Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đề Phòng Rủi Ro

Đề Phòng Rủi Ro
Ngày đăng: 25/11/2013

Điều kỳ lạ là suốt 2 - 3 tháng qua, các thương lái Trung Quốc liên tục hợp tác với những tiểu thương trong nước ồ ạt thu gom loại heo mỡ, trọng lượng lớn. Giá heo đang tăng lên rõ rệt nhưng nhiều người lại lo ngại cuối năm có thể thiếu thịt và thực phẩm.

Heo lại ồ ạt “xuất ngoại”

Từ tháng 9-2013, các thương lái Trung Quốc kéo sang Việt Nam, lần mò vào tận các tỉnh ở miền Nam để thu mua loại heo mỡ. Vì vậy, từ miền Nam các xe chở đầy heo lũ lượt đổ ra Bắc, chờ xuất sang Trung Quốc.

Tại các tỉnh biên giới phía Bắc như Lạng Sơn và Quảng Ninh, thương lái Trung Quốc cũng sang làm ăn rất nhiều. Trong một quán ăn bình dân ở gần Hữu Lũng - Lạng Sơn, cứ buổi trưa là thương lái Trung Quốc lại kéo về. Chị Thu, chủ quán ăn cho biết, thương lái Trung Quốc sang để thu mua heo và làm ăn dịp cuối năm. Khoảng 1 - 2 tuần qua, việc thu gom và vận chuyển heo diễn ra sôi động nhất, cả ngày lẫn đêm, gây nên “cơn sốt” giá heo ở miền Bắc.

Theo tiểu thương Lê Văn Hùng ở Bắc Giang, chủ một xe chở heo làm thủ tục kiểm dịch tại Trạm kiểm dịch Hữu Lũng (Lạng Sơn), khoảng hơn tuần qua, giá heo hơi tại miền Bắc đã tăng vọt từ 45.000 đồng lên 50.000 đồng/kg, loại heo đẹp và to còn lên tới 52.000 đồng. Trong khi đó, suốt nhiều tháng trước, giá heo chỉ lẹt đẹt ở mức 38.000 - 40.000 đồng/kg. Nhiều thương lái khác cũng cho biết, nguyên nhân là do phía Trung Quốc đang mở cửa nhập heo để tiêu dùng vào dịp cuối năm.

Theo quan sát của phóng viên Báo SGGP, hiện heo xuất sang Trung Quốc theo 3 đường chủ yếu là cửa khẩu Chi Ma và Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn và Bắc Phong Sinh - Móng Cái (Quảng Ninh). Đứng ở các trạm kiểm dịch và cửa khẩu tiểu ngạch, có thể liên tục bắt gặp xe chở heo từ xuôi lên.

Tại chợ heo lớn nổi tiếng miền Bắc là chợ An Nội, huyện Bình Lục (Hà Nam) - nơi heo từ khắp cả nước được thu gom về để trung chuyển lên biên giới phía Bắc, cảnh tượng sôi động, tấp nập hơn hẳn ngày thường. Thương lái Vũ Văn Bảo cho biết, bao nhiêu heo mỡ xuất sang Trung Quốc cũng được thu gom hết, nên hơn 1 tháng qua, tuần nào anh cũng đưa được 1 xe chở khoảng 100 - 120 con heo (tương đương hơn 10 tấn heo hơi) lên Lạng Sơn.

Nông dân cần tỉnh táo

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), cho biết, cục cũng đã nắm được thông tin trên. Đứng ở góc độ của người chăn nuôi, phải nói là đáng mừng, bởi giá heo tăng đã giúp cho người chăn nuôi có lãi. Suốt nửa năm qua, giá heo trong nước liên tục dưới giá thành. Có thời điểm, giá heo đã tụt xuống còn 36.000 - 38.000 đồng/kg.

Trong khi nếu nuôi heo thuần cám công nghiệp (cộng thêm điều kiện thời tiết thuận lợi và không có dịch bệnh xảy ra), giá thành cũng đã 40.000 - 42.000 đồng/kg. Với giá bán như hiện nay, tất nhiên một phần lợi nhuận rơi vào thương lái nhưng nông dân cũng đã có lãi.

“Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc rất thất thường, có lúc họ nhập, có lúc lại không, mà các thương lái của ta lại không có hợp đồng làm ăn rõ ràng nên hoàn toàn bị động… Do vậy, nếu thấy giá cao như hiện nay mà bà con đổ xô nuôi loại heo mỡ thì rất nguy hiểm, nhiều rủi ro” - ông Nguyễn Văn Trọng khuyến cáo.

Heo mỡ là loại heo nuôi siêu mỡ và các thương lái Trung Quốc chỉ thích đổ xô mua loại heo 90 - 100kg trở lên. Bởi thị trường Trung Quốc ưa chuộng loại thịt kho tàu, thịt quay… trong khi thị trường của ta chỉ chuộng loại thịt siêu nạc. Vì thế, nếu bà con đổ xô nuôi heo siêu mỡ và trọng lượng lớn, khi phía Trung Quốc đóng cửa, heo mỡ sẽ không biết bán cho ai.

Ông Nguyễn Văn Trọng cho biết, hiện tại nguồn heo trong nước vẫn đang đảm bảo cân đối cung - cầu cho nhu cầu thực phẩm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2014. Tuy nhiên, chủ trương của Cục Chăn nuôi và Bộ NN-PTNT là đề nghị các tỉnh điều tiết việc xuất khẩu ồ ạt thịt heo, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh chăn nuôi heo và các sản phẩm gia cầm bổ sung để đảm bảo bình ổn thị trường cuối năm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nam, cho biết đã có văn bản khuyến cáo người dân không vì lợi ích trước mắt mà chuyển sang nuôi heo mỡ, đồng thời hạn chế để heo quá 100kg/con. Bởi nếu Trung Quốc ngừng nhập, người chăn nuôi sẽ bị ứ hàng, bị ép giá và thua lỗ nặng. Theo nhiều chuyên gia, tình trạng như hiện nay có thể lặp lại thực trạng giống như năm 2011, khi heo được thu gom ồ ạt để xuất sang Trung Quốc vào dịp cuối năm, đã gây nên cơn sốt giá thực phẩm trong nước khi nguồn heo thịt sụt giảm.


Có thể bạn quan tâm

Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng? Giải Pháp Nào Để Bảo Vệ Mỏ Tôm Bó Củng?

Tôm Bó Củng, một loại thủy sản đặc trưng của Sông Gâm đã trở thành món ẩm thực đặc sản của người dân Bắc Mê và nhiều du khách. Hàng trăm năm qua, mỏ tôm Bó Củng đã gắn bó và giúp nhiều hộ dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống.

04/03/2014
Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự Tổng Cục Thủy Sản Đánh Giá Cao Tiềm Năng Phát Triển Cá Tra Tại Huyện Hồng Ngự

Vừa qua, Tổng cục Thủy sản Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến huyện Hồng Ngự khảo sát các điểm nuôi cá tra thương phẩm và cơ sở sản xuất cá tra bột trên địa bàn huyện để làm cơ sở quy hoạch sản xuất và tiêu thụ cá tra vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020.

04/03/2014
Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm Ngư Dân Quảng Ngãi Tiếp Tục Trúng Đậm Cá Ngừ, Ruốc Và Cá Cơm

Một tuần qua, ngư dân hành nghề lưới vây ở xã Bình Thạnh, Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi đánh bắt hải sản, tàu nào cũng được lộc biển đầu năm, đặc biệt trúng đậm cá ngừ.

04/03/2014
Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí Ngư Dân Phú Yên Trúng Lớn Tôm Hùm Nhí

Ngày 2.3, Phòng NNPTNT huyện Tuy An cho biết, từ nửa tháng qua, ngư dân ven biển của huyện có thu nhập khá cao từ nghề mành tôm hùm con (to bằng đầu đũa) để cung cấp giống cho các vùng nuôi tôm hùm thương phẩm.

04/03/2014
Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý Bệnh Trắng Lá Mía Và Biện Pháp Quản Lý

Bệnh trắng lá mía do dịch khuẩn bào (phytoplasma) gây ra được phát hiện lần đầu tiên ở Đài Loan năm 1958, ở Ấn Độ và Thái Lan năm 1964. Hiện bệnh này chủ yếu thấy xuất hiện ở các nước châu Á như Thái Lan, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Sri Lanka, Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là một bệnh nguy hiểm gây thiệt hại nặng cho SX mía nguyên liệu.

04/03/2014