Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đã mắt ngắm vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà

Đã mắt ngắm vườn thanh long trăm gốc trên mái nhà
Ngày đăng: 28/10/2015

Ông Nguyễn Mạnh Thắng chia sẻ, cách đây khoảng một năm, ông có dịp thăm quan một mô hình trồng thanh long trong chậu mà vẫn ra hoa đậu quả.

Khi về, ông nảy ra ý tưởng mua chậu cảnh và làm khung trụ để trồng thanh long trên khoảng sân thượng nhà mình.

Theo lời ông Thắng, chi phí làm vườn thanh long hết chưa đầy 10 triệu đồng, trong đó bao gồm: tiền sắt làm khung 4 triệu, tiền chậu 4 triệu (giá 50.000 đồng/chậu), tiền nguyên liệu để làm cọc trụ cho mỗi gốc thanh long,...

Chuẩn chị vật liệu xong, tự tay ông thiết kế và làm.

“Trước đây tôi đã trồng thanh long trong chậu sứ, nhưng được một thời gian thì chậu bị vỡ mà giá chậu sứ lại đắt.

Nay tôi chuyển sang chậu xi măng, thấy bền và giá thành rẻ hơn hẳn”, ông Thắng nói.

Sau một năm, giờ ông đã có gần 100 gốc thanh long trên sân thượng.

Cây đã cho quả được nửa năm nay.

“Thanh long ruột đỏ tuy quả nhỏ nhưng rất sai, ăn ngọt, đậm đà hơn hẳn thanh long ruột trắng.

Năm đầu tiên bói quả có cây cho tận 10 quả.

Đặc biệt, nhiều lúc vườn thanh long chín rực đỏ trên sân thượng”, ông Thắng khoe.

Ông cũng tiết lộ, thanh long là loại cây cực dễ trồng và chăm sóc.

Chỉ cần chọn chậu xi măng cao 40cm, có đường kính miệng 40 cm, rồi lấy xỉ than, đất, phân gà, phân NPK trộn với nhau cho vào chậu là trồng được.

Trời nắng, cần tưới nước ngày một lần, còn trời mát mẻ như hiện tại thì 2 ngày mới phải tưới.

Có hôm bận việc, ông quên tưới nước mà cây cũng chẳng sao, vẫn sống tốt.

Thanh long thường ra hoa, đậu quả từ tháng 4 đến tháng 10.

Vì thế, mỗi năm ông chỉ bón phân NPK vào gốc cây một lần vào tháng 3 để đón đợt ra hoa vào tháng 4.

Tuy nhiên, ông Thắng lưu ý, thanh long là loại cây trồng ưa ánh sáng, phải có ánh sáng cây mới ra hoa và đậu quả.

Không chỉ trồng trên sân thượng để hứng nắng, gần đây, buổi tối ông còn thắp thêm hai bóng điện để tăng độ sáng cho vườn thanh long.

Cây thanh long có ưu điểm là không sâu bệnh, không tốn quá nhiều công chăm sóc, đặc biệt, cây còn không có lá nên đỡ phải quét dọn vườn khi lá rụng.

“Tôi trồng phục vụ nhu cầu ăn uống của gia đình là chính, lúc thu hoạch nhiều quá thì đem biếu bớt hàng xóm, cho bạn bè chứ không bán”, ông Thắng nói.

Thanh long là loại cây dễ chăm sóc, chỉ trồng trong chậu cũng có thể phát triển rất tốt.

Chỉ cần trồng vài tháng là thanh long đã bắt đầu ra hoa.

Thanh long được trồng trên sân thượng song cực kỳ nhiều hoa mặc dù đã vào thời điểm cuối mùa.

Vườn thanh long trên sân thượng có đủ ánh sáng nên cho quả sai trĩu.

Theo ông Thắng, quả thanh long trồng trên sân thượng ăn ngon, vị rất ngọt.

Tối đến, ông Thắng còn thắp thêm hai bóng điện để cung cấp sáng, giúp thanh long đậu quả tốt hơn.


Có thể bạn quan tâm

Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè Vụ Đông Xuân 2014-2015 Gieo Sạ Hơn 17.000 Ha Ở Cái Bè

Vụ lúa đông xuân là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, vì cho năng suất, sản lượng và chất lượng cao nhất so với các vụ lúa còn lại. Vì thế, ngành Nông nghiệp huyện khuyến cáo các xã cần dựa trên cơ sở dự báo thời tiết, thủy văn và sự di trú của các đối tượng dịch hại để xây dựng lịch thời vụ xuống giống đồng loạt né rầy gây bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá một cách phù hợp.

26/11/2014
Hướng Làm Ăn Mới Hướng Làm Ăn Mới

Với mục tiêu tăng thu nhập, nâng cao đời sống, không ít hộ nông dân ở Hòa Vang (Đà Nẵng) đã mạnh dạn đầu tư mở ra hướng làm ăn mới đem lại hiệu quả kinh tế rất lạc quan. Hai trong số nhiều mô hình tiêu biểu nêu dưới đây đã khẳng định: năng động, nhạy bén, đầu tư đúng hướng, nỗ lực vượt khó, nhà nông dư sức làm giàu.

19/06/2014
Chùm Ngây Cây Trồng Mới Chùm Ngây Cây Trồng Mới

Anh Nguyễn Xuân Giang, thôn Bãi Trại, xã Lan Giới cho biết: Sau 6 tháng trồng, 10 sào chùm ngây bắt đầu cho thu hoạch. Thu tỉa lá được 4 đợt ở những cây to, mỗi đợt bán được hơn 20 triệu đồng. Thấy có hiệu quả, anh Giang vừa thuê thêm 5 sào ruộng để mở rộng diện tích.

26/11/2014
Quảng Nguyên, Chú Trọng Phát Triển Đàn Gia Súc Theo Hướng Hàng Hóa Quảng Nguyên, Chú Trọng Phát Triển Đàn Gia Súc Theo Hướng Hàng Hóa

Những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế đất đai; nhiều hộ gia đình ở xã Quảng Nguyên (Xín Mần) đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc theo hướng sản xuất hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giảm nghèo, nâng cao mức sống cho người dân.

19/06/2014
Lục Nam Khẩn Trương Diệt Chuột Cứu Lúa Lục Nam Khẩn Trương Diệt Chuột Cứu Lúa

Trước tình hình trên, UBND huyện Lục Nam đang chỉ đạo UBND xã Yên Sơn khuyến cáo nông dân khẩn trương thu hoạch với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; tích cực diệt chuột, bảo vệ mùa màng tránh ảnh hưởng đến vụ sau; đồng thời cử cơ quan chuyên môn thường xuyên tuyên truyền, tập huấn nông dân các biện pháp phòng trừ hiệu quả.

26/11/2014