Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cứu cây cao su!

Cứu cây cao su!
Ngày đăng: 22/07/2015

Một thời được mệnh danh là “vàng trắng”, cây cao su đã giúp cho không ít nông dân đổi đời, vươn lên làm giàu, nhưng rồi cũng phải ngậm ngùi rơi vào cảnh bị phá bỏ. Vậy là điệp khúc “trồng-chặt”, một điệp khúc không mong đợi đã tiếp tục diễn ra.

Chuyện phá bỏ cây cao su xuất phát từ nhiều nguyên nhân, ngoài chuyện giá cả biến động theo chiều hướng bất lợi cho người trồng thì một phần cũng do giá hồ tiêu tăng đến tốc độ “chóng mặt”. Giá hồ tiêu có thời điểm lên tới 230.000 đồng/kg, bình quân nằm ở mức 200.000 đồng/kg, khiến hàng loạt hộ dân ồ ạt chặt bỏ cây cao su chuyển sang trồng tiêu.

Chuyện chặt cao su chuyển sang trồng tiêu cũng có nhiều điều đáng nói. Do sợ tốn kém đầu tư nên người dân chỉ bỏ phần ngọn và giữ lại thân cây cao su để làm trụ trồng tiêu. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, việc trồng tiêu xen trong vườn cao su là không đúng, do nền đất dưới gốc cây cao su thường bị chai cứng nên sẽ không đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây tiêu phát triển.

Bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng, tình trạng phá bỏ vườn cao su vẫn tiếp tục gia tăng với tốc độ ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, vấn đề đặt ra ở đây là cần phải làm gì để cứu cây cao su, giúp nông dân cầm cự, giữ được vườn cây, không chạy theo phong trào, chờ đợi đến thời điểm giá cả thị trường có những tín hiệu khả quan hơn.

Rõ ràng, ngoài những lời khuyến cáo, nông dân trồng cao su đang chờ một động thái tích cực của chính quyền, ngành chức năng trong việc giúp họ vượt qua cơn bĩ cực này. Bởi đối với nhiều hộ nông dân trồng cao su hiện nay, điều mà họ mong đợi đó là Nhà nước chỉ đạo ngành ngân hàng cần có biện pháp khoanh nợ, giãn nợ trong một thời gian cần thiết để giúp họ vượt qua khó khăn trong thời gian giá mủ cao su xuống thấp.

Bên cạnh đó, về tầm vĩ mô, Nhà nước cần quan tâm đẩy mạnh cơ cấu lại ngành cao su, nâng cao chất lượng cũng như đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường... Đồng thời phải làm tốt công tác quy hoạch, thông tin về thị trường để địa phương, người dân có cơ sở phát triển cây cao su một cách bền vững.


Có thể bạn quan tâm

Tăng cường hoạt động quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản Tăng cường hoạt động quan trắc môi trường nuôi trồng thủy sản

Mới đây, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Sở NN&PTNT Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Định hướng công tác quan trắc môi trường phục vụ nuôi trồng thủy sản (NTTS)”.

29/07/2015
Lasuco vững bước Lasuco vững bước

Chúng tôi về Cty CP Mía đường Lam Sơn (Lasuco) khi đoàn chuyên gia của Viện Nghiên cứu Mía đường Ấn Độ do ông Susil Solomon, Viện trưởng dẫn đầu, đang cặm cụi bên những giống mía năng suất, chất lượng nhất.

30/07/2015
150 tổ chức, cá nhân sản xuất rau đạt chuẩn 150 tổ chức, cá nhân sản xuất rau đạt chuẩn

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, đến nay đã có 150 tổ chức, cá nhân tại Lâm Đồng được cấp chứng nhận sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Qrganic, quy mô là 2.000ha, nhằm đáp ứng rau an toàn cho thị trường.

30/07/2015
Công bố nhãn hiệu Thanh long ruột đỏ Lập Thạch Công bố nhãn hiệu Thanh long ruột đỏ Lập Thạch

Sáng 29/7, UBND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã tổ chức hội nghị công bố chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Thanh long ruột đỏ Lập Thạch".

30/07/2015
Giá đường giảm nhờ đường nhập của bầu Đức Giá đường giảm nhờ đường nhập của bầu Đức

Theo báo cáo của Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối,lượng đường còn tồn tại kho các nhà máy đến ngày 15-7 là 300.180 tấn,thấp hơn cùng kỳ năm trước 157.710 tấn.

30/07/2015