Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Điện Quá Tải, Người Nuôi Tôm… Làm Liều

Điện Quá Tải, Người Nuôi Tôm… Làm Liều
Ngày đăng: 05/03/2014

Những tháng cuối năm 2013 đến nay, giá tôm nguyên liệu trên thị trường tăng cao đã kích thích bà con nông dân ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước (Cà Mau) mở rộng diện tích nuôi tôm công nghiệp.

Từ đó xảy ra tình trạng điện quá tải, người nuôi tôm “làm liều” tự ý dùng keo dán sắt đổ vào cầu dao, mục đích không cho cầu dao tự động ngắt điện khi quá tải. Việc làm trên dẫn đến hư hỏng máy biến thế và làm thiệt hại cho ngành điện hàng chục triệu đồng.

Nếu như năm 2013, diện tích tôm nuôi công nghiệp ở xã Tân Hưng Đông chỉ có trên dưới 40 ha, chủ yếu tập trung ở ấp Láng Tượng thì đến thời điểm này đã phát triển lên trên 120 ha, ở hầu hết các ấp trên địa bàn xã. Hiện nay, bà con vẫn đang tiếp tục mở rộng thêm diện tích nuôi tôm công nghiệp. Chính vì việc nuôi tôm ồ ạt, không theo quy hoạch làm cho lưới điện luôn trong tình trạng quá tải.

Để tiết kiệm chi phí sản xuất trong nuôi tôm công nghiệp, hầu hết người dân chọn phương án dùng điện thắp sáng để chạy quạt tạo ô-xy cho tôm nuôi thay vì phải đầu tư vốn để hạ thế. Từ đó, làm cho lưới điện ở nông thôn luôn nằm trong tình trạng quá tải, cầu cao tại các trạm biến áp thường xuyên phải ngắt điện. Khi điện bị ngắt, gây thiếu điện cho cả người nuôi tôm lẫn điện sinh hoạt.

Ông Trần Phương Yêm, ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông, bức xúc: Kể từ khi mô hình nuôi tôm công nghiệp mở rộng, điện thắp sáng nơi đây rất yếu và cầu dao của trạm biến áp liên tục tự động ngắt điện. Mỗi ngày có đến hàng chục lần, thời gian chủ yếu từ 18 giờ cho đến sáng hôm sau.

Mỗi lần ngắt điện, người dân phải đến trạm biến áp kéo cầu dao lên. Tình trạng này diễn ra liên tục hằng ngày nên người dân nơi đây đã “làm liều”, dùng keo dán sắt đổ vào cầu dao với mục đích không cho cầu dao tự động ngắt điện khi quá tải.

Việc làm trên đã gây hư máy biến thế dẫn đến mất điện trên diện rộng trong nhiều ngày. Sau khi sự cố xảy ra, Điện lực Cái Nước tiến hành khắc phục để cung cấp điện cho người dân sử dụng, nhưng sau đó, người dân lại tiếp tục đổ keo dán sắt lần thứ hai. Rất may ngành điện phát hiện kịp thời và cắt điện để bảo vệ an toàn cho lưới điện cũng như máy biến thế.

Chỉ chưa đầy một tuần, tại Trạm biến áp Lung Gộc thuộc ấp Hoàng Lân, xã Tân Hưng Đông có đến 2 lần bị người dân đổ keo dán sắt vào cầu dao, làm thiệt hại cho ngành điện hàng chục triệu đồng.

Đề cập đến hành vi tự ý đổ keo dán sắt vào cầu dao, ông Nguyễn Bá Tại, Phó Giám đốc Điện lực Cái Nước, cho biết, sau khi vụ việc xảy ra, đơn vị đã có công văn gởi UBND xã Tân Hưng Đông, báo có tình trạng nêu trên và phối hợp với Công an xã điều tra để xử lý.

Ông Lê Kha Nưa, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hưng Đông, bày tỏ: Mặc dù xã đã chỉ đạo cho các ngành, đoàn thể và trưởng ban Nhân dân các ấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng điện an toàn, nhưng ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, đã tự ý đổ keo dán sắt vào cầu dao gây thiệt hại cho ngành điện. Hiện UBND xã Tân Hưng Đông chỉ đạo cho công an vào cuộc điều tra làm rõ và sẽ xử lý đúng theo quy định pháp luật, nhằm giáo dục, răn đe về ý thức sử dụng điện an toàn đối với người dân trên địa bàn.

Hành vi tự ý đổ keo dán sắt vào cầu dao của người dân ấp Hoàng Lân không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây thiệt hại cho ngành điện và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện. Người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và sử dụng điện một cách an toàn, không nên “làm liều”, tự ý đổ keo dán sắt vào cầu dao làm hư hỏng thiết bị điện.

Bên cạnh đó, ngành điện và các ngành có liên quan cũng nên xem xét tìm phương án hữu hiệu giúp người dân có được nguồn điện ổn định để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống.


Có thể bạn quan tâm

Trái Cây Cuối Mùa Tăng Giá Trái Cây Cuối Mùa Tăng Giá

Giá chôm chôm nhãn, thái loại ngon bán lẻ tại các chợ của Đồng Nai dao động từ 16-18 ngàn đồng/kg, tăng khoảng 3-5 ngàn đồng/kg, chôm chôm thường 7-8 ngàn đồng/kg, tăng 2-3 ngàn đồng/kg, măng cụt khoảng 28-30 ngàn đồng/kg, tăng 5 ngàn đồng/kg, sầu riêng 25-28 ngàn đồng/kg, tăng 5-6 ngàn đồng/kg. Tại các nhà vườn giá bán các loại trái cây trên cũng tăng khoảng 2-4 ngàn đồng/kg.

03/09/2014
Huyện Dầu Tiếng Xây Dựng 67 Trang Trại Trồng Trọt, Chăn Nuôi Huyện Dầu Tiếng Xây Dựng 67 Trang Trại Trồng Trọt, Chăn Nuôi

15 năm qua (1999-2014), với lợi thế về điều kiện tự nhiên nên nghề chăn nuôi gia súc, trồng trọt tại hộ gia đình ở xã Định An, huyện Dầu Tiếng phát triển ổn định. Để hỗ trợ nông dân phát triển ngành nghề này, Hội Nông dân xã thường xuyên mở lớp tập huấn hướng dẫn người dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt.

22/08/2014
Quả Ngọt Cuối Mùa Quả Ngọt Cuối Mùa

Thông thường, kết thúc tháng 7 âm lịch cũng là lúc hết mùa nhãn. Nhưng những năm gần đây, qua Rằm Trung thu, người tiêu dùng vẫn mua được những chùm nhãn tươi rói, ngọt lịm. Đó là nhờ nhiều nhà vườn đã đưa giống nhãn muộn về trồng trên những vạt đồi trung du.

03/09/2014
Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Khuyến Nông, Khuyến Ngư Hiệu Quả Từ Các Mô Hình Khuyến Nông, Khuyến Ngư

Năm 2013, Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư huyện Điện Biên đã xây dựng được 8 mô hình chuyển giao KHKT từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp; 3 mô hình từ nguồn kinh phí hỗ trợ phát triển nông thôn do Chính phủ Đan Mạch viện trợ.

22/08/2014
Trái Cây Đặc Sản Vẫn Bấp Bênh Trái Cây Đặc Sản Vẫn Bấp Bênh

Sản xuất theo phong trào, chất lượng chưa đồng bộ, chưa xây dựng được thương hiệu, nhãn hiệu, bỏ ngỏ thị trường nội địa… là những hạn chế cố hữu của nông sản nói chung và trái cây nói riêng

03/09/2014