Giá Tôm Hùm Maine Cao Do Thiếu Hàng
Đang có những lo ngại về việc giá tôm hùm Maine bị đẩy lên bởi lượng tôm cập cảng thấp trong khi nhu cầu đang tăng lên.
Trong khi nhu cầu tôm hùm Maine đã tăng lên trong những năm gần đây, trung bình giá tôm bỏ đầu chừa đuôi đã tăng 1-2 GBP (0,78-1,57 EUR). Điều này làm người mua đắn đo.
Nhu cầu tăng lên, giá bị đẩy lên cao. Một số người đã từ chối do giá quá cao. Một số nhà hàng quốc tế gạch món tôm hùm ra khỏi thực đơn.
Một số người đang tìm kiếm sản phẩm thay thế hoặc đợi giá xuống thấp. Trong khi chuỗi nhà hàng lớn có thể bỏ các món liên quan đến tôm hùm thì các nhà hàng nhỏ tìm kiếm các cách “sáng tạo” từ loài này.
Giá tôm hùm nguyên liệu đạt 4,50 USD (3,55 EUR)/pao, trong khi 2 năm trước là 3 USD (2,37 EUR).
Trong khi đó, đuôi tôm hùm sống có giá 17 USD (13,41 EUR) cho loại 4-5 ounce.
Quy luật cung –cầu có thể giải thích được biến động giá tôm hùm Maine hiện nay. Nguồn cung vẫn tăng trong 10 năm qua, và nguồn cầu cũng vậy. Tôm hùm Maine đã có được thương hiệu, nên giá cao. Vấn đề là người mua tôm hùm chế biến không sẵn sàng trả giá cao hơn. Giá tôm hùm được dự kiến sẽ vẫn giữ mức cao trong vòng vài tháng tới. Vụ đánh bắt tôm hùm Canada bắt đầu từ cuối tháng 11, nên Canada chế biến nhiều sản phẩm trong nước hơn các sản phẩm từ Mỹ.
Có thể bạn quan tâm
Ngư dân trong tỉnh An Giang đánh bắt được cá bông lau tại các bãi đánh trên sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao, báo hiệu mùa cá bông lau đã bắt đầu. Đầu vụ cá năm nay, ngư dân đánh bắt được nhiều cá lớn (từ 5 – 8kg/con), giá bán từ 250.000 – 270.000 đồng/kg.
Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (sau đây gọi tắt là Trạm Cát Tiến) thuộc Trung tâm Giống thủy sản (Sở NN-PTNT) Bình Định, là nơi chuyên sản xuất giống thủy sản nước lợ và nước mặn. Điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, công việc vất vả, nhưng các cán bộ của Trạm vẫn nỗ lực tạo nên những giống mới, giúp người dân nâng cao hiệu quả sản xuất.
Mô hình đã thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất giống và ương lươn giống theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng thức ăn phù hợp, không sử dụng thuốc hóa học, góp phần giảm chi phí sản xuất, đồng thời đảm bảo sức khỏe cho người nuôi và môi trường xung quanh.
Cá chép là loài thủy sản được nông dân chọn thả nuôi trên ruộng khá nhiều trong mùa lũ, vì loài cá này ăn thức ăn tự nhiên, tỷ lệ hao hụt ít. Năm nay lũ nhỏ, cá loại 1 ít; mặt khác, cá này dễ bị chết sau khi kéo khỏi mặt nước, nên không trữ lại được mà phải tiêu thụ ngay.
Nếu không được ông Phan Văn Nhàn, Chủ tịch Hội Nông dân phường Vĩnh Phú cho biết trước thì chúng tôi khó có thể nghĩ đó là một ông chủ đang sở hữu gần 20 trại nuôi chim bồ câu đặt tại 6 tỉnh, thành và còn là ông chủ của 4 nhà hàng ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu.