Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Lồng Tại Vùng Tái Định Cư Thủy Điện Sơn La

Đánh Giá Mô Hình Nuôi Cá Lồng Tại Vùng Tái Định Cư Thủy Điện Sơn La
Ngày đăng: 27/04/2013

Ngày 20 tháng 4 năm 2013, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) đã tiến hành đánh giá các mô hình nuôi trồng thủy sản tại điểm tái định cư xã Mường Giàng.

Năm 2012, TTKNQG đã xây dựng mô hình khai thác cá hồ chứa (lưới rê 3 lớp) cho 25 hộ là đồng bào dân tộc vùng tái định cư thủy điện Sơn La. Mỗi hộ được đầu tư 02 tay lưới rê 3 lớp, mỗi tay lưới dài 50 m và cao 5 m. Sau 8 tháng sử dụng lưới rê để khai thác cá, thu nhập bình quân mỗi hộ là 3,65 triệu đồng/tháng, cao hơn khi sử dụng lưới rê đơn, bắt tôm bằng dọ, lưới vó ánh sáng 1,65 triệu đồng/tháng. Bà con được tuyên truyền, vận động và tập huấn nên bỏ dần nghề lưới vó ánh sáng, chuyển sang sử dụng lưới rê 3 lớp và nuôi cá lồng, kết hợp với bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Cũng trong năm 2012, Hợp tác xã (HTX) thủy sản Pá Uôn (Mường Giàng - Quỳnh Nhai) được Dự án SUDA (Đan Mạch) đầu tư 1.500 m3 lồng. Hiện, HTX đang nuôi cá chép lai, cỡ giống thả 150-200g/con. Sau 5 tháng nuôi cá chép đạt bình quân 0,8kg/con, tỷ lệ sống >80%, dự kiến cuối năm HTX sẽ thu trên 3000 kg. Tỉnh Sơn La hỗ trợ cho mỗi xã viên vay 15 -30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi 0,65%/tháng. Đến nay HTX đã đóng thêm được 2.500m3 lồng để nuôi rô phi và trắm cỏ, cá đang phát triển tốt.

Đoàn kiểm tra đến thăm mô hình nuôi cá tầm tại HTX Hạnh Lợi (Mường Giàng - Quỳnh Nhai) . Với 8000 m3 lồng, HTX đã đầu tư trên 1 tỷ đồng để đóng lồng nuôi cá tầm thử nghiệm tại chân cầu Pá Uôn. Qua 2 năm nuôi thử nghiệm cho thấy khu vực này hoàn toàn có thể nuôi được cá tầm, cá tầm nuôi ở đây lớn nhanh hơn nuôi ở khu vực Thác Bạc, Lào Cai và nhiều khu vưc khác. Sau 7 tháng nuôi, cá tầm đạt trung bình 1,5 kg/con (cỡ giống thả 15-20cm/con). Nguồn nước ở hồ không bị ô nhiễm và đục (nước trong quanh năm, kể cả mùa lũ), do vậy có thể nuôi cá lồng rất thuận lợi. Năm nay HTX nuôi thêm các đối tượng khác như chép lai, rô phi, cá nheo, dự kiến cuối năm nay sẽ thu hoạch trên 80 tấn cá các loại doanh thu khoảng 5 tỷ đồng.

Qua khảo sát đánh giá, đoàn đề xuất các HTX và hộ nuôi cá nên lắp bổ sung ngay lưới mắt nhỏ trên và dưới mặt nước (khoảng 40cm) để thức ăn không bị trôi ra ngoài, tránh lãng phí và làm tăng giá thành sản xuất. Các hộ chủ động sản xuất con giống tại chỗ, có thể dùng lưới mắt nhỏ ương ngay trên hồ, nếu vận chuyển xa như hiện nay chất lượng con giống không đảm bảo có thể gây thua thiệt cho người nuôi. Các hộ cũng nên chế biến thức ăn cho các loại cá (trắm, chép, rô phi) để giảm giá thành và tận dụng sản phẩm nông nghiệp tại địa phương theo công thức: cá tạp 15-20% (sử dụng cá mương khai thác tại hồ), ngô và sắn, cám gạo 80% đem nấu chín, cho xuống sàng ăn. Xây dựng và quảng bá thương hiệu để sản phẩm sản xuất ra có thị trường tiêu thụ vì khu vực hồ thủy điện Sơn La rất lợi thế, có thể sản xuất với số lượng lớn.

Tỉnh Sơn La cần khẩn trương quy hoạch vùng nuôi, địa điểm nuôi để đảm bảo an toàn môi trường và an toàn dịnh bệnh, sản phẩm sản xuất ra đảm bảo an toàn thực phẩm. Phát triển nuôi trồng thủy sản nhưng không cản trở giao thông. Tỉnh có thể tiến hành giao mặt nước theo địa giới hành chính quản lý theo cộng đồng, có như vậy mới tránh được hiện tượng nuôi tự phát, đảm bảo phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững. Hỗ trợ dân vay vốn ưu đãi để họ có vốn sản xuất, đánh thức tiềm năng khu vực lòng hồ và tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo.


Có thể bạn quan tâm

Nhà Máy Chậm Tiến Độ, Người Trồng Sắn Phú Thọ Lao Đao Nhà Máy Chậm Tiến Độ, Người Trồng Sắn Phú Thọ Lao Đao

Tình trạng đình trệ thi công nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học tại Phú Thọ đang khiến hàng trăm hộ nông dân của vùng nguyên liệu trồng sắn rơi vào cảnh bấp bênh khi thiếu đầu ra tiêu thụ.

10/08/2013
Lại Xảy Ra “Bắp Không Hạt” Ở Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) Lại Xảy Ra “Bắp Không Hạt” Ở Huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai)

Theo lãnh đạo UBND xã Vĩnh Tân (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), trên địa bàn xã có 11 hộ ở ấp 5 bị tình trạng “bắp không hạt” với diện tích gần 4 hécta.

10/08/2013
Xử Lý Chôm Chôm Nghịch Lợi Nhuận Gần 100 Triệu Đồng/năm Xử Lý Chôm Chôm Nghịch Lợi Nhuận Gần 100 Triệu Đồng/năm

Những năm gần đây, nông dân xã Tân Phong (Cai Lậy, Tiền Giang) đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật xử lý chôm chôm ra hoa trái vụ, góp phần nâng cao mức sống cho nhiều nông hộ, trong đó có anh Huỳnh Văn Chiến ở ấp Tân Luông A.

10/08/2013
Cảnh Giác Với Tôm Giá Rẻ Cảnh Giác Với Tôm Giá Rẻ

Hiện tôm thẻ chân trắng đang phát triển mạnh đối với loại hình nuôi công nghiệp và đang thâm nhập loại hình quảng canh truyền thống. Tuy nhiên, người dân còn thiếu thông tin về giá cả, loại giống và chất lượng, vì thế không ít chủ đầm tôm công nghiệp đổ nợ vì tôm chết.

12/08/2013
Người Nuôi Dông Điêu Đứng Người Nuôi Dông Điêu Đứng

Thời ấy giá 1 ký dông giống lên đến 450.000 đồng, mặc dù vậy nhiều người vẫn bỏ ra một khoản tiền lớn để nuôi động vật này. Đến nay, do nhu cầu tiêu thụ dông của các nhà hàng trong đất liền xuống thấp, người nuôi dông ở Phú Quý bị điêu đứng vì đầu ra. Thời điểm mà nghề nuôi dông trên đảo ăn nên làm ra là vào đầu năm 2008 đến cuối năm 2012.

12/08/2013