Được mùa mất giá nỗi lo của người trồng nho

Với diện tích 72ha, Nhơn Sơn là vùng trồng nho đỏ tiêu biểu của huyện Ninh Sơn.
Năm nay, hầu hết diện tích nho đỏ trên địa bàn xã phát triển tốt, cho năng suất cao, trung bình đạt 2 - 2,5 tấn/sào.
Tuy nhiên, nhà vườn đang rất lo lắng vì nho đỏ xuống giá thấp, thương lái “chê” không đến mua.
Ông Phạm Xuân Toàn, nông dân ở Nhơn Sơn, cho biết: Những vụ trước, khi nho còn xanh thương lái đã đến nhà vườn thu mua, đưa tiền trước.
Nhà trồng được 3,5 sào, trừ hết chi phí, lãi khoảng 25 triệu đồng/vụ.
Nhưng hiện nay, nho đã chín đầy nhưng không thấy thương lái đến mua, với mức đầu tư tiền phân thuốc gần 40 triệu đồng, giờ chỉ mong bán được nho chứ nói gì lấy lại vốn.
Nhà vườn cắt nho đem ra chợ bán, ước muốn bán hết vườn nho ngày càng trở nên tuyệt vọng trước sức mua đìu hiu của người tiêu dùng.
Các chủ nhà vườn cho biết loại nho đỏ đẹp nhất, thương lái mua chỉ 6.000 - 7.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 đồng so với vụ trước.
Theo tính toán của các nhà vườn, nho đỏ bán với giá trung bình 15.000 đồng/kg mới có lãi.
Những ngày gần đây, chúng tôi dạo quanh một số chợ, điển hình như chợ Đắc Nhơn, Lương Cang (Nhơn Sơn) nhận thấy nho đỏ được bày bán với giá 8.000 - 10.000 đồng/kg.
Chị Dương Thị Gừng, thôn Núi Ngỗng (xã Nhơn Sơn), chia sẻ: Giàn nho đỏ nhà tôi đã chín, nếu thu hoạch được khoảng 2 tấn, thương lái tới trả 6 triệu đồng về làm rượu nho.
Thấy rẻ quá, nên tôi cắt đem ra chợ ngồi bán lẻ cho bà con quanh vùng, cố gắng gỡ vốn được chừng nào hay chừng ấy.
Với người nông dân, không gì vui bằng là sau thời gian nhọc nhằn chăm sóc vườn nho, chỉ mong tới ngày thu hoạch.
Thế nhưng, cây nho hết phụ thuộc thời tiết, lại phụ thuộc vào giá bán.
Lý giải nguyên nhân giá nho đỏ liên tục rớt giá, ông Nguyễn Đình Trí, thương lái nho ở thôn Đắc Nhơn (Nhơn Sơn), cho biết:
Thời gian gần đây, nho Trung Quốc tràn ngập thị trường với giá rất rẻ, vì vậy nho đỏ Ninh Thuận vào chợ đầu mối tại TP.
Hồ Chí Minh bị ép giá, đành bán vớt vát thu hồi vốn.
Nhiều khi nho để lâu không tiêu thụ được, nhà buôn đành chịu lỗ.
"So với vụ cùng kỳ năm ngoái thì diện tích nho đỏ của xã năm nay đạt năng suất tốt.
Đợt thu hoạch nho vụ mùa năm nay trùng với vụ thu hoạch nho Trung Quốc, làm cho giá nho tỉnh ta giảm mạnh.
Để nâng cao hiệu quả cây nho, xã cũng có chủ trương vận động nông dân trồng nho xanh theo tiêu chuẩn VietGAP đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn trồng nho đỏ hiện tại"-ông Bùi Văn Trong, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Sơn cho biết.
Có thể bạn quan tâm

Sau khi trồng thử nghiệm thành công, cây dược liệu được trồng rộng rãi ở một số xã, thị trấn của huyện Quản Bạ bước đầu mang về thu nhập cho người trồng. Đến HTX dược liệu Nà Chang, ở thôn Nà Chang, thị trấn Tam Sơn, là một trong những HTX dược liệu đang tiêu thụ sản phẩm Atiso của bà con.

Là xã vùng thấp của huyện Vị Xuyên, Phú Linh có nhiều điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Năm 2015, xã Phú Linh được huyện giao chỉ tiêu trồng mới 185,9 ha rừng. Đến hết tháng 5, xã đã trồng được 54 ha. Cấp ủy, chính quyền địa phương vẫn đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, phấn đấu thực hiện chỉ tiêu kế hoạch giao.

Theo kế hoạch, 30/6 là thời điểm cuối cùng cho thời vụ gieo trỉa cây trồng cạn hè thu 2015. Tuy vậy, đến thời điểm này, tỷ lệ gieo trỉa mới quá bán. Kết quả này là hệ lụy của đợt hạn hán kéo dài gần 2 tháng qua…

Thị trường nông sản đang nóng dần lên khi hàng loạt trái cây đang chín rộ. Điểm đáng mừng là sức tiêu thụ mạnh và giá ổn định hơn so với cùng kỳ, mặc dù giá đã có chiều hướng giảm.

Sau 3 năm thực hiện, dự án “Chăn nuôi bò thịt bán chăn thả trên địa bàn huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang” do kỹ sư Hồ Văn Sơn, Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phụng Hiệp, làm chủ nhiệm đã mang lại nhiều kết quả đáng kể.