Giá Cá Tra Tăng Nhẹ, Người Nuôi Có Lãi
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong tháng 10/2014, sản lượng nuôi trồng thủy sản cả nước ước đạt 326 ngàn tấn, nâng tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản 10 tháng đầu năm đạt 2.745 ngàn tấn, tăng 3,5% so với cùng kì năm trước.
Đáng chú ý là tình hình sản xuất cá tra tại các tỉnh ĐBSCL đang có dấu hiệu khả quan, giá cá tra tăng nên người nuôi đã bắt đầu có lãi. Cụ thể, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh ĐBSCL trong 10 tháng đầu năm ước đạt hơn 7.000 ha với sản lượng 890 ngàn tấn.
Căn cứ báo cáo của các Sở NN&PTNT, Bộ NN&PTNT cho biết, diện tích nuôi cá tra của một số địa phương đã tăng hơn so với cùng kỳ năm 2013. Điển hình như Vĩnh Long diện tích đạt 430 ha, tăng 1%; Đồng Tháp diện tích 1.760 ha, tăng 3,7%; Tiền Giang diện tích 177 ha, tăng 47,5%; Bến Tre diện tích 700 ha, tăng 2,2%. Riêng tại tỉnh An Giang, mặc dù diện tích đạt 1.067 ha, tăng 1,9% nhưng sản lượng đạt 216.090 tấn, tăng tới 81,6%...
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long cho biết, giá cá tra nguyên liệu trong tháng 10 dao động từ 23.000 - 24.200 đ/kg, tăng 1.000 đ/kg so với tháng trước. Với giá thành sản xuất như trên, hiện nay người nuôi đảm bảo có lãi từ 500 – 1.000 đồng/kg.
Có thể bạn quan tâm
Huệ đỏ là cây thân giả (giống hành tây). Lá hình giải hẹp, thuôn nhọn, mọc đối nhau thành hai hàng xanh đậm. Cọng hoa tròn to, mọc lên từ nách lá có thể cao đến 20-30cm. Thường mỗi cành hoa có 4 nụ, từ khi nở đến khi tàn khoảng 5-10 ngày, lúc đầu nở 2 hoa vài ngày sau nở tiếp hai hoa còn lại.
Tình trạng phá giá lẫn nhau,chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp không đồng nhất ở lĩnh vực xuất khẩu cá tra trong hơn 10 năm qua đã dẫn đến hệ lụy khôn lường. Nhiều hộ nuôi cá treo ao, doanh nghiệp chế biến thua lỗ hoặc sản xuất cầm chừng.
Virus gây bệnh đốm trắng (WSSV) thuộc họ Nimaviridae, có cấu trúc virion có dạng hình trụ đến elip hoặc hình trứng, rộng khoảng 121±9nm, dài khoảng 276±26nm, có vỏ bọc, không có thể vùi. Bộ gen của virus này là DNA sợi đôi với kích thước khoảng 305 kb. Đây là loại virus gây chết tôm nhiều, nhanh nhất và có khả năng lây nhiễm cao. Khi thâm nhập vào cơ thể tôm, loại virus này cư trú ở nhiều bộ phận như mô nội bì, mô dạ dày, mang, buồng trứng (hay tinh hoàn), hệ thống thần kinh, mắt, chân bơi… Khi nhiễm bệnh, tôm có màu đỏ hồng, đốm trắng ở vỏ giáp đầu ngực, tỷ lệ tôm bị chết khi nhiễm bệnh lên đến 80-100%.
Trong những tháng qua, ở Ninh Thuận, “sự cố” tôm nuôi chết hàng loạt đã làm các vùng nuôi tôm Đầm Nại (Ninh Hải), An Hải (Ninh Phước), Phước Dinh (Thuận Nam) trở nên ảm đạm thấy rõ. Thạc sĩ Phan Đình Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản (NTTS) tỉnh cho biết: “Bệnh lạ từng được nói tới vài tháng trước giờ đã được các nhà khoa học định danh là hội chứng tôm chết sớm bởi bệnh hoại tử gan tụy, có điều chưa tìm ra tác nhân”.
Hiện nay, thỏ là vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ trong tỉnh Bắc Giang. Thêm vào đó, đầu tháng 6-2013, Công ty dược phẩm Nippon Zoki Nhật Bản khởi công xây dựng nhà máy Công nghệ sinh học KONISHI Việt Nam tại KCN Quế Võ (Bắc Ninh) với công suất chế biến, tiêu thụ 2 triệu con thỏ thương phẩm/năm, mở ra triển vọng cho nghề chăn nuôi thỏ ở Bắc Giang.