GAA Triển Khai Chương Trình Hỗ Trợ Nuôi Trồng Thủy Sản Có Trách Nhiệm
Liên minh nuôi trồng thủy sản toàn cầu (GAA) đã công bố việc triển khai chương trình iBAP, một chương trình được xây dựng để giúp những người nuôi trồng thủy sản đạt chứng nhận Thực hành nuôi trồng thủy sản tối ưu (BAP).
Khoảng 5% sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn cầu được chứng nhận bởi bên thứ 3. Mục tiêu của GAA là thúc đẩy nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm để đáp ứng nhu cầu thực phẩm toàn cầu. iBAP sẽ giúp đưa ra các sáng kiến cho các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản cải thiện và đạt chứng nhận.
Theo GAA, chữ “I” trong chương trình là viết tắt cho từ “improver” (cải tiến). Mục đích của iBAP là khuyến khích các cơ sở đủ điều kiện đạt chứng nhận BAP tham gia vào chương trình và hỗ trợ trong việc áp dụng chứng nhận BAP.
“iBAP sẽ khuyến khích việc cải tiến bằng cách mở các cơ hội kinh doanh mới" Iain Shone, giám đốc phát triển tại GAA cho biết “Thông điệp là rất có ý nghĩa: Tham gia chương trình iBAP để sản phẩm của bạn có thể tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn và hỗ trợ sự phát triển của nuôi trồng thủy sản có trách nhiệm.”
Mặc dù iBAP chủ yếu tập trung vào các trại nuôi, nhưng chương trình vẫn mở cửa đối với các phần khác của chuỗi cung ứng nuôi trồng thủy sản, trong đó có trại sản xuất giống. Các cơ sở có thể nộp đơn trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức đại diện như một nhà chế biến hoặc một khách hàng.
Có thể bạn quan tâm
Theo kế hoạch, vụ đông xuân 2014-2015, toàn huyện sẽ gieo trồng 900 ha cây trồng các loại; trong đó, chủ lực vẫn là ngô, lúa. Hiện nay, chính quyền và người dân các xã, thị trấn đang tích cực triển khai các giải pháp cần thiết để chuẩn bị cho sản xuất vụ đông xuân đạt hiệu quả, kịp thời và phòng tránh những thiệt hại có thể xảy ra trong vụ.
Đầu tháng 11 vừa qua, đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm và thủy sản chủ trì, phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) tiến hành lấy 3 mẫu rau (hành hoa, cải ngồng, cà pháo) tại 3 cơ sở sản xuất rau xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) đang trong thời điểm thu hoạch; 7 mẫu củ, quả (hành tây khô, tỏi khô, cà rốt, lê, táo tàu, hồng và quít) tại 5 đại lý, cửa hàng kinh doanh - đầu mối nhập và phân phối hàng củ, quả tươi trên địa bàn phường Tân Thanh và Mường Thanh (TP. Điện Biên Phủ) để kiểm tra dư lượng thuốc BVTV.
Hiện có nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp thực hiện quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Đây là điều cần thiết trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Tuy nhiên, 2 tiêu chuẩn VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn Việt Nam) và GlobalGAP (thực hành nông nghiệp tốt tiêu chuẩn toàn cầu) có mức chênh lệch về đầu tư khá lớn, khiến nhiều nông dân rất đắn đo khi áp dụng.
Phải có giải pháp chuyển dịch cơ cấu cây trồng và vật nuôi rồi mới hướng tới tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục đích thay đổi nền nông nghiệp sản xuất lạc hậu, gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp theo hướng khoa học - kỹ thuật một cách bền vững.
Ngày 12-12, tại Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), thuộc Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đã diễn ra hội nghị phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu bằng phế - phụ phẩm nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia.