Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất
Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, nông dân nên hạn chế thả giống để giảm rủi ro, đồng thời chờ giá tôm tăng trở lại (dự báo vào đầu quý 3 năm 2015). Qua theo dõi tình hình thị trường tôm nguyên liệu cho thấy, từ đầu tháng 5 đến nay giá tôm dần ổn định và tăng trở lại. Cụ thể, giá tôm ngày 16/5/2015 tại Cà Mau, tôm sú 20 con/kg giá dao động từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá từ 160.000 đến 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg (tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015).
Riêng tôm thẻ chân trắng, loại 100 con/kg giá 88.00 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 92.000 đồng/kg, loại 80 con/kg giá 97.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 106.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 113.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 123.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng tăng bình quân từ 6.000 đồng đến 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015.
Hiện lượng tôm nguyên liệu các nhà máy chế biến thu mua vào đã sụt giảm. Ðể phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2016 thì nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.
Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khuyến cáo: Ðối với loại hình nuôi tôm trong tỉnh phải khẩn trương cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện thả giống. Hiện độ mặn tại các vùng nuôi tôm còn khá cao và thời tiết đang giao mùa (mưa, nắng) môi trường biến động lớn; một số nơi nguồn nước ngoài sông còn cạn và ô nhiễm nên hạn chế lấy nước vào ao, đầm. Tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, môi trường, khi thấy thuận lợi thì thả giống ngay (dự báo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 dương lịch). Nông dân nên chọn giống tôm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và qua kiểm dịch để thả nuôi.
Cần thực hiện liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất (tổ hợp tác, hợp tác xã…) để giảm các chi phí đầu vào và thường xuyên liên hệ với cán bộ khuyến ngư, thú y cơ sở để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi sát sự phát triển của tôm nuôi (nhất là sự biến động của môi trường), áp dụng các quy trình kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh… để có vụ mùa bội thu.
Có thể bạn quan tâm
Từ ngày 17 - 21/5, Công ty TNHH Nông lâm sản Nam Việt, TP Hồ Chí Minh (gọi tắt Công ty Nam Việt) đã tổ chức thu mua 20 tấn xoài cát của 50 xã viên HTXNN 2 Cát Hanh (Phù Cát - Bình Định) tham gia liên minh sản xuất (LMSX) và tiêu thụ xoài cát - Phù Cát bền vững.
Tại một buổi đấu giá diễn ra ở Chợ bán buôn Trung tâm Sapporo thuộc phía Bắc Hokkaido (Nhật Bản) vào hôm 24-5, cặp dưa vàng Yubari đã được bán với giá 1,6 triệu yên (hơn 331 triệu đồng Việt Nam). Đây là mức giá cao thứ ba từng được trả cho giống dưa vàng danh tiếng
Trước đây, đời sống của gia đình anh Trần Văn Lợi, ở làng Hiệp Hà, thị trấn Vân Canh (huyện Vân Canh - Bình Định) rất khó khăn. Năm 2003, anh vay vốn mua 5 con dê, trị giá 10 triệu đồng về nuôi thử, một năm sau 4 con dê cái đẻ 16 dê con (một năm dê đẻ hai lứa, mỗi lứa hai con).
Lão ngư Phạm Đáng, chủ tàu cá PY 92447 ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết, chuyến biển mới đây, tàu của ông nằm ngoài khơi đến cả tháng trời, câu được có vài con cá, bán được hơn 22 triệu đồng, tính ra lỗ đến hơn 150 triệu đồng. Tương tự như ông Đáng, sợ thua lỗ, nhiều ngư dân ở tỉnh Phú Yên chấp nhận nằm bờ.
Ngành chăn nuôi nước ta có sản lượng thịt heo đứng thứ nhất khu vực Đông Nam Á (chiếm 42,2%), thứ 2 châu Á (chiếm 5%), thứ 6 thế giới (chiếm 2,8%). Sản lượng thịt vịt đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á (chiếm 22,4%). Sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp đứng đầu trong các nước ASEAN và thứ 12 thế giới…