Trang chủ / /

Eben - Giống Khoai Tây Dùng Cho Chế Biến

Eben - Giống Khoai Tây Dùng Cho Chế Biến
Ngày đăng: 17/07/2012

TS. Trương Công Tuyện, tác giả giống khoai tây Eben và hiện là chủ nhiệm dự án sản xuất thử nghiệm "Hoàn thiện qui trình công nghệ sản xuất giống và kỹ thuật thâm canh giống khoai tây thương phẩm Eben phục vụ chế biến", cho biết: Đây là giống khoai tây dùng cho chế biến có nguồn gốc từ Philippine, được nhập nội vào Australia rồi đưa vào Việt Nam năm 2000.

Qua trồng thử nghiệm nhiều vụ liên tục ở một số địa phương vùng ĐBSH như HTX DVNN Trọng Quán (Đông Hưng, Thái Bình), HTX DVNN Quang Phục (Tiên Lãng, Hải Phòng) cho thấy: Giống khoai tây Eben sinh trưởng, phát triển tốt, thời gian sinh trưởng ngắn (90-100 ngày), có tiềm năng năng suất cao (trung bình 20-25 tấn/ha), chống chịu tốt với bệnh mốc sương, hàm lượng chất khô cao (đạt từ 21 đến 23%,), hàm lượng đường khử thấp (không làm đổi màu khi chiên, rán); tỷ lệ củ thương phẩm cao 75-85%, củ tròn, mắt nông màu phớt hồng, vỏ vàng nhạt, thịt trắng, nguyên liệu có khả năng cất giữ lâu nên rất phù hợp với yêu cầu chế biến công nghiệp.

Cây ra hoa nhiều, hoa màu trắng, ít có khả năng đậu quả trong điều kiện khí hậu vùng ĐBSH. Mặt khác, giống chậm thoái hóa trong điều kiện sản xuất và rất thích hợp cho sản xuất vụ đông vùng ĐBSH. Để phục vụ cho chương trình nhân rộng các mô hình sản xuất khoai tây thương phẩm cung cấp nguyên liệu cho chế biến, Trung tâm đang hoàn thiện các qui trình công nghệ nhân giống sạch bệnh, qui trình sản xuất thâm canh giống khoai tây Eben thương phẩm đạt năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn nhằm giúp bà con nông dân có điều kiện mở rộng diện tích trồng khoai tây, đặc biệt là sản xuất khoai tây vụ đông trong thời gian tới.

Về thị trường tiêu thụ khoai tây, anh Nguyễn Hưng, cán bộ phụ trách nguyên liệu đầu vào của Công ty An Lạc, một trong những đối tác của dự án cho biết: Với nhu cầu nguyên liệu khoai tây tươi dùng cho chế biến, chỉ riêng khu vực phía Bắc mỗi năm An Lạc cần khoảng 7.000 tấn và hiện thời công ty đã mở tiếp một nhà máy cỡ lớn ở Lâm Đồng nữa. Trong tương lai nhiều nhà máy chế biến khoai tây chips của nhiều doanh nghiệp nữa sẽ ra đời thì việc tiêu thụ các sản phẩm khoai tây tươi dùng cho chế biến nếu đủ tiêu chuẩn sẽ không phải là vấn đề lớn nữa.

Anh Hưng cho biết thêm: trong vụ sản xuất vừa qua công ty đã mua thử 1 tấn khoai tây giống Eben về sản xuất thử, kết quả bước đầu cho thấy rất khả quan. Điều này mở ra một triển vọng hợp tác lâu dài giữa công ty và bà con nông dân trồng khoai tây.


Có thể bạn quan tâm

Giống Mía Khonkaen 3 Thái Lan Giống Mía Khonkaen 3 Thái Lan

Chữ đường rất cao, đạt từ 13-15 CCS. Năng suất mía cao, trung bình đạt từ 106,25-112,5 tấn/ha. Đường kính thân trung bình 2,74 cm, tốc độ tăng trưởng hơi chậm ở giai đoạn đầu. Sức đẻ nhá tốt 6-7 cây/bụi. Không trổ cờ, chống đổ ngã tốt, lưu gốc tốt. Thích hợp với chân đất cát giàu mùn

24/08/2011
Giống Ngô Nếp Lai Tố Nữ Giống Ngô Nếp Lai Tố Nữ

Ngô nếp lai Tố Nữ là giống lai đơn có nguồn gốc nước ngoài được Cty CP Sao Cao Nguyên sản xuất hạt lai F1 trong nước. Chính cách làm này Cty vừa tạo công ăn việc làm cho người nông dân sản xuất ngô giống vừa giảm được giá thành sản phẩm

30/10/2011
Giống Khoai Tây Úc (Giống Atlantic) Giống Khoai Tây Úc (Giống Atlantic)

Nhập nội từ Úc. Công nhận chính thức năm 2008. Là giống có nhiều triển vọng tại các tỉnh phía Bắc. Giống dùng để chế biến. Thời gian sinh trưởng 95-100 ngày (vụ đông). Thân đứng, tán gọn, củ khá (6-7 củ/cây). Dạng củ hình tròn, mắt củ nông, vỏ củ màu vàng, ruột củ màu vàng nhạt

18/10/2011
Giống Siêu Ớt Big Hot Giống Siêu Ớt Big Hot

Những ngày cuối năm này nếu bạn có dịp về vùng quê Quỳnh Phụ, Thái Bình sẽ được nghe người dân hồ hởi kể về giống ớt mới cho thu nhập đáng nể. Dân trồng giống ớt mới, vừa bội thu sản lượng, giá bán lại được mức rất cao, trên dưới 10.000 đ/kg. Đó là giống ớt mới Big hot (P22) của công ty Syngenta Việt Nam, đang được xem là siêu ớt

11/11/2011
Giống Lúa Lai HYT83 Giống Lúa Lai HYT83

Năng suất: Vụ Xuân 7-8 tấn/ha, vụ Mùa 6-7 tấn/ha, bông to dài, nhiều hạt, hạt xếp sít, khối lượng 1.000 hạt 23 - 24 gam. Chất lượng xay xát tốt: tỷ lệ gạo xát 69-71%, hạt gạo dài cơm trắng, ngon, mềm, vị đậm. Chống chịu: Giai đoạn mạ chịu lạnh trung bình; giai đoạn lúa: cây cứng, chống đổ tốt, chống chịu tổng hợp với sâu bệnh, chịu thâm canh

29/11/2011