EU là thị trường nhập khẩu nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất

Bồ Đào Nha là nước NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn nhất trong khối EU, với giá trị NK 4 tháng đầu năm nay đạt 5,6 triệu USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp đến là Italia với giá trị NK đạt 4,3 triệu USD, tăng 37%. Tây Ban Nha là nước NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn thứ 3 trong khối EU nhưng lại là nước duy nhất trong 3 nước NK lớn nhất mặt hàng này trong khối EU có giá trị sụt giảm.
Nhật Bản hiện là thị trường NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn thứ 2, chiếm 12% tỷ trọng, đạt giá trị gần 3 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4/2015 Nhật Bản NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ đạt giá trị 856 nghìn USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2014.
Trong 4 tháng đầu năm nay, XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ sang Mỹ đạt giá trị 1,7 triệu USD, giảm 15,5% so với cùng kỳ năm 2014. Mỹ là thị trường NK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ lớn thứ 3 nhưng cũng lại là thị trường duy nhất trong 3 thị trường NK chính giảm NK mặt hàng này.
Trong nước, hiện nay nguồn nghêu nguyên liệu đang thiếu. Trong thời gian gần đây nhiều ngư dân nuôi nghêu tại một số tỉnh bị thiệt hại. Cho đến nay người nuôi nghêu và ngành chuyên môn đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây chết nghêu hàng loạt. Do nguồn vốn đầu tư lớn nên đa phần cuộc sống người dân nuôi nghêu gặp khó khăn, không có điều kiện tái sản xuất. Theo ngư dân huyện Gò Công Đông lần đầu tiên con nghêu ở địa phương bị thiệt hại lớn nhất trong 10 năm qua. Người nuôi nghêu và ngành chuyên môn đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây chết nghêu hàng loạt.
Có thể bạn quan tâm

Trong 2 tháng qua, thị trường phân bón được ghi nhận khá trầm lắng, giá cả giảm do nhu cầu sử dụng trong nước ở mức thấp và giá phân bón quốc tế giảm. Bước vào tháng 11, chuẩn bị cho vụ đông xuân, thị trường phân bón sẽ có nguồn cung dồi dào, giá không tăng đột biến.

Vừa qua, dư luận bàn tán sâu chuyện gạo Việt Nam đang thua gạo Campuchia, trong khi vấn đề xây dựng thương hiệu cho gạo Việt đến tháng 10-2015, Bộ NN&PTNT mới xác định vài giống lúa.

Bên cạnh hiệu quả tích cực đối với cây trồng, thì vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng lâu dài đến môi trường sống của con người và sinh vật.
Những năm qua, Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách tín dụng nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, nông dân được tiếp cận với nguồn vốn này vẫn còn rất khiêm tốn.

Kết thúc vụ sản xuất lúa hè thu, ruộng được “nghỉ” từ đầu tháng 9 đến cuối tháng 11. Tận dụng khoảng thời gian này, một số nông dân ở huyện Nghĩa Hành đã sản xuất rau màu hoặc chăn thả gia súc ngay trên đồng ruộng không sản xuất cho thu nhập cao…