Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển

Để nghề nuôi tôm hùm phát triển
Ngày đăng: 21/10/2015

Các địa phương tập trung nuôi nhiều là huyện Vạn Ninh, TP.Cam Ranh và TP.Nha Trang...

Tuy nhiên, nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do chưa có thương hiệu, thiếu sự liên kết giữa người nuôi và doanh nghiệp xuất khẩu theo chuỗi giá trị.

Việc tiêu thụ chủ yếu dưới dạng tươi sống trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trong khi đó, tôm hùm giống hoàn toàn phụ thuộc vào việc khai thác ngoài tự nhiên, hoặc nhập khẩu từ một số nước trong khu vực Đông Nam Á...

Do đó, để phát triển nghề nuôi tôm hùm tại địa phương cần giải quyết những tồn tại này.

Nhiều chuyên gia cho rằng, vấn đề cấp thiết hiện nay là việc nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nhân tạo tôm hùm giống.

Làm được điều này thì nghề nuôi tôm hùm sẽ giải quyết được bài toán khó về nguồn giống.

Bởi hiện nay, tỷ lệ hộ nuôi gặp khó khăn về nguồn cung cấp con giống chiếm đến 60 - 70%.

Nguồn tôm hùm giống khai thác tự nhiên cũng không ổn định do phụ thuộc vào mùa vụ, diễn biến thời tiết, thay đổi dòng chảy và môi trường biển.

Vào thời điểm được mùa, giá tôm hùm giống dao động 150.000 - 200.000 đồng/con, khi khan hiếm có thể lên đến 400.000 - 500.000 đồng/con.

Bên cạnh đó, cần giải quyết được bài toán đầu ra cho con tôm, bởi hiện nay, việc tiêu thụ tôm hùm thương phẩm hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái bán buôn với thị trường Trung Quốc thông qua đường tiểu ngạch, do đó không ít lần người nuôi tôm hùm phải chịu cảnh thua thiệt vì tôm bị ép giá, rớt giá.

Được biết, hiện nay, ngành chức năng của tỉnh đang tập trung hoàn thiện quy hoạch chi tiết mặt nước, nuôi tôm hùm ở các vịnh, đầm; xây dựng rạn nhân tạo ở vịnh Nha Trang.

Đồng thời, tạo liên kết giữa người nuôi tôm hùm với các đơn vị, doanh nghiệp thu mua, sơ chế, chế biến, kinh doanh tôm hùm.

Cùng với đó, thức ăn nhân tạo cho tôm hùm giống và tôm hùm thương phẩm đã được các nhà khoa học nghiên cứu thành công...

Với những yếu tố đó, hy vọng nghề nuôi tôm hùm trên địa bàn tỉnh sẽ có bước phát triển khởi sắc trong thời gian tới.


Có thể bạn quan tâm

Minh Phú Dùng Cá Rô Phi Kiểm Soát EMS Nhất Cử Lưỡng Tiện Minh Phú Dùng Cá Rô Phi Kiểm Soát EMS Nhất Cử Lưỡng Tiện

Nuôi kết hợp một ao tôm, một ao cá rô phi không những mang lại hiệu quả kinh tế cao do khống chế được dịch bệnh trên tôm mà còn góp phần đa dạng hóa sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. mô hình này đang được Công ty CP tập đoàn thủy sản Minh Phú (Minh Phú) tích cực triển khai.

12/01/2015
Chuỗi Liên Kết Tafishco Kỳ Vọng Của Con Cá Tra Chuỗi Liên Kết Tafishco Kỳ Vọng Của Con Cá Tra

Sau 5 tháng triển khai, “Chuỗi liên kết cá tra – Tafishco” – mô hình thí điểm đầu tiên ở ĐBSCL và trong cả nước đã mang lại nhiều tín hiệu rất khả quan. Vụ mùa đầu tiên đã được thu hoạch với mỗi kg cá công ty bao tiêu với giá 24.300đ/kg, sau khi trừ chi phí, nông dân đạt lợi nhuận trên 2.000đ – mức lợi nhuận được xem là tốt nhất trong vài năm trở lại đây.

12/01/2015
Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Ước Đạt 17.673 Tấn, Tăng 8,7% So Với Cùng Kỳ Sản Lượng Khai Thác Thủy Sản Ước Đạt 17.673 Tấn, Tăng 8,7% So Với Cùng Kỳ

Ngay từ đầu năm 2014, các ngành của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã chỉ đạo các xã, doanh nghiệp và ngư dân ở các địa phương ven biển chủ động khắc phục khó khăn, tập trung chuyển đổi cơ cấu nghề, áp dụng các công nghệ mới vào khai thác thủy sản, góp phần nâng cao đời sống của bà con ngư dân.

12/01/2015
Để Có Vụ Nuôi Tôm Thắng Lợi Để Có Vụ Nuôi Tôm Thắng Lợi

Năm 2014, tỉ lệ thiệt hại trên tôm nuôi của tỉnh Sóc Trăng khá cao (trên 41%), tuy nhiên sản lượng vẫn đạt trên 80.000 tấn theo kế hoạch đề ra. Kết quả ấy là do người nuôi tôm đã chuyển đổi cơ cấu giống từ nuôi tôm sú sang tôm thẻ chân trắng một cách hợp lý.

12/01/2015
Thu Nhập Cao Nhờ Biển Thu Nhập Cao Nhờ Biển

Ngày đầu tuần tháng 1, sau chuyến đi biển cuối năm gặp trục trặc về máy móc, tàu câu mực lớn nhất Đà Nẵng ĐNa 90567 được ngư dân Trần Văn Mười cho lên đà bảo dưỡng. Phút rảnh rỗi, Trần Văn Mười tâm sự: “Tuy năm nay mất mùa mực, song giá mực cao hơn năm ngoái khoảng 25.000 đồng/kg, nên thu nhập cũng khá cao so với các nghề khác.

12/01/2015