Gần 1.000 ha mì bị thối củ và cháy lá vi khuẩn
Theo thống kê của Trạm Bảo vệ thực vật huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, đến nay toàn huyện phát hiện gần 1.000 ha mì bị bệnh thối củ và cháy lá vi khuẩn.
Bệnh thối củ mì xảy ra nhiều nhất ở xã Tân Hưng, với diện tích trên 400 ha, tỷ lệ từ 5 - 10%. Có nhiều chỗ có 1 - 2 ha bị nhiễm gần như 100%, nông dân hoàn toàn không thể thu hoạch.
Biểu hiện bệnh hại thường thấy trên củ mì là nấm gây thành vết nâu có hình dạng không cố định; nơi bị bệnh thối mềm, tiết ra chất dịch có mùi hôi. Trên bề mặt vết bệnh có khi sinh lớp tơ nấm màu trắng, sau chuyển thành màu đen.
Ngoài ra vi khuẩn còn có thể tấn công lên cả thân cây, làm cho thân cây chuyển sang màu nâu đen và cây mềm nhũn.
Bệnh cháy lá vi khuẩn xuất hiện trên mì ở giai đoạn từ 2 tháng sau trồng đến giai đoạn mì chuẩn bị thu hoạch. Vết bệnh trên phiến lá lúc đầu là những đốm nhỏ màu xanh xám, có góc cạnh. Về sau vết bệnh lớn dần lên, chuyển màu nâu, chung quanh có viền vàng, làm cháy 1 mảng lá, lá mềm nhũn rủ xuống. Cây bị nặng, lá héo rủ cành và có khi cả cây bị chết.
Ông Nguyễn Hữu Phong – Trưởng trạm Bảo vệ thực vật Tân Châu cho biết, một số cách để phòng trừ có hiệu quả cao đối với các bệnh này như: xử lý đất để cắt nguồn bệnh; vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây bệnh đem đi tiêu hủy; sử dụng giống sạch bệnh và có khả năng kháng bệnh; Xử lý hạt giống, hom giống trước khi trồng hoặc vận chuyển đi nơi khác.
Bên cạnh đó, nông dân cần thường xuyên thăm đồng và phun phòng bệnh bằng các loại thuốc có gốc đồng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn; bón phân cân đối, hợp lý, không bón quá nhiều đạm; khi cây mì vừa xuất hiện bệnh, cần phun các thuốc đặc trị như Kasugamycin, Cuprous Oxide...
Tân Châu là huyện có diện tích trồng mì rất lớn, chỉ tính đến tháng 6.2015 toàn huyện đã xuống giống gần 10.000 ha.
Trước tình hình dịch bệnh tấn công rải rác ở hầu hết các xã trên địa bàn trong huyện, , nguy cơ nông dân “trắng tay” là điều có thể xảy ra.
Có thể bạn quan tâm
Mặc dù các địa phương đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ, tuy nhiên, mục tiêu đến 31/12/2015, 100% cở sở nuôi cá tra thương phẩm đạt tiêu chuẩn viet gap như qui định trong nghị định 36 của chính phủ là khó có thể thực hiện được do khâu qui hoạch còn chậm.
Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 44 doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Các DN này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế thủy sản của tỉnh, góp phần rất lớn trong việc tiêu thụ sản phẩm thủy sản khai thác, nuôi trồng; giải quyết việc làm cho nhiều lao động; không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm để phục vụ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.
Đợt mưa này trùng kỳ con nước lửng, tiêu thủy lực khó khăn, để bảo vệ diện tích lúa, hoa màu, các tỉnh phía Bắc cần chủ động ứng phó và có các phương án hạn chế tối đa tình trạng ngập úng gây chết lúa sau cấy, ổn định kết quả sản xuất vụ hè thu và vụ mùa.
Theo các thương lái trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, giá hồ tiêu bắt đầu hạ nhiệt, hiện đang đứng ở mức 205 - 210 ngàn đồng/kg, giảm 10 ngàn đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 7. Giá tiêu sọ vẫn đứng ở mức cao 300 ngàn đồng/kg, chỉ giảm từ 1 - 2 ngàn đồng/kg so với trước.