Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Quản Bạ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả ôn đới

Quản Bạ đẩy mạnh phát triển cây ăn quả ôn đới
Tác giả: Hữu Thắng
Ngày đăng: 08/08/2022

Hiện nay, tổng diện tích cây ăn quả ôn đới (đào, lê, mận) trên địa bàn huyện Quản Bạ trên 95 ha, phân bố rải rác ở tất cả các xã, thị trấn; sản lượng quả hàng năm ước đạt khoảng trên 180 tấn. Tuy nhiên, nhiều diện tích sử dụng các giống địa phương cho năng suất và chất lượng quả thấp. Cùng với đó chưa quy hoạch được các vùng trồng tập trung sản xuất hàng hóa phục vụ du lịch, diện tích còn nhỏ lẻ, manh mún, phân tán…

Do vậy, năm 2021, UBND huyện đã phê duyệt đề án thực hiện cải tạo và mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới kết hợp phục vụ du lịch trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu cải tạo các diện tích hiện có bằng các phương pháp kỹ thuật tiên tiến, trồng mới, mở rộng diện tích cây ăn quả ôn đới bằng những giống mới có năng suất cao, nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa gắn với du lịch trải nghiệm ngắm hoa đào, mận, lê và chụp ảnh... nhằm thu hút khách du lịch.

Điển hình vườn cây ăn quả của hộ gia đình ông Lý Đại Thông, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ - Hà Giang) được ông chia sẻ: “Trước đây nhà tôi đã trồng cây lê, mận nhưng chỉ có vài cây trong vườn. Từ khi được huyện khuyến khích trồng cây ăn quả ôn đới, hỗ trợ giống, cho đi học hỏi kinh nghiệm trồng cây mận tôi đã quyết định đầu tư trồng 2 ha cây đào, mận, lê. Sau một thời gian, cây đã cho quả, năng suất, chất lượng tốt, bán được giá, đem lại thu nhập khá cho gia đình”.

Đánh giá về hiệu quả của cây ăn quả ôn đới, Phó Chủ tịch UBND xã Quản Bạ Thào Thái Tâm cho biết: “Diện tích cây ăn quả ôn đới ở xã là gần 10 ha với 40 hộ tham gia trồng đào, lê, mận. Qua thực tế trên địa bàn, cây ăn quả ôn đới sinh trưởng và phát triển rất tốt, có khả năng đem lại thu nhập khá cho người dân”.

Thời gian qua, để phát triển diện tích các loại cây ăn quả ôn đới phục vụ nhu cầu thị trường, huyện Quản Bạ đã có nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ người dân như: Hỗ trợ về giống, phân bón, kỹ thuật thông qua các chương trình, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, mô hình trình diễn, tập huấn chuyển giao kỹ thuật... qua đó góp phần mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng, sản lượng các loại cây ăn quả ôn đới.

Thời vụ ra hoa, quả, thu hoạch của 3 loài cây ăn quả ôn đới đào, lê, mận chênh lệch nhau trong khoảng từ 25-35 ngày, vì vậy huyện đã hình thành điểm nhấn trồng tập trung tại 3 vùng điểm tại các xã Quyết Tiến, Quản Bạ, Cán Tỷ nhằm thu hút khách du lịch đến ngắm hoa, chụp ảnh, hái quả, trải nghiệm.

Cán Tỷ là một trong những xã được huyện chú trọng phát triển cây ôn đới. Được biết, toàn xã hiện có trên 60 hộ đăng ký trồng cây ôn đới với tổng diện tích trồng hơn 9 ha, chủ yếu là giống cây đào, mận. Đồng chí Nguyễn Duy Huân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã thực hiện đề án với mục tiêu là chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây có năng suất, giá trị kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả ôn đới gồm đào, lê, mận có giá trị kinh tế cao hơn.

Qua theo dõi, chăm sóc các diện tích cây ăn quả ôn đới đã trồng sinh trưởng phát triển tốt. Bước đầu có thể khẳng định cây ăn quả ôn đới trồng trên địa bàn xã Cán Tỷ là phù hợp với điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng.

Phát triển cây ăn quả ôn đới tại các điểm du lịch sẽ thu hút đông đảo lượt khách tới trải nghiệm.

Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Quản Bạ Văn Thị Hường cho biết: Huyện đã xây dựng và triển khai đề án phát triển cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2021-2025, trong đó hỗ trợ giống và ghép cải tạo cho các hộ tham gia thực hiện. Đến nay, các xã, thị trấn đã trồng được trên 26 ha. Diện tích đang chuẩn bị thực hiện ghép cải tạo là 1 ha. Cùng với việc mở rộng diện tích trồng, chủ trương của huyện là quy hoạch vùng trồng quy mô liền vùng, liền khoảnh, nâng cao năng suất, chất lượng và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả gắn với khai thác các dịch vụ du lịch ngắm cảnh, chụp ảnh, trải nghiệm… tại một số xã, thị trấn dọc Quốc lộ 4C. Huyện đã có nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, hỗ trợ người dân về giống, phân bón, kỹ thuật… qua đó góp phần mở rộng diện tích, nâng cao năng suất và chất lượng, sản lượng các loại cây ăn quả ôn đới.

Huyện Quản Bạ đặt mục tiêu đến năm 2025 có khoảng 500 ha cây ăn quả ôn đới tập trung. Cùng với việc mở rộng diện tích, huyện cơ cấu lại vùng trồng đảm bảo quy mô liền vùng, nâng cao năng suất, chất lượng và gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.


Có thể bạn quan tâm

Một số lưu ý trong chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm giai đoạn mưa bão Một số lưu ý trong chăm sóc, nuôi dưỡng gia súc, gia cầm giai đoạn mưa bão

Mùa mưa bão thường có nhiều sự thay đổi về điều kiện thời tiết như nhiệt độ và độ ẩm, đặc biệt là sự xuất hiện của các cơn bão có thể gây thiệt hại rất lớn.

26/07/2022
Giá lợn hơi giảm còn 68.000 – 70.000 đồng/kg Giá lợn hơi giảm còn 68.000 – 70.000 đồng/kg

Từ nay đến cuối năm, Bộ NN&PTNT phối hợp với các Bộ, ngành liên quan tăng cường kiểm soát giá thịt lợn, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm.

02/08/2022
Thặng dư xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 7 tháng đạt 6,28 tỷ USD Thặng dư xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 7 tháng đạt 6,28 tỷ USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản 7 tháng đầu năm 2022 đạt đạt 32,3 tỷ USD. Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tiếp tục là hai thị trường nhập khẩu nông, lâm.

02/08/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tin nông nghiệp

Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu

Tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp (KN&TVDVNN) phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

21/11/2022
Duy trì nuôi bò sữa tạo bước phát triển kinh tế Duy trì nuôi bò sữa tạo bước phát triển kinh tế

Ông Phạm Tấn Tài, sinh năm 1977, ấp Phú Thạnh, xã Phú Ngãi (nay là Phước Ngãi), huyện Ba Tri chăn nuôi bò sữa được 7 năm, tạo thu nhập phát triển kinh tế.

21/11/2022
Liên kết chuỗi giá trị nông sản cơ hội ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu Liên kết chuỗi giá trị nông sản cơ hội ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA).

21/10/2022
Lâm Đồng siết chặt quản lý nguồn gốc nông sản VietGAP Lâm Đồng siết chặt quản lý nguồn gốc nông sản VietGAP

Sở NN&PTNT Lâm Đồng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm định chất lượng rau củ quả theo tiêu chuẩn VietGAP thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra, thẩm định

21/10/2022
Gia Lai mở rộng diện tích chanh dây đến 20.000ha vào năm 2025 Gia Lai mở rộng diện tích chanh dây đến 20.000ha vào năm 2025

Đứng đầu cả nước về diện tích cây chanh dây, tỉnh Gia Lai hiện có gần 4.500ha chanh dây giống thuần, năng suất bình quân khoảng 36,2 tấn/ha.

21/10/2022
Việt Nam hướng đến nông nghiệp sinh thái và phát triển bền vững Việt Nam hướng đến nông nghiệp sinh thái và phát triển bền vững

Ngày 20/10, Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn Nông nghiệp sinh thái: Giải pháp giảm phát thải và phát triển nông nghiệp bền vững.

21/10/2022
Một số lưu ý sản xuất vụ Đông năm 2022 Một số lưu ý sản xuất vụ Đông năm 2022

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, từ nay đến hết năm 2022 ENSO có khả năng tiếp tục duy trì ở trạng thái La Nina.

13/10/2022

Rao vặt

26/11/2022 3:30 PM
Giá [[ 85000 | number ]]
Số 7c, QL 1A, P. tân hưng thuận Q12, HCM
CANXIMILK - VITAMIN KHOÁNG DẠNG LỎNG DÀNH CHO TÔM
(0) (0) (0)
25/11/2022 4:33 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Lưới chắn côn trùng 50mesh Israel, lưới UV, lưới chống virút
(0) (0) (0)
03/03/2022 10:16 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
GREEN EM : men vi sinh EM , chế phẩm sinh học phân hủy chất cạn bã đáy ao
(0) (0) (7)
22/11/2022 8:18 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
TCCA 90% của Trung Quốc. Hàng xả kho không lo về giá
(0) (0) (1)
25/11/2022 2:37 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (MgCl2.6H2O), dạng vảy, Ấn độ
(0) (0) (0)
25/11/2022 2:35 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Chất xử lý nước Glutaraldehyde trong nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)