Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất
Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, nông dân nên hạn chế thả giống để giảm rủi ro, đồng thời chờ giá tôm tăng trở lại (dự báo vào đầu quý 3 năm 2015). Qua theo dõi tình hình thị trường tôm nguyên liệu cho thấy, từ đầu tháng 5 đến nay giá tôm dần ổn định và tăng trở lại. Cụ thể, giá tôm ngày 16/5/2015 tại Cà Mau, tôm sú 20 con/kg giá dao động từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá từ 160.000 đến 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg (tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015).
Riêng tôm thẻ chân trắng, loại 100 con/kg giá 88.00 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 92.000 đồng/kg, loại 80 con/kg giá 97.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 106.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 113.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 123.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng tăng bình quân từ 6.000 đồng đến 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015.
Hiện lượng tôm nguyên liệu các nhà máy chế biến thu mua vào đã sụt giảm. Ðể phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2016 thì nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.
Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khuyến cáo: Ðối với loại hình nuôi tôm trong tỉnh phải khẩn trương cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện thả giống. Hiện độ mặn tại các vùng nuôi tôm còn khá cao và thời tiết đang giao mùa (mưa, nắng) môi trường biến động lớn; một số nơi nguồn nước ngoài sông còn cạn và ô nhiễm nên hạn chế lấy nước vào ao, đầm. Tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, môi trường, khi thấy thuận lợi thì thả giống ngay (dự báo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 dương lịch). Nông dân nên chọn giống tôm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và qua kiểm dịch để thả nuôi.
Cần thực hiện liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất (tổ hợp tác, hợp tác xã…) để giảm các chi phí đầu vào và thường xuyên liên hệ với cán bộ khuyến ngư, thú y cơ sở để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi sát sự phát triển của tôm nuôi (nhất là sự biến động của môi trường), áp dụng các quy trình kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh… để có vụ mùa bội thu.
Có thể bạn quan tâm
Chưa có xã nào ở Bình Thuận lại có số người đến nhập cư đông như Đa Mi, toàn xã hiện có 1.134 hộ là người của 57 tỉnh, thành đến lập nghiệp. Điều đặc biệt là những hộ từ xa đến Đa Mi đều có khát vọng làm giàu và họ thực sự đang giàu lên từng ngày…
Ngoài ra, giá các loại trái cây, như: thanh long ruột đỏ, thanh long ruột trắng, bưởi, cam, mít giá cũng giảm nhẹ. Theo các thương lái, giá các loại trái cây giảm là do nguồn cung dồi dào. Bên cạnh đó, còn do năm nay một số loại trái cây, như: chôm chôm, thanh long, bơ khó xuất bán qua Trung Quốc.
Đây là một trong những khuyến nghị cụ thể cho lãnh đạo nhiều DN xuất khẩu của Việt Nam dự hội thảo “Nhận diện rủi ro xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Hoa kỳ, EU và phương thức bảo vệ cho nhà lãnh đạo, doanh nghiệp”, ngày 21/8, tại TPHCM.
Từ những ngày đầu tháng 8, hàng trăm héc ta ngao ở hai xã Ðông Minh, Nam Thịnh (Tiền Hải - Thái Bình) chết trắng. Trong khi các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả thì những ngày gần đây, ngao chết tiếp tục lan ra trên diện rộng ở tất cả các xã có diện tích nuôi ngao trong huyện.
Cho đến thời điểm này, sản lượng khai thác hải sản 8 tháng đầu năm được 125.912 tấn, đạt 67,35% kế hoạch năm và tăng 101,5% so cùng kỳ năm ngoái. Theo đánh giá từ Chi cục Thủy sản, những tháng đầu năm do thời tiết và ngư trường không thuận lợi, gió bấc thổi mạnh nên hoạt động khai thác theo đó gặp không ít khó khăn, hầu như tàu thuyền ít hoạt động trên biển.