Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đức Cơ (Gia Lai) tập trung tái canh cây cà phê

Đức Cơ (Gia Lai) tập trung tái canh cây cà phê
Ngày đăng: 13/05/2015

Cây cà phê là cây trồng thế mạnh của huyện Đức Cơ, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn. Tuy nhiên, với việc người dân chưa nắm bắt được các quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nên hiệu quả mang lại chưa cao. Đặc biệt, đa phần diện tích cà phê người dân khai thác nhiều năm đã trở nên già cỗi, năng suất, sản lượng giảm mạnh. Qua khảo sát, kiểm tra của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, toàn huyện có khoảng 300 ha cà phê cho năng suất kém cần được tái canh.

Theo ông Nguyễn Quốc Tư - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ: Để khuyến khích người dân đẩy nhanh tái canh diện tích cà phê già cỗi, kém chất lượng, cho năng suất thấp, từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp huyện, hàng năm Phòng đã triển khai chính sách trợ giá giống cà phê có năng suất cao cho người dân tái canh.

Cụ thể, mỗi cây cà phê giống, người dân được huyện trợ giá 3 ngàn đồng, phần chênh lệch còn lại so với giá thị trường do người dân trả. Cùng với đó, người dân được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cà phê theo quy trình tái canh của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đến nay, số diện tích cà phê tái canh mới là 68 ha, dự kiến trong năm 2015, huyện hỗ trợ khoảng 180 triệu đồng trợ giá tái canh thêm khoảng 60 ha.

Hiện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đang tiến hành khảo sát, lập danh sách các hộ thực hiện tái canh (ưu tiên cho đồng bào dân tộc thiểu số) và sẽ tiến hành cấp giống cho người dân trồng vào khoảng trung tuần tháng 7.

Ngoài ra, để giúp người dân nắm vững quy trình tái canh cà phê cũng như nâng cao hiểu biết về khoa học kỹ thuật trong canh tác, góp phần tăng hiệu quả kinh tế đối với loại cây trồng này, năm 2015, Trạm Khuyến nông huyện đã dành gần 160 triệu đồng để tiếp tục triển khai nhân rộng 2 mô hình trong năm 2014 là mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tái canh trên cây cà phê với quy mô 3 ha và mô hình ICM trên cây cà phê với diện tích 8 ha cho người dân trên địa bàn các xã, thị trấn.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020 nâng tổng diện tích cà phê trên toàn huyện đạt 6.000 ha, năng suất, sản lượng cà phê tăng dần qua các năm, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, thời gian tới, ngành Nông nghiệp huyện tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ người dân tái canh mới đối với diện tích cà phê bị già cỗi, kém chất lượng cũng như hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải tạo lại diện tích cà phê cho năng suất kém do quy trình canh tác lạc hậu-ông Nguyễn Quốc Tư cho biết thêm.

Toàn huyện Đức Cơ hiện có 5.200 ha diện tích cà phê, trong đó diện tích cà phê kinh doanh khoảng 4.924 ha với năng suất bình quân đạt 27,5 tạ/ha; tổng sản lượng bình quân hàng năm trên toàn huyện đạt khoảng hơn 13 ngàn tấn.


Có thể bạn quan tâm

Làm Giàu Từ Cây Chuối Làm Giàu Từ Cây Chuối

Với ý chí và quyết tâm không ngừng, anh Triệu Hữu Quan, dân tộc Dao thôn Tân Thành, xã Nông Thượng (thị xã Bắc Kạn) được mọi người biết đến là một hộ làm kinh tế giỏi. Từ đôi bàn tay trắng, anh đã nhanh chóng vươn lên làm giàu trên vùng đất khó.

26/02/2014
Phát Triển Cây Dong Riềng Cần Tránh Tăng Trưởng Phát Triển Cây Dong Riềng Cần Tránh Tăng Trưởng "Nóng"

Sau 3 năm thực hiện chủ trương mở rộng diện tích trồng cây dong riềng, cây trồng này đã thực sự trở thành cây trồng mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế ở hầu khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua thực tế cho thấy đây là cây trồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán canh tác của nông dân và cho thu nhập khá...

26/02/2014
Lâm Trường Chợ Mới Trồng 100ha Rừng Bằng Giống Keo Lai Hom Lâm Trường Chợ Mới Trồng 100ha Rừng Bằng Giống Keo Lai Hom

Vụ trồng rừng năm 2014, Lâm trường Chợ Mới thực hiện trồng 100ha giống keo lai hom. Hiện nay Lâm trường đã cơ bản xử lý thực bì xong và bắt đầu cuốc hố để trồng.

26/02/2014
Cây Sơn Ở Đồng Lạc Vẫn Cho Thu Nhập Cao Cây Sơn Ở Đồng Lạc Vẫn Cho Thu Nhập Cao

Trong những năm gần đây, cây sơn ta đang được nhân dân xã Đồng Lạc ( Chợ Đồn) đưa vào trồng trên diện rộng. Nhờ phát triển trồng cây sơn, nhiều hộ dân trong xã có thu nhập ổn định, thoát nghèo và vươn lên khá giả.

26/02/2014
Người Nuôi Tôm Thiếu Vốn Sản Xuất Người Nuôi Tôm Thiếu Vốn Sản Xuất

Theo lịch thời vụ được ngành Nông nghiệp ban hành, từ giữa tháng 2 là thời điểm xuống giống vụ tôm mới. Tuy nhiên, về các vùng nuôi tôm trong tỉnh vào thời điểm này, theo ghi nhận, người nuôi tôm chưa chuẩn bị tốt các điều kiện để bước vào vụ mới.

26/02/2014