Gia trại ở Phong Sơn

Dẫn chúng tôi đi, anh Cao Đình Hưng, Cán bộ Khuyến nông- lâm- ngư xã Phong Sơn cho biết: “Toàn địa phương có gần 50 gia trại chăn nuôi theo mô hình tổng hợp. Trong đó, do biết áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật, những hộ gia đình có mô hình gia trại cho lãi vài trăm triệu đồng/năm khá nhiều.”.
Thăm mô hình gia trại của anh Lê Thanh Thắng (thôn Hiền An, xã Phong An) với hàng cây tràm, cây ăn quả xanh tốt, hệ thống chuồng trại được bố trí hợp lý mới thấy được công sức của người vỡ đất lập nghiệp. Anh Thắng kể: “Mình ấp ủ làm gia trại từ năm 2005, mãi đến năm 2009 mới triển khai. Ban đầu ra vùng đất này trong tay chưa có gì. Nhờ biết tích cóp, thông qua sự hỗ trợ các dự án, chính quyền địa phương tổ chức các buổi tập huấn nên mình mới mở rộng và phát triển gia trại được như hôm nay.”
Với diện tích gần 0,3 ha, gia trại của anh Thắng là mô hình nuôi tổng hợp của heo, gà thịt và cá nước ngọt phát triển ổn định nhất vùng. Anh Thắng cho biết: “Từ năm 2013 đến năm 2014, mô hình chăn nuôi tại gia đình có thể gọi là “trúng”. Với 70 - 100 con heo thịt mỗi lứa, mỗi năm gia trại xuất chừng trên 300 con. Heo thịt khi xuất chuồng đạt 65 - 75 kg/con; gà thịt tại hộ gia đình nuôi chừng 500 con kết hợp cùng hai ao cá nước ngọt 1.500m2 chuyên nuôi các loại cá rô phi đơn tính, gáy, mỗi năm tui thu nhập từ gia trại chừng 1,1 tỷ đồng, trừ mọi chi phí lãi chừng 200 - 250 triệu đồng/năm.”.
Năm 2013, Dự án Nông thôn miền núi ứng dụng tiến bộ KHCN xây dựng mô hình chăn nuôi gia trại heo nái lai F1 và heo thương phẩm ¾ máu ngoại được triển khai. Thông qua trường ĐH Nông lâm Huế dự án hỗ trợ gia đình anh Thắng (toàn xã Phong Sơn có 3 hộ) 10 con heo giống phát triển sản xuất. Trong đó, dự án hỗ trợ 70% tiền giống và 50% tiền thức ăn chăn nuôi. Anh Thắng cho biết: “Đến nay số heo nái phát triển sinh sản tốt, đẻ bình quân từ 10 - 12 con/lứa. Một phần số heo con sinh ra mình chuyển sang nuôi heo thịt.”
Anh Cao Đình Hưng, Cán bộ Khuyến nông- lâm- ngư xã Phong Sơn đánh giá, mô hình này triển khai hiệu quả đã góp phần nâng cao tầm vóc và chất lượng vật nuôi ở địa phương và phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Ngoài chăn nuôi tổng hợp, tại gia trại anh Thắng còn kết hợp trồng cây ăn quả, cây tràm vừa có thu nhập, tạo môi trường thoáng mát cho chuồng trại. Tận dụng được thế mạnh đàn heo số lượng khá lớn, anh đã xây dựng hai hầm biogas phục vụ sinh hoạt gia đình, chế biến thức ăn chăn nuôi, tiết kiệm chi phí sản xuất.
Gia trại anh Hoàng Văn Anh, trú cùng thôn Hiền An cũng là hộ đạt thu nhập “điển hình” tại xã Phong Sơn. Anh Văn Anh cho biết: “Gia trại có diện tích 1,5 ha, hiện đang nuôi khoảng 170 heo thịt, bình quân mỗi năm xuất chuồng chừng trên 400 con; ao cá 1 ha, cùng chăn nuôi bò cũng cho lãi từ vài trăm triệu đồng/năm.” Để tăng hiệu quả nuôi trồng, anh Anh đã tận dụng nguồn nước tự nhiên của gia trại, nạo vét mở rộng thêm hồ nuôi, đưa vào nuôi những giống cá chất lượng. Cũng như hộ anh Thắng, được sự hỗ trợ từ dự án Nông thôn miền núi, hộ anh Anh đã phát triển đàn heo nái từ 10 con lên 21 con, phát triển đàn heo con chất lượng cao phục vụ chăn nuôi.
Nói về tình hình phát triển trang trại, gia trại tại địa phương, theo ông Nguyễn Bá Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn: “Tại địa phương, đa số các trang trại, gia trại đều có đất đai màu mỡ để canh tác và thích hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Các trang trại đều nằm xa khu dân cư, thoáng mát nên không gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, có khu vực Hiền An, các trang trại, gia trại đã tận dụng được nguồn nước từ Đập Quao đảm bảo phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.”
“Ngoài những thuận lợi, hiện trang trại, gia trại tại Phong Sơn còn gặp một số khó khăn như hạ tầng còn yếu nên việc lưu thông hàng hóa nông sản, đi lại của các hộ dân khó khăn; trình độ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật chưa cao. Mong các cấp quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tổ chức nhiều hơn các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, nuôi trồng cho chủ trang trại, gia trại nhằm tạo ra nông sản có chất lượng…”, ông Nguyễn Bá Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Sơn.
Có thể bạn quan tâm

Theo Ban chỉ đạo bảo hiểm nông nghiệp tỉnh Trà Vinh, tính đến đầu tháng 6-2013, Công ty Bảo hiểm Bảo Minh Trà Vinh đã chi trên 45,5 tỉ đồng để bồi thường thiệt hại cho gần 70 ao nuôi thủy sản tham gia bảo hiểm nông nghiệp (BHNN); trong đó có 40 ao nuôi cá tra diện tích 11,08 ha bị thiệt hại, với số tiền bồi thường 44,85 tỉ đồng; khoảng 30 ao nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng số tiền bồi thường trên 900 triệu đồng...

Đó là mô hình của hộ Nguyễn Văn Mừng (ấp La Ghi, xã Long Vĩnh - Duyên Hải - Trà Vinh). Gia đình có 1 ha đất nuôi tôm, trong đó có 2 công đất là bãi bồi. Hiện ông khai thác 2 công đất vốn không hiệu quả kinh tế này để nuôi vọp.

Thực hiện Đề án giảm nghèo nhanh và bền vững theo Nghị quyết 30a của Chính phủ, huyện Lang Chánh đã chỉ đạo trạm khuyến nông huyện triển khai mô hình chăn nuôi lợn Móng Cái sinh sản cho 50 hộ gia đình tại xã Quang Hiến (Thanh Hóa).

Phá thế độc canh con tôm, tận dụng diện tích ao nuôi quanh nhà, nhiều hộ dân trong tỉnh Cà Mau có thêm nguồn thu nhập từ mô hình nuôi cá chẽm. Thức ăn chế biến từ cá chẽm được ưu chuộng tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL, TP. Hồ Chí Minh; vì thế cá chẽm có giá trị cao về kinh tế.

Cà Mau là vùng đất phì nhiêu, trù phú, song cũng lắm phần khắc nghiệt. Nếu không đủ ý chí có lẽ đây chẳng phải là miền đất hứa cho những ai có mộng làm giàu. Nhưng giờ đây Cà Mau đang thay da đổi thịt từng ngày, trở thành một trong những tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.