Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Dự Án Heifer Giúp Nông Dân Phát Triển Kinh Tế

Dự Án Heifer Giúp Nông Dân Phát Triển Kinh Tế
Ngày đăng: 10/06/2014

Năm 2009, huyện Tháp Mười được chương trình Heifer Việt Nam và tỉnh Đồng Tháp chọn thực hiện Dự án nâng cao đời sống nông hộ với mô hình phát triển cộng đồng (gọi tắt là Dự án Heifer) tại 2 xã Láng Biển và Mỹ Hòa. Dự án đã giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Tham gia Dự án có hơn 180 hộ dân của 2 xã được mượn trên 260 con bò và heo giống. Các hộ này mượn bò hoặc heo giống hậu bị ban đầu để nuôi cho đến khi sinh sản lứa đầu tiên thì chuyển giao cho hộ mới tại địa phương. Dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp cho nhiều hộ dân có điều kiện chăn nuôi vươn lên ổn định cuộc sống. Cô Trần Thị Ánh Nguyệt ở ấp 3, xã Láng Biển là một trong những hộ được tham gia Dự án Heifer.

Cô Nguyệt cho biết: “Cuối năm 2009, tôi được mượn một con bò giống. Nhờ chăm sóc tốt, năm sau bò giống sinh được một con nghé cái. Sau đó, tôi chuyển giao bò giống cho hộ khác ở địa phương. Đến nay, đàn bò của tôi phát triển lên 3 con, trị giá trên 60 triệu đồng.

Giờ đây, kinh tế gia đình tôi đã khá ổn định”. Cũng như cô Nguyệt, hộ chị Ngô Thị Nga ở ấp 2, xã Láng Biển và chú Lê Văn Trị ở ấp 4, xã Mỹ Hòa được mượn gia súc từ Dự án Heifer, cảm thấy rất phấn khởi vì kinh tế gia đình đã phát triển hơn trước nhiều.

Bên cạnh việc cho mượn con giống, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi cho nông dân, Dự án Heifer còn cho các hộ này vay vốn sản xuất nhỏ, sửa chữa chuồng trại, làm hầm biogas... Ở xã Láng Biển thành lập được 6 Tổ tương trợ (thành viên là những hộ tham gia Dự án) nhằm giúp đỡ nhau về kỹ thuật chăn nuôi; góp quỹ tiết kiệm...

“Tổ tương trợ ở ấp 3 có 25 người, hàng tháng các thành viên góp quỹ tiết kiệm. Số tiền này sẽ cho thành viên trong tổ vay với lãi suất thấp để phục vụ cho việc chăn nuôi, buôn bán nhỏ. Qua đây, tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong các hộ dân cũng thắt chặt hơn. Đến nay, quỹ tiết kiệm của Tổ tương trợ ở ấp 3 được hơn 20 triệu đồng” - Cô Trần Thị Ánh Nguyệt (Tổ trưởng Tổ tương trợ ấp 3) cho hay.

Ban Quản lý Dự án Heifer ở các xã cũng thường xuyên họp và phân công cán bộ thú y xã phụ trách theo dõi, giúp đỡ các hộ chăn nuôi về kỹ thuật đồng thời đôn đốc, nhắc nhở bà con thực hiện tốt trách nhiệm của mình trong việc chuyển giao con giống.

Ông Lê Văn Thanh - Cán bộ thú y phụ trách Dự án Heifer tại xã Láng Biển cho biết: “Lúc mới chuyển giao Dự án, địa phương phối hợp tổ chức các lớp tập huấn cho bà con về xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăn nuôi bò, heo. Dự án đã góp phần giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế, cất được nhà, mua được xe, cải thiện đời sống. Từ khi tham gia dự án đến nay, trung bình mỗi ấp có hơn 10 hộ dân thoát nghèo”.

Qua 5 năm thực hiện dự án Heifer tại xã Láng Biển và Mỹ Hòa đã mang lại nhiều kết quả thiết thực. Nhiều hộ có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cũng còn một số khó khăn như công tác quản lý chưa chặt chẽ; một số hộ nuôi chưa ý thức cao trong việc chuyển giao con giống, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Vì vậy để duy trì và phát huy hiệu quả của Dự án, trong thời gian tới Ban quản lý Dự án Heifer huyện Tháp Mười tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho bà con, tăng cường quản lý việc chuyển giao gia súc, đồng thời tuyên truyền vận động hộ chăn nuôi duy trì đàn bò và heo.


Có thể bạn quan tâm

Chung Tay Xây Dựng Nông Thôn Mới Các Xã Đạt Chuẩn Chung Tay Xây Dựng Nông Thôn Mới Các Xã Đạt Chuẩn "Về Đích” Đúng Hẹn

Những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã La Bằng (Đại Từ) rất phấn khởi bởi sau 3 năm nỗ lực, đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới và đang được các ngành chức năng thẩm định hồ sơ để công nhận đạt chuẩn vào tháng 12 tới.

19/11/2014
Tăng Cường Kiểm Soát Giống Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Tăng Cường Kiểm Soát Giống Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Hiện nay, diện tích chuyên NTTS ở các vùng triều trên địa bàn tỉnh là 18.050 ha, trong đó, nuôi nước ngọt 10.350 ha; nuôi nước mặn, lợ 7.700 ha. Để hoạt động NTTS của người dân đạt hiệu quả, ngay từ đầu vụ nuôi ngành thủy sản đã phối hợp với các địa phương tăng cường tập huấn, hướng dẫn cho nông dân về các đối tượng nuôi, quy trình kỹ thuật nuôi thủy sản theo hướng sản xuất hàng hóa.

19/11/2014
Định Hướng Phát Triển Chim Yến Ven Biển Phú Yên Đến Năm 2020 Định Hướng Phát Triển Chim Yến Ven Biển Phú Yên Đến Năm 2020

Ông Lê Văn Cự, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cho biết: “Dự án khảo sát trở lại những hang có tiềm năng nhất và có dấu vết của yến để khai thác được. Có thể nói Công ty yến sào Khánh Hòa rất mạnh về nhân lực, vật lực, cùng Sở KHCN tiến hành khôi phục đàn yến Phú Yên.

19/11/2014
Gìn Giữ Thương Hiệu Hồ Tiêu Lộc Ninh Gìn Giữ Thương Hiệu Hồ Tiêu Lộc Ninh

Chúng tôi chạy xe máy dọc theo hướng Lộc Ninh lên cửa khẩu Hoa Lư (Bình Phước) thăm trang trại trồng tiêu rộng 3 ha của của gia đình ông Nguyễn Quốc Mạnh (ấp Thạnh Đông, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh). Đập vào mắt chúng tôi là ngôi nhà Thái bề thế, mái ngói đỏ tươi, xung quanh là vườn tiêu tươi tốt đang thời kỳ cho thu hoạch.

19/11/2014
Nhà Máy Mía Đường Cà Mau Hoạt Động Trở Lại Nhà Máy Mía Đường Cà Mau Hoạt Động Trở Lại

Ông Trịnh Thanh Chiều, một hộ dân trồng mía tại ấp 8, xã Trí Lực (huyện Thới Bình) cho biết: Giá mía đã tăng lên 100đ/kg so với mấy ngày trước, hiện cân tại vườn với giá 620đ/kg, người dân bớt lo lắng.

19/11/2014