Cua Gạch Điều Lỡ Hẹn Tết Trung Thu
Tết Trung thu và vụ cua gạch điều cùng diễn ra trong những ngày giữa tháng 8 âm lịch. Cua gạch điều luôn là lựa chọn đầu tiên bởi những thực khách, cũng như khách hàng mua để tặng nhau cùng với bánh Trung thu.” Anh Đoàn Thành - cơ sở thu mua cua gạch điều tại xã An Thủy (Ba Tri - Bến Tre) giao cho một nhà hàng hải sản tại TP. Hồ Chí Minh, lý giải về nguyên nhân tăng giá cua gạch điều hàng năm.
Chị Lưu Kim Thoa - Quản lý vựa cua biển có qui mô lớn tại huyện Bình Đại, cho biết: “Năm nay, giá cua gạch điều 180 đến 200 ngàn đồng/kg. Vụ này, vựa thu mua chưa được 13 tấn, trong khi các năm trước luôn trên mức 15 tấn.
Anh Trần Văn Trường (37 tuổi) - ngụ tại ấp 6 - xã Giao Thạnh (Thạnh Phú) nuôi gần 5ha cua biển quảng canh, cho biết: Hàng năm, gần đến tháng 8 âm lịch là người nuôi bắt cua gạch son (cua cái so), hoặc cua chấm (gạch chưa điều) ở đầm nuôi quảng canh vào nuôi trong một ao nhỏ để tiện việc chăm sóc. Cua sẽ có gạch điều ngay Tết Trung thu và việc thu hoạch sẽ rất dễ dàng. Nhưng năm nay người dân sử dụng mô hình như thế phần lớn bị phá sản. Vụ cua này, anh đã nuôi thâm canh với trữ lượng gần 2 tấn, nhưng đến khi thu hoạch số lượng cua gạch điều chỉ đạt chưa đến 40%.
Ông Trần Văn Huấn - chủ một doanh nghiệp sản xuất cua giống (Thạnh Phú) cho biết: “Kinh nghiệm cũng như kỹ thuật ép cua giống hiện tại của hầu hết các cơ sở trong và ngoài tỉnh đều chưa thể kiểm soát được sự phát triển, tăng trưởng của cua lúc đưa chúng vào môi trường tự nhiên”.
Kỹ thuật sản xuất cua giống chưa hoàn thiện, thị trường tiêu thụ cua biển nói chung cũng không khả quan. Trong khi đó, tình hình khai thác của người dân như đóng đáy bằng lưới mùng; đánh cào bằng xuyệt điện… đã hủy diệt nguồn con giống tự nhiên có trong các sông. Điều này dự báo mùa cua gạch điều năm sau còn ảm đạm.
Có thể bạn quan tâm
Với giá 60.000 đồng/gói hạt giống, giống dưa "quái đản" nhất thế giới Kiwano (dưa sừng) đang là "mục tiêu" săn lùng của nhiều người làm vườn. Tuy mang dáng vẻ "ngoài hành tinh", nhưng giống dưa này lại không khó trồng.
Đó là nhận định của ông Nguyễn Xuân Dương - Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi tại Hội thảo "Ngành chăn nuôi và hội nhập quốc tế: Chia sẻ kinh nghiệm- Định hướng tương lai” diễn ra ngày 27.10 tại Hà Nội.
Thực phẩm của Việt Nam rất khác so với các nước, có hương vị độc đáo và rất ngon.
Năm 2012, toàn huyện Triệu Phong phát động Chương trình xây dựng NTM với sự tham gia của đông đảo các tổ chức, hội, đoàn thể.
Năm 2014, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng triển khai thực hiện dự án “Áp dụng 3 giảm 3 tăng” và kỹ thuật trồng lúa SRI nhằm giúp nông dân tỉnh này nâng cao hiệu quả sản xuất và góp phần giảm phát thải khí nhà kính.