Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đầu Ra Bấp Bênh, Hơn 120 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Treo Ao

Đầu Ra Bấp Bênh, Hơn 120 Ha Diện Tích Nuôi Cá Tra Treo Ao
Ngày đăng: 06/11/2013

Theo Phòng Kinh tế quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, trong 10 tháng đầu năm 2013, tình hình sản xuất và tiêu thụ cá tra trên địa bàn quận gặp nhiều khó khăn do giá cá tra nguyên liệu sụt giảm, nông dân bán cá khó thu được tiền mặt mà vẫn phải bán chịu cho doanh nghiệp. Tổng diện tích nuôi cá tra thịt trên địa bàn quận đến nay chỉ đạt hơn 431 ha, giảm 52 ha so với cùng kỳ năm trước. Diện tích nuôi cá tra đã treo ao là 120,94 ha, tăng 52 so với năm trước. Ngoài ra, diện tích sản xuất cá tra giống trên địa bàn quận cũng giảm 16 ha so với năm trước, xuống còn 59,1 ha, với 60 hộ dân tham gia.

Trong 10 tháng đầu năm, chỉ có tháng 3 và tháng 10, giá cá tra nguyên liệu ở mức 22.000-23.500 đồng/kg, đối với người nuôi có vốn hoặc vay vốn ngân hàng, nếu bán cá được doanh nghiệp trả tiền mặt, trả chậm trong vòng 1 tháng thì mới có lời 500-1.500 đồng/kg. 8 tháng còn lại, giá cá nguyên liệu dao động từ 18.500-23.000 đồng/kg, nông dân nuôi cá tra bị lỗ bình quân 1.000-6.000 đồng/kg do giá thành sản xuất cá tra từ 22.500-24.500 đồng/kg. Với giá thành này, chỉ những hộ nuôi gia công, được doanh nghiệp cung ứng thức ăn, vốn mới có lời 500-1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năng lực của các công ty chế biến thủy sản có hạn, số hộ nuôi cá tra được các doanh nghiệp ký hợp đồng nuôi gia công trong 10 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố chỉ có 12 hộ, với diện tích 39,5 ha.


Có thể bạn quan tâm

Quy Trình, Chất Lượng Trà C2 Ô Long Trắng Trợn Lừa Dối Người Dùng Quy Trình, Chất Lượng Trà C2 Ô Long Trắng Trợn Lừa Dối Người Dùng

Chuyên gia về chè đã bóc mẽ sự mập mờ, lừa dối người tiêu dùng của công ty URC Việt Nam trong việc thông tin nguồn gốc sản giống chè làm nguyên liệu chế biến trà xanh C2 Ô Long.

25/08/2014
Lão Nông Lão Nông "Đời Mới"

Ông Hoàng Văn Lập (69 tuổi, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom) là nông dân trồng tiêu giỏi tại địa phương, luôn tiên phong ứng dụng cái mới vào sản xuất. Nhờ đó, vườn tiêu rộng hơn 1 hécta 14 năm tuổi của ông luôn cho năng suất cao, ổn định với chi phí sản xuất thấp.

25/08/2014
Tập Trung Bảo Vệ Sản Xuất Mùa Lũ Tập Trung Bảo Vệ Sản Xuất Mùa Lũ

Vụ lúa thu đông này xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự xuống giống gần 1.200ha lúa và hoa màu, là một trong những địa phương có diện tích lúa thu đông nhiều nhất của huyện. Tuy nhiên, đây cũng là xã thường xuyên chịu ảnh hưởng của sạt lở vào mùa lũ. Do vậy mọi công tác bảo vệ sản xuất đang được xã tập trung.

25/08/2014
Giá Trị Sản Xuất Công Nghiệp Trong Tháng 8 Đạt Gần 1.500 Tỷ Đồng Giá Trị Sản Xuất Công Nghiệp Trong Tháng 8 Đạt Gần 1.500 Tỷ Đồng

Theo Cục Thống kê tỉnh, tháng 8 sản xuất công nghiệp của tỉnh có mức tăng trưởng không cao, do các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm.

25/08/2014
Nông Dân Ngoài Vùng Đê Bao Thu Hoạch Lúa Chạy Lũ Nông Dân Ngoài Vùng Đê Bao Thu Hoạch Lúa Chạy Lũ

Hiện UBND huyện Lấp Vò cũng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các địa phương đẩy mạnh công tác gia cố đê bao, bảo vệ ăn chắc trên 10.000ha lúa vụ thu đông đang giai đoạn đòng trổ, dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm vào cuối tháng 8 âm lịch.

25/08/2014