Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đang Tồn Kho Gần 339 Ngàn Tấn Đường

Đang Tồn Kho Gần 339 Ngàn Tấn Đường
Ngày đăng: 27/01/2015

Do lượng đường tồn kho lớn, tiêu thụ khó khăn, giá bán buôn đường kính trắng loại 1 tại nhà máy đường giảm so với tháng trước từ 500 - 1.000 đồng/kg

Theo Cục chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, tính đến ngày 15/01/2015 toàn bộ các nhà máy đường đã vào sản xuất niên vụ 2014-2015, các nhà máy đã ép được 5.618.900 tấn mía, sản xuất được 505.950 tấn đường. So với cùng kỳ năm trước, lượng mía ép giảm 1.359.100 tấn, lượng đường giảm 97.650 tấn.
Lượng đường tồn kho các nhà máy đến ngày 15/01/2015 là 338.530 tấn, cao hơn cùng kỳ năm trước 12.470 tấn.
Lượng đường các nhà máy bán ra từ 15/12/14 đến 15/01/15 là 158.170 tấn, thấp hơn cùng kỳ năm trước 13.330 tấn.
Hai tháng vừa qua lượng tiêu thụ đường thấp hơn năm trước do việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn.
Do lượng đường tồn kho lớn, tiêu thụ khó khăn, giá bán buôn đường kính trắng loại 1 (có VAT) tại nhà máy đường giảm so với tháng trước 500 – 1.000 đ/kg, ở mức từ 11.000 – 11.500 đ/kg.
Giá mua mía 10 CCS tại ruộng hiện vẫn ổn định: Nghệ An: 780.000 – 810.000 đ/T; Cao Bằng, Sơn La: 800.000 - 870.000đ/T; Tuyên Quang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Gia Lai, Tây Ninh: 900.000 đ/T; Đồng bằng sông Cửu Long: 750.000 đ/T; Phú Yên: 920.000 đ/T.
Mới đây, trước thông tin Bộ Công Thương đề nghị cho nhập khẩu 50.000 tấn đường từ Lào với mức thuế 0%, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đã có công văn gửi Thủ tướng đề nghị tạm thời chưa cho nhập khẩu đường từ Lào
Theo VSSA, vụ mía đường 2014-2015 dự báo tổng nguồn cung là 2 triệu tấn chưa kể đường nhập khẩu không chính thức, đường nhập lậu trong khi mức tiêu thụ năm 2015 khoảng 1,3-1,4 triệu tấn. Như vậy lượng đường dư thừa trong năm 2015 sẽ trên 600.000 tấn.
Đây là nguyên nhân làm giá đường liên tục giảm kéo theo giá mía giảm sâu, dẫn đến tình trạng nông dân thua lỗ và phá bỏ mía. Do đó, VSSA kiến nghị Thủ tướng tạm thời chưa cho nhập lượng đường này để xem xét các yếu tố ảnh hưởng liên quan đến thời điểm, cơ chế, chính sách...


Có thể bạn quan tâm

Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Ở Tân Sơn Quản Lý, Bảo Vệ Và Phát Triển Rừng Ở Tân Sơn

Đây là địa bàn rộng, phức tạp, giáp ranh với nhiều huyện trong và ngoài tỉnh, tài nguyên rừng phong phú có nhiều loại động vật, thực vật quý hiếm. Trên địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống đất sản xuất của nhân dân dần bị thu hẹp, dẫn đến tình hình vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng diễn biến phức tạp.

03/11/2014
Tập Trung Chăm Sóc Cây Vụ Đông Tập Trung Chăm Sóc Cây Vụ Đông

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng khoảng 13 ngàn ha cây trồng vụ đông các loại, trong đó: Cây ngô là 8,5 ngàn ha, còn lại là khoai lang, rau đậu. Đây cũng là thời điểm bà con nông dân trên toàn tỉnh đang tập trung chăm sóc cây rau màu đã trồng và tiếp tục trồng các loại rau khác còn trong khung lịch thời vụ.

03/11/2014
Mong Chính Sách Mong Chính Sách "Sống" Cùng Ngư Dân

Chính sách phát triển thủy sản không chỉ là chuyện cơm áo gạo tiền của ngư dân, mà còn tiếp sức cho họ vững tin khi là những cột mốc chủ quyền trên các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Nhưng để những chính sách ấy có sức sống và là “bà đỡ” của ngư dân thì tiền thôi, chưa đủ.

03/11/2014
Doanh Nghiệp Gắn Kết Với Nhà Nông, Tích Cực Hỗ Trợ Nông Dân Làm Giàu Doanh Nghiệp Gắn Kết Với Nhà Nông, Tích Cực Hỗ Trợ Nông Dân Làm Giàu

Với phương châm kinh doanh cùng nông dân và mục tiêu hướng đến nông nghiệp-nông thôn nên Công ty TNHH MTV Thương mại Quảng Trị đã chủ động xây dựng Nhà máy chế biến nông sản Đông Hà với nhiệm vụ thu mua, chế biến, quảng bá và kinh doanh các loại nông sản của tỉnh; Nhà máy sản xuất phân vi sinh Hướng Hoá với giá rẻ, thích hợp nhiều loại cây trồng và Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hoá đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trồng sắn ở vùng miền núi.

03/11/2014
Tìm Một Hướng Mở Cho Kinh Tế Trang Trại Tìm Một Hướng Mở Cho Kinh Tế Trang Trại

Một trong những tiêu chí về nông thôn mới là thu nhập. Thu nhập bình quân đầu người/năm phải cao hơn nhiều so với mức bình quân chung của tỉnh. Muốn tăng nhanh mức thu nhập của hộ nông dân và tạo nhiều việc làm ở nông thôn thì một trong những giải pháp hữu hiệu nhất là mở rộng quy mô sản xuất nông nghiệp, đầu tư thâm canh, ứng dụng tiến bộ KHKT để nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích.

03/11/2014