Cựu Chiến Binh Vượt Khó Làm Giàu

Sau bao năm vất vả, giờ đây thành công đã nở nụ cười với ông - đó là câu chuyện vượt khó làm giàu của cựu chiến binh (CCB) Lò Văn Ít ở bản Na Hát, xã Mường Luân (huyện Điện Biên Đông), người đang sở hữu một “cơ ngơi” khiến nhiều người trong bản phải ngưỡng mộ với mô hình VAC mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Lò Văn Ít vào lúc ông đang chăm sóc đàn trâu, nhìn ngôi nhà sàn khang trang, bề thế, bao quanh là vườn cỏ xanh mướt, ít ai nghĩ rằng trước đây gia đình ông từng là hộ khó khăn nhất, nhì của bản. Chia sẻ với chúng tôi, ông Ít cho biết, giữa năm 1982, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gần 2.000m² ruộng trồng lúa đó là tài sản duy nhất của gia đình.
Thời gian cứ thế trôi, thấm thoát đã hơn chục năm nhưng cái khó, cái khổ vẫn đeo bám gia đình. Trăn trở, suy nghĩ cùng với bản chất người lính không cam chịu trước hoàn cảnh đã thôi thúc ông tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế.
Năm 2000, thấy diện tích đất đai của gia đình rộng, nhưng trồng cây hay gieo lúa cũng không hiệu quả. Bởi thế, ông quyết định đào gần 1.000m² ao nuôi cá, thế nhưng do chưa nắm được kỹ thuật chăm sóc nên lợi nhuận chẳng đáng bao nhiêu.
Chuyển từ tập trung nuôi cá sang nuôi duy trì, CCB Lò Văn Ít tiếp tục đầu tư nuôi lợn. Cũng vì kiến thức về chăn nuôi không nhiều, lần thứ 2, đàn lợn 10 con của ông lại hao hụt do dịch bệnh.
Với suy nghĩ: “Muốn thoát nghèo phải mạnh dạn đầu tư vốn và có kiến thức về chăn nuôi”. Ông quyết định vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cùng với khoản tiền vay mượn từ người thân, gia cố hệ thống ao, xây dựng mới chuồng trại, mua thêm 2 cặp trâu, 1 cặp bò sinh sản.
Tận dụng quỹ đất quanh nhà trồng cỏ, đóng chuồng. Với quyết tâm cao cùng với sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi, cách phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm qua các phương tiện thông tin đại chúng, lần này ông đã thành công.
Sau bao năm vất vả, đổ mồ hôi, công sức vật lộn với đói nghèo, giờ đây, niềm vui đã đến với CCB Lò Văn Ít. Số tiền ông đã vay từ ngân hàng và người thân không những đã được hoàn trả mà ông còn có vốn để mở rộng chuồng trại chăn nuôi hơn. Với diện tích gần 1.000m² ao cá, đầy đủ các loại, như: trắm, chép, rô phi đơn tính...; 7 cặp trâu, bò sinh sản; 30 con dê; hơn 200 con gà, vịt, hàng năm gia đình ông thu lãi từ 130 - 150 triệu đồng.
Chia sẻ về niềm vui và thành công của mình, CCB Lò Văn Ít phấn khởi, nói: “Quyết tâm, cố gắng và chịu khó học hỏi, chắc chắn sẽ thành công”.
Vững về kinh tế, nắm chắc kiến thức về chăn nuôi, CCB Lò Văn Ít không ngại chia sẻ kinh nghiệm, tận tình giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn muốn vươn lên thoát nghèo, bởi thế, bà con trong bản ai cũng quý mến ông.
Có thể bạn quan tâm

Tận dụng mảnh đất nhỏ sát bờ ao, gia đình ông Nguyễn Thành Lũy (ngụ xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) đã xây dựng chuồng trại để nuôi hàng ngàn con tắc kè, thu lợi trên 50 triệu đồng/năm.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản tỉnh Khánh Hòa, vụ nuôi tôm sú năm nay, người dân chỉ nên thả nuôi 1 vụ, bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 7. Đối với tôm chân trắng, có thể nuôi 2 vụ, vụ 1 bắt đầu từ cuối tháng 3, vụ 2 kết thúc trước tháng 11. Về mật độ nuôi, đối với tôm sú có thể nuôi từ 20 đến 25 con giống/m2; đối với tôm chân trắng vụ 1 nên thả với mật độ từ 80 đến 100 con giống/m2, vụ 2 thả thưa hơn với mật độ từ 60 đến 80 con giống/m2.

Hiện nay, những loài cá được liệt vào hàng quý hiếm trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức, nguy cơ tuyệt chủng rất lớn. Do vậy, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của các loài cá này đang trở nên cấp bách. Tuy nhiên, việc nhân giống và phát triển nuôi đối tượng này vẫn còn khá gian nan nên nguồn cung cấp cá giống khá khan hiếm và nguồn cung về cá thương phẩm lại càng hiếm hơn...

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm lãi suất cho vay nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được vay vốn với lãi suất hợp lý, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa phối hợp với các cơ quan liên quan như Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Hội Nghề cá, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản… kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện chỉ đạo trên đối với lĩnh vực sản xuất, tiêu thụ cá tra tại An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long (khu vực chiếm khoảng 65% sản lượng cá tra nguyên liệu và 80 - 90% cá giống).

Theo anh cán bộ khuyến nông huyện Đại Từ chúng tôi tới thăm trang trại của ông Đoàn Văn Chóng - xóm Tiên Trường 1 - xã Tiên Hội để tìm hiểu về giống gà đen Mông. Trang trại của ông Chóng rộng hơn 14.000 m2 bao gồm các loại cây ăn quả, cây chè; ông quy hoạch khoảng 4.000 m2 dưới tán cây vải thiều để đầu tư nuôi gà chăn thả.