Gần 600 Ha Ca Cao Bị Đốn Bỏ
Bà Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, cho biết: từ tháng 12 năm 2012 đến nay, diện tích ca cao của Lâm Đồng đã giảm từ 1.645,6 ha xuống còn 1.095 ha.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng đốn bỏ cây ca cao hàng loạt của bà con nông dân trong thời gian qua là do tình hình sâu bệnh hại diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do giá ca cao giảm mạnh trong thời gian dài từ 60.000 đ/kg vào cuối năm 2012 xuống còn 35.000 đ/kg (tháng 8/2013). Như vậy, với năng suất ca cao trung bình hiện nay khoảng 8,02 tạ/ha thì thu nhập của người dân chỉ từ 5 đến 10 triệu đồng/ha, như vậy là quá thấp.
Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng đã chỉ đạo thực hiện rà soát tình hình sản xuất ca cao tại địa phương, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của người dân. Đồng thời, Ban Quản lý Dự án ca cao Lâm Đồng đã đưa ra những giải pháp, chính sách hỗ trợ về vốn, khoa học công nghệ, thị trường tiêu thụ và tổ chức sản xuất hợp lý để đưa ca cao trở thành cây trồng ổn định tại địa phương.
Có thể bạn quan tâm
Nếu trước đây, đinh lăng chỉ được trồng để chơi kiểng hoặc làm rau ăn kèm thì hiện nay, tại nhiều địa phương trong cả nước, nó đã và đang được nhân rộng diện tích, phát triển theo hướng cây dược liệu. Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều người cũng bắt đầu trồng thử nghiệm loại cây này với kỳ vọng đây sẽ là hướng đi mới giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nông dân.
Năm 2013, cả nước có khoảng 30 tỉnh/thành nuôi tôm nước lợ, tổng diện tích thả nuôi 652.612 ha, sản lượng đạt 475.854 tấn. Trong đó, khu vực ĐBSCL chiếm 92,5% diện tích và 79,8% sản lượng. Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích thả nuôi 6.270 ha, là một trong 10 tỉnh, thành có diện tích nuôi tôm lớn trong nước.
Vài năm trở lại đây, nông dân ở một số nơi trong tỉnh Cà Mau dần được tiếp cận với loại hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và đạt nhiều kết quả bước đầu. Ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, phấn khởi: “Huyện Trần Văn Thời đã phát triển được loại hình này ở xã Khánh Hưng với cây thanh long ruột đỏ.
Cao su - một trong những nông sản chủ lực ở khu vực Tây Nguyên đang gặp rất nhiều khó khăn, một phần do giá mủ xuống thấp, một phần do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ở nhiều vườn cao su liên kết và cao su tiểu điền, nông dân đã ngừng cạo mủ vì tiền bán sản phẩm thấp hơn chi phí.
Do thời gian qua, giá một số loại nấm đứng ở mức thấp nên mùa vụ này, nhiều nông dân trồng nấm không đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nhu cầu tiêu thụ bịch phôi nấm không cao bằng các vụ nấm khác trong năm. Hiện lượng nấm mèo khô tồn tại các trại nấm còn khá nhiều vì giá thu mua thấp, chỉ có từ 70-72 ngàn đồng/kg.