Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giải pháp bảo vệ vườn cây ăn trái trước, trong và sau mùa lũ

Giải pháp bảo vệ vườn cây ăn trái trước, trong và sau mùa lũ
Ngày đăng: 29/09/2015

Theo đó, vào thời điểm trước mùa lũ, nhà vườn cần cắt tỉa những cành già cỗi, bị sâu bệnh nhằm tạo sự thông thoát và hạn chế sâu bệnh phát triển; thường xuyên tôn tạo đất liếp, gia cố bờ bao chắc chắn để tránh hiện tượng rửa trôi do mưa bão.

Thời điểm trong mùa lũ, ngưng bón phân đạm để cây không ra đọt non; hạn chế đi lại trong vườn vì có thể làm cho đất kết chặt lại gây ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ rễ; không neo trái trên cây kể cả trái còn non đối với vườn có mức thủy cấp cao; dùng máy bơm thoát nước khi mực nước dâng cao.

Giai đoạn sau lũ, xới nhẹ, phá váng ở lớp đất mặt giúp đất thông thoáng, tạo sự trao đổi khí vùng bên trên và xung quanh rễ; đào rãnh để nước rút nhanh ra khỏi liếp, bón phân cân đối giữa đa lượng và vi lượng, có thể phun thêm phân bón lá nhằm tăng cường dưỡng chất cho cây;…

Đến thời điểm này, tổng diện tích vườn cây ăn trái trên địa bàn tỉnh là 33.893ha, trong đó, diện tích cho sản phẩm là 9.782ha, gồm: 2.148ha bưởi, 1.189ha quýt đường, 1.083ha chanh, hơn 5.000ha cam sành. Hiện diện tích vườn cây ăn trái tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, thị xã Ngã Bảy và Châu Thành A.


Có thể bạn quan tâm

Ngành cá tra nỗ lực vượt khó Ngành cá tra nỗ lực vượt khó

Năm 2015, diện tích thả nuôi, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu cá tra được dự báo giảm so với năm trước do thị trường nhập khẩu trọng điểm của sản phẩm cá tra Việt Nam gần đây đã giảm mạnh.

16/10/2015
Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm Tăng cường chống dịch trên gia súc, gia cầm

Các địa phương cần sớm thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để ngăn chặn, kiểm soát việc vận chuyển động vật, sản phẩm động vật mẫn cảm với bệnh ra ngoài vùng có ổ dịch.

16/10/2015
Hùng Vương nhảy vào chăn nuôi Hùng Vương nhảy vào chăn nuôi

Vốn là Cty XK cá tra hàng đầu Việt Nam, bỗng Cty CP Hùng Vương tuyên bố đi nuôi heo và làm cám.

16/10/2015
Nuôi bò lai hướng thịt năng suất cao Nuôi bò lai hướng thịt năng suất cao

Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Bắc Giang (Sở Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Lạng Giang triển khai mô hình lai tạo giống bò B.B.B tại xã Tân Hưng.

16/10/2015
Quản chặt sử dụng thuốc thú y, chế phẩm trong chăn nuôi Quản chặt sử dụng thuốc thú y, chế phẩm trong chăn nuôi

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa có văn bản đề nghị trực tiếp các chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan tại địa phương làm chặt chẽ hơn việc quản lý sản xuất, kinh doanh, sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi.

16/10/2015