Đưa Cây Vàng Lên Đất Cằn

Đưa chúng tôi đi quanh khu vườn bưởi lởm chởm đá nhưng cây nào cũng trĩu quả ông Nguyễn Văn Minh, xóm Tân Hương, xã Thanh Hối, (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) kể: Trước đây, khu này là bãi khai thác đá quặng. Sau khi khai thác hết, tôi mua lại. Đất ở đây rất xấu, lượt đất màu chỉ chừng 20 - 30cm đào xuống dưới là toàn đá.
Chỉ nắng 1 - 2 ngày đất khô khốc. Sau khi mua đất, theo phong trào những năm đó ở Tân Lạc ông trồng cây mơ, mai. Được giá vài năm, thì giá xuống thấp, thậm chí chẳng ai hỏi mua. Bỏ cây mơ mai ông trồng gấc nhưng cũng thất thu. Một lần ông đi chơi ở xã Đông Lai, thấy một số hộ trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh. Về nhà ông suy nghĩ: Trong những năm tới, thị trường sẽ hướng tới nhiều sản phẩm sạch. Bưởi là một trong những sản phẩm sạch vì ít dùng đến thuốc bảo vệ thực vật. Không những thế là thực phẩm có lợi cho cơ thể.
Nghĩ vậy năm 2009, ông mua 100 cây bưởi đỏ chín muộn và bưởi da xanh về trồng. Do chưa nắm được kỹ thuật cách chăm sóc, ông tự tìm hiểu qua sách, báo, xem tivi và tích cực học hỏi các chủ vườn khác. Nhờ vậy, sau 3năm, do áp dụng đúng quy trình, vườn bưởi đỏ và bưởi da xanh sinh trưởng tốt, cho thu hoạch loạt quả đầu tiên, bán được hơn 10 triệu đồng. Kết quả bước đầu tạo tiền đề để ông tiếp tục mở rộng diện tích trồng giống cây này.
Đến nay, vườn nhà ông có hơn 150 cây, trong đó, 100 cây đã cho thu quả. Ông cho biết: Bưởi được bán vào dịp Tết Nguyên đán nên rất được giá. Năm ngoái, gia đình bán buôn với giá bưởi đỏ 18.000 - 27.000 nghìn đồng/quả, bưởi da xanh giá 50.000 đồng/kg, trừ chi phí thu lãi hơn 100 triệu đồng. Năm nay giá bưởi hiện tại cao hơn năm ngoái. Theo kinh nghiệm của ông Minh, trồng bưởi đỏ và bưởi da xanh không khó nhưng để có năng suất, chất lượng cao cần chăm sóc đúng kỹ thuật cả trước, sau khi thu hoạch.
Thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Chú ý khi cây bưởi đang hình thành quả không nên tưới nhiều nước để cây tập trung dinh dưỡng vào quả, vị ngọt sẽ đậm hơn và màu sắc đẹp hơn. Cây bưởi hay bị sâu vẽ bùa, nấm, sâu đục thân… gây hại, vì vậy phải chủ động phòng trừ. Khi cây đậu quả phun thuốc phòng ruồi vàng, nếu ruồi châm vào bưởi sẽ bị đốm, nhạt, mã xấu, giá thành giảm. Để bền cây và bảo đảm năng suất ổn định, mỗi cây không nên để quá nhiều quả.
Thấy hiệu quả kinh tế cao từ bưởi đỏ và da xanh, thị trường tiêu thụ thuận lợi nên nhiều bà con trong xóm, xã đã tới tham quan, học hỏi mô hình nhà ông Minh, mua cây giống về trồng. Dần dần, cây bưởi đỏ, da xanh đã trở thành cây làm giàu cho người dân xóm Tân Hương. Nhờ trồng bưởi, nhiều hộ trong xóm đã thoát nghèo có thu nhập từ hàng chục đến hàng trăm triệu mỗi năm.
Nói về dự định của mình, ông Minh cho biết trong thời gian tới có điều kiện ông tiếp tục mở rộng diện tích chăm sóc tốt cho cây đang thu hoạch để tăng năng suất, thu nhập trên diện tích vườn đồi của mình.
Nguồn bài viết: http://www.baohoabinh.com.vn/12/88580/Dua_cay_vang_len_dat_can.htm
Có thể bạn quan tâm

Trong 5 tháng đầu năm 2014, vượt qua khó khăn, các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đang dần hồi phục. Theo dự báo của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam dự kiến đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2013. Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị toàn thể của VASEP tổ chức ngày 12/6 tại TP Hồ Chí Minh.

Vài năm trước, diện tích nuôi cá mú, cá chẻm trên địa bàn TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) phát triển rất lớn, nhưng do gặp dịch bệnh, năng suất thấp, rớt giá, lãi không cao nên nhiều hộ đã chuyển sang nuôi ốc hương hay trồng rong. Tuy nhiên năm nay việc nuôi cá mú, cá chẻm lại rất thuận lợi, giá bán cao nên người nuôi rất phấn khởi.

Để nâng cao chất lượng nguồn nguyên liệu thủy sản xuất khẩu, phòng ngừa trường hợp các thị trường nhập khẩu sẽ tẩy chay các mặt hàng tôm Việt Nam, gây hậu quả lớn cho nền kinh tế, ngày 11 tháng 6 năm 2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Hoàng Sa đã có ý kiến chỉ đạo thực hiện công tác ngăn chặn tình trạng bơm chích tạp chất, thu mua, vận chuyển nguyên liệu thủy sản chứa tạp chất.

Tính đến ngày 5/6, tại các xã Ðông Minh, Ðông Hải (Tiền Hải - Thái Bình) đã có 157 hộ nuôi tôm phát hiện thấy có hiện tượng tôm chết trong ao với tổng diện tích 18,232ha, số lượng 4,165 triệu con. Tuy tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Thủy sản tỉnh Lào Cai đã cung cấp ra thị trường được 3,13 triệu con cá giống các loại, tăng 65% so với cùng kỳ năm 2013.