Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất

Giá tôm nguyên liệu tăng trở lại, nhà nông cần liên kết trong sản xuất
Ngày đăng: 22/06/2015

Theo khuyến cáo của Sở NN&PTNT, nông dân nên hạn chế thả giống để giảm rủi ro, đồng thời chờ giá tôm tăng trở lại (dự báo vào đầu quý 3 năm 2015). Qua theo dõi tình hình thị trường tôm nguyên liệu cho thấy, từ đầu tháng 5 đến nay giá tôm dần ổn định và tăng trở lại. Cụ thể, giá tôm ngày 16/5/2015 tại Cà Mau, tôm sú 20 con/kg giá dao động từ 240.000 đến 250.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá từ 160.000 đến 170.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá từ 140.000 đến 150.000 đồng/kg (tăng bình quân 10.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015).

Riêng tôm thẻ chân trắng, loại 100 con/kg giá 88.00 đồng/kg, loại 90 con/kg giá 92.000 đồng/kg, loại 80 con/kg giá 97.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 60 con/kg giá 106.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 113.000 đồng/kg, loại 40 con/kg giá 123.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng tăng bình quân từ 6.000 đồng đến 12.000 đồng/kg so với đầu tháng 5/2015.

Hiện lượng tôm nguyên liệu các nhà máy chế biến thu mua vào đã sụt giảm. Ðể phục vụ dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2016 thì nhu cầu tiêu thụ tôm của thị trường thế giới sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Trước tình hình trên, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau khuyến cáo: Ðối với loại hình nuôi tôm trong tỉnh phải khẩn trương cải tạo ao, đầm theo đúng quy trình kỹ thuật, chuẩn bị sẵn sàng cho các điều kiện thả giống. Hiện độ mặn tại các vùng nuôi tôm còn khá cao và thời tiết đang giao mùa (mưa, nắng) môi trường biến động lớn; một số nơi nguồn nước ngoài sông còn cạn và ô nhiễm nên hạn chế lấy nước vào ao, đầm. Tiếp tục theo dõi sát tình hình thời tiết, môi trường, khi thấy thuận lợi thì thả giống ngay (dự báo vào cuối tháng 6, đầu tháng 7 dương lịch). Nông dân nên chọn giống tôm có thương hiệu uy tín, chất lượng tốt và qua kiểm dịch để thả nuôi.

Cần thực hiện liên kết hỗ trợ nhau trong sản xuất (tổ hợp tác, hợp tác xã…) để giảm các chi phí đầu vào và thường xuyên liên hệ với cán bộ khuyến ngư, thú y cơ sở để được hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi và phòng, chống dịch bệnh. Theo dõi sát sự phát triển của tôm nuôi (nhất là sự biến động của môi trường), áp dụng các quy trình kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh… để có vụ mùa bội thu.


Có thể bạn quan tâm

Việt Nam tạm dừng chào bán gạo 25% tấm vì nguồn cung không nhiều Việt Nam tạm dừng chào bán gạo 25% tấm vì nguồn cung không nhiều

Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, do nguồn cung trên thị trường không nhiều, các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam đã dừng chào bán gạo 25% tấm.

02/11/2015
Nguy cơ thiếu nước sẽ rất gay gắt Nguy cơ thiếu nước sẽ rất gay gắt

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, hạn hán năm 2015 ở mức cao nhất trong nhiều năm gần đây.

02/11/2015
Thay rau củ Trung Quốc bằng hàng Đà Lạt Thay rau củ Trung Quốc bằng hàng Đà Lạt

Có đến 200 tấn nông sản không đảm bảo chất lượng của Trung Quốc được tiêu thụ mỗi ngày ở thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận ...

02/11/2015
Thủy sản khó đạt mục tiêu 8 tỉ USD Thủy sản khó đạt mục tiêu 8 tỉ USD

Giá thành cao, chất lượng không đáp ứng được yêu cầu của nhà nhập khẩu... khiến xuất khẩu thủy sản của VN ngày càng rời xa mục tiêu xuất khẩu 8 tỉ USD đưa ra hồi đầu năm.

02/11/2015
32.000 tấn thủy sản xuất khẩu bị trả về, tiêu thụ đâu 32.000 tấn thủy sản xuất khẩu bị trả về, tiêu thụ đâu

Các lô hàng thủy sản Việt Nam bị các thị trường trả về do nhiễm kháng sinh vượt ngưỡng phải kiểm tra chất lượng như hàng thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam.

02/11/2015