08/08/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.