Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá Tôm Tăng Mạnh, Nông Dân Trúng Lớn Ở Tiền Giang

Giá Tôm Tăng Mạnh, Nông Dân Trúng Lớn Ở Tiền Giang
Ngày đăng: 20/12/2012

Ông Phan Văn Phúc, thương lái chuyên thu mua tôm ở thị trấn Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được các thương lái đến tận ao thu mua với giá 220.000 đồng/kg, tăng 40.000 đồng/kg so với tuần trước; tôm sú loại 40 con/kg có giá 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg; đối với tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg được các thương lái thu mua tăng 5.000 - 8.000 đồng/kg so với tuần trước, có giá 95.000 - 98.000 đồng/kg.

Theo ông Phúc, thời điểm này các vùng nuôi tôm trong cả nước đã vào cuối vụ, sản lượng tôm thu hoạch bắt đầu giảm lại, trong khi nhu cầu chế biến tôm xuất khẩu của các doanh nghiệp vào dịp cuối năm tăng cao, cộng với sản lượng tôm của các nước xuất khẩu tôm trên thế giới cũng đang khan hiếm nên giá tôm trong nước thời gian gần đây liên tục được “đẩy lên”.

Ông Nguyễn Văn Thành, nông dân có ao tôm 3.000 m2 ở xã Phú Thạnh, huyện Tân Phú Đông cho biết: “Ao tôm sú của gia đình tôi đã đạt 30 con/kg với năng suất trên 1,5 tấn, thương lái báo giá 220.000 đồng/kg thu mua tại ao. Với giá này, sau khi trừ chi phí, tôi còn lãi khoảng 180 triệu đồng, giúp gỡ lại tiền giống bị chết trong đợt thả giống trước và có tiền tiếp tục tái sản xuất trong năm sau”.

Nhiều nông dân nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện giá thành nuôi tôm sú khoảng 100.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng 70.000 đồng/kg.

Với năng suất bình quân của tôm sú khoảng 5 tấn/ha và tôm thẻ chân trắng từ 8 - 10 tấn/ha, nếu bà con nào có tôm đến kỳ thu hoạch trong thời điểm này có thể lãi từ 300 - 500 triệu đồng/ha đối với tôm sú và từ 200 - 250 triệu đồng/ha đối với tôm thẻ chân trắng.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh thả nuôi tôm trên diện tích 5.082 ha; trong đó có 1.317 ha tôm sú nuôi thâm canh và bán thâm canh, 1.695 ha tôm thẻ chân trắng và 2069 ha tôm nuôi quảng canh cải tiến. Đến nay đã có 3.317 ha ao tôm (chiếm 65,2% diện tích nuôi tôm) đã thu hoạch với sản lượng 11.065 tấn.

Như vậy, toàn tỉnh còn 1.765 ha ao tôm chuẩn bị thu hoạch trong thời gian tới; trong đó có 640 ha tôm sú thâm canh và bán thâm canh, 453 ha tôm thẻ chân trắng và 672 ha tôm sú quảng canh cải tiến.


Có thể bạn quan tâm

Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu Tơ Hồng Đô Xây Dựng Và Phát Triển Thương Hiệu Tơ Hồng Đô

Tơ Hồng Đô (Thiệu Hóa) từng dệt nên thương hiệu dân gian cho cả một vùng đất, nhưng nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu nơi đây cũng lắm thăng trầm. Có thời kỳ do đầu ra của sản phẩm không ổn định nên nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt nhiễu ở Thiệu Đô tưởng chừng như mai một.

27/08/2014
Đa Dạng Đối Tượng Nuôi Hướng Làm Giàu Cho Người Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Xã Hoằng Yến Đa Dạng Đối Tượng Nuôi Hướng Làm Giàu Cho Người Nuôi Trồng Thủy Sản Ở Xã Hoằng Yến

Để khai thác thêm giá trị trên một héc-ta nuôi trồng thủy sản, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Yến, các vụ nuôi tôm vừa qua, nhiều chủ đồng đã phá thế độc canh tôm sú bằng cách nuôi xen canh hoặc luân canh đa thời vụ các đối tượng như tôm rảo, cua, cá và đưa một số đối tượng mới vào thả nuôi.

27/08/2014
Huyện Thạch Thành Tập Trung Chăm Sóc Mía Nguyên Liệu Niên Vụ 2014 – 2015 Huyện Thạch Thành Tập Trung Chăm Sóc Mía Nguyên Liệu Niên Vụ 2014 – 2015

Hiện cây mía vào cuối giai đoạn đẻ nhánh, chuyển sang thời kỳ vươn lóng, quyết định đến năng suất từng ruộng mía, huyện đang chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp cân đối nhu cầu phân bón, đấu mối với các doanh nghiệp để cung ứng kịp thời cho việc chăm sóc mía của bà con nông dân.

27/08/2014
Kinh Tế Trang Trại Tạo Việc Làm Cho Hơn 6.500 Lao Động Kinh Tế Trang Trại Tạo Việc Làm Cho Hơn 6.500 Lao Động

Những năm qua, mô hình kinh tế trang trại ở các địa phương trong tỉnh có bước phát triển khá, góp phần tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong sản xuất nông nghiệp, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn, hỗ trợ đắc lực cho các địa phương thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

27/08/2014
2 Tàu Cá Vỏ Thép Gặp Trục Trặc 2 Tàu Cá Vỏ Thép Gặp Trục Trặc

13g ngày 26-8, tàu Hoàng Anh 01 - tàu cá vỏ thép - được tàu cứu hộ lai dắt về cảng Nha Trang do bị chết máy, sau 20 ngày xuất bến chuyến thứ 2.

27/08/2014